Bảo tàng rắn đầu tiên tại Việt Nam

Sự kiện: Kỉ lục Việt Nam

Trại rắn Đồng Tâm là nơi cung cấp những kiến thức và hình ảnh thực tế, sống động về loài bò sát đặc biệt này.

Bảo tàng rắn Đồng Tâm được xây dựng năm 1996, nằm trong khuôn viên khu bảo tồn các loại động vật hoang dã thuộc Trung tâm Nuôi trồng Nghiên cứu Chế biến Dược liệu Quân khu IX. Đây là Trung tâm được Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ bảo tồn các loại động vật quý hiếm, nghiên cứu khoa học, sản xuất thuốc y học cổ truyền dân tộc và cấp cứu điều trị rắn độc cắn ở đồng bằng sông Cửu Long.

Bảo tàng rắn đầu tiên tại Việt Nam - 1

Từ một số loài rắn vùng Nam bộ, đến nay Bảo tàng đã trưng bày và nuôi gần 100 loài rắn với nhiều loài quí hiếm như : mai gầm, hổ mang, hổ chúa, cạp nia… Con rắn lớn nhất từng được nuôi ở đây nặng đến 18kg. Bảo tàng còn lưu giữ tiêu bản của hầu hết các loại rắn hiện đang sống ở Việt Nam.

Bảo tàng rắn đầu tiên tại Việt Nam - 2

Rắn Hổ mang chúa là loài rắn độc cỡ lớn nhất dài tới 5m nặng khoảng 20kg. 1g nọc độc của rắn Hổ chúa có thể giết chết 166 người có trọng lượng trung bình 60kg. Màu sắc rắn Hổ chúa thay đổi từ màu vàng nâu hay màu vàng nhạt đến màu đen. Mỗi lần sinh nở, rắn Hổ chúa đẻ từ 20-30 trứng vào khoảng tháng 4- 5. Loài rắn này được ghi trong sách đỏ Việt Nam bậc E (nguồn qdnd.vn).

Rắn lục đuôi đỏ là loài cực độc trong số các loại rắn lục, mình xanh và đuôi có màu nâu đỏ, chiều dài tối đa khoảng 60cm với cân nặng khoảng 300gram. Loài rắn này sinh sống chủ yếu trên khu vực núi cao và trong các khu rừng Trường Sơn và rừng Tây Bắc, phần lớn thời gian sống trên cây, vì thế nên da có màu xanh để có thể dễ ràng ngụy trang (nguồn qdnd.vn).

Bảo tàng rắn đầu tiên tại Việt Nam - 3

Cán bộ, nhân viên Trại rắn Đồng Tâm đang lấy nọc rắn

Trại rắn Đồng Tâm là nơi cung cấp những kiến thức và hình ảnh thực tế, sống động về loài bò sát đặc biệt này. Vì thế, bảo tàng rắn đặc biệt hấp dẫn các nhà khoa học, học sinh-sinh viên, các đối tượng thích nghiên cứu, tìm hiểu về bò sát. Bên cạnh đó, Trung tâm Nuôi trồng Nghiên cứu Chế biến Dược liệu Quân khu IX còn sản xuất các loại thuốc y học cổ truyền dân tộc có tác dụng bồi bổ cơ thể và điều trị bệnh từ trăn, rắn, cao trăn, mỡ trăn…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diên Vỹ ([Tên nguồn])
Kỉ lục Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN