3 anh em gốc Việt bị "mổ xẻ"

Sự kiện: Phim chiếu rạp

Pacific Rim (Siêu đại chiến) thành công về doanh thu đầy ngoạn mục ở thị trường Trung Quốc nhưng khán giả khi xem xong lại thất vọng vì họ đã không được mãn nhãn bởi ba anh chàng điển trai mà truyền thông từng quảng cáo rầm rộ trước đó.

Không như các thị trường phim khác trên thế giới, “Pacific Rim” với tư cách là phim Hollywood lũng đoạn thị trường phim Trung Quốc dữ dội nhất từ trước tới giờ, chỉ vì xuất hiện yếu tố Trung Quốc dù chỉ nhỏ như hạt vừng.

Có lẽ không có gì để nói về thành công của Pacific Rim/Siêu đại chiến trên toàn thế giới cũng như thị trường Bắc Mỹ nói riêng. Ngay trong ngày đầu công chiếu ở thị trường Mỹ, phim đã mang về 3,6 triệu USD, chỉ thua Grown Up 2 (14,6 triệu USD) và đứng top 3 với 37,2 triệu USD trong dịp mở màn cuối tuần trung tầm tháng 7/2013 (sau Despicable Me 2 Grown Up 2). Đồng thời giành vị trí số 1 trên bảng xếp hạng phim thế giới hôm 22/7 sau một tuần công chiếu.

Cho đến thời điểm hiện tại, doanh thu trên thị trường Bắc Mỹ của phim đạt 96,779 triệu USD với tổng doanh thủ toàn cầu là 180 triệu USD.

3 anh em gốc Việt bị "mổ xẻ" - 1

Crimson Typhoon của người Trung QUốc trong Pacific Rim.

Thế nhưng, khi nhắc đến một thị trường phim khổng lồ và đáng mơ ước với các nhà làm phim Hollywood là Trung Quốc, Pacific Rim đã khiến nhiều người phải giật mình. Ngay trong ngày đầu công chiếu (31/7), phim đã mang về 45.200.000 USD, đồng thời nắm kỷ lục phim của của Warner Bros có doanh thu ngày công chiếu “khủng” nhất mọi thời đại, là một trong 6 bộ phim Hollywood ăn khách nhất mọi thời đại ở thị trường Trung Quốc.

Sau 18 ngày “oanh tạc” khắp các rạp chiếu ở Trung Quốc, Pacific Rim với anh em sinh ba nhà Wei Tang điều khiển Jaeger Crimson Typhoon của phía Trung Quốc, đã mang về 618 triệu NDT (hơn 100 triệu USD), vượt cả doanh thu của phía Mỹ tính đến thời điểm hiện tại  với 96 triệu USD, nghiễm nhiên vượt xa các thị trường phim khác trên khắp thế giới về doanh thu phòng vé.

Tại thị trường phim 2013 ở Trung Quốc, trước khi Pacific Rim công chiếu, chưa hề có một bộ phim nào của Hollywood đạt doanh thu phòng vé vượt mức 400 triệu NDT (65 triệu USD), trừ Iron Man 3 với 700 triệu NDT (114 triệu USD) nhưng lại là bộ phim được phía Trung Quốc mua đứt bản quyền và không ăn chia với đối tác nước ngoài. Vì thế, các nhà sản xuất của Pacific Rim trước đó còn tỏ ra nghi ngờ về doanh thu mà phim có thể mang lại.

3 anh em gốc Việt bị "mổ xẻ" - 2

Pacific Rim và poster hoành tráng ở thị trường Trung Quốc.

Trên thực tế, ngay trong ngày đầu công chiếu ở đất nước tỷ dân, dù không đạt ngưỡng 100 triệu NDT như Transformer 3 hay Iron Man 3 từng lập được ngay trong ngày đầu công chiếu, nhưng mức doanh thu của Pacific Rim luôn giữ vị trí ổn định và tăng cao trong những ngày  tiếp theo. Điều này khiến Pacific Rim chiếm thế thượng phong và thách thức cả những bộ phim “trùm” đang làm mưa làm gió của Trung Quốc như Tiểu thời đại 2 hay một đồng minh khác từ Hollywood là Fast & Furious 6.

Trong tổ doanh thu phòng vé toàn cầu của Pacific Rim là 345 triệu USD, chỉ tính riêng thị trường Trung Quốc đã đạt 618 triệu NDT (khoảng 101 triệu USD), tức là chiếm 29,3% của toàn thế giới, đồng thời chiếm 28,3% so với 97 triệu USD mà thị trường Bắc Mỹ thu được. Như vậy, thị trường Trung Quốc đã vươn lên dẫn đần toàn cầu cho Pacific Rim.

Hơn nữa, cho đến thời điểm hiện tại, Pacific Rim vẫn tiếp tục được chiếu tại các rạp của Bắc Mỹ, tuy vậy con số mà phim mang về chỉ là 180.000 USD/ngày, trong khi con số này ở Trung Quốc là 2 triệu USD mỗi ngày.

3 anh em gốc Việt bị "mổ xẻ" - 3

Một cảnh trong Pacific Rim.

Với những con số ấn tượng trên, tờ Hollywood Reporter của Mỹ đã ước tính, Pacific Rim rất có khả năng sẽ phá vỡ kỷ lục 400 triệu USD tại thị trường Trung Quốc.

Nguyên nhân thành công vang dội

Nói một cách  chính xác, nguyên nhân gián tiếp khiến Pacific Rim thành công đó là truyền thông, còn nguyên nhân trực tiếp lại chính là “yếu tố Trung Quốc” xuất hiện trong phim.

3 anh em gốc Việt bị "mổ xẻ" - 4

Cặp anh em sinh ba Wei Tang điều khiển Jaeger Trung Quốc thu hút khán giả đất nước tỷ dân.

Trước ngày phim công chiếu ở Trung Quốc, thậm chí từ khi phim còn trong thời kỳ khởi quay, các trang giải trí, báo mạng của Trung Quốc đã xôn xao về “yếu tố Trung Quốc” trong một bộ phim Hollywood như Pacific Rim. Thông tin trên từng xuất hiện trước cả tin nóng sốt về hai ngôi sao lừng lẫy của Trung Quốc là Vương Học Kỳ và Phạm Băng Băng góp mặt trong Iron Man 3. Ngay cả việc Lý Băng Băng góp mặt trong Resident Evil: Retribution, Châu Tấn tham gia dự án phim Cloud Atlas cũng được thông tin sau Pacific Rim với 3 anh chàng quốc tịch Canada mang dòng máu Việt Hoa.

Xét về độ “gần gũi”, chắc hẳn Iron Man 3 hay hai bộ phim kể trên phải được người Trung Quốc, đặc biệt truyền thông cũng như khán giả ưu tiên hơn. Tuy nhiên, với Resident Evil hay Cloud Atlas dường như tỏ ra thất thế ngay cả tại Bắc Mỹ, người Trung Quốc cũng không mấy mặn mà. Trong khi cặp anh em sinh ba tận trời Tây với Pacific Rim, chỉ có ½ dòng máu Trung Quốc lại được ái mộ rầm rộ ở đến như vậy. Nói một cách chủ quan, Iron Man với Vương Học Kỳ và Phạm Băng Băng chỉ như hai vai diễn phụ của phụ, đã thực sự làm người dân Trung Quốc bẽ bàng. Nhiều ý kiến còn ví, khán giả Trung Quốc bị Marvel “lừa phỉnh”, dùng chiêu bài Trung Quốc nhằm thu hút khán giả nước này đến rạp bằng hai phiên bản quốc tế và phiên bản dành riêng cho thị trường Trung Quốc.

Đối với Pacific Rim, Guillermo không làm như vậy, yếu tố Trung Quốc ở đây được thể hiện chính từ một trong những con Jeager/robot khổng lồ trong phim, do cặp anh em sinh 3 nhà Wei Tang đến từ Hồng Kông, Trung Quốc điều khiển. Đây cũng đồng thời là anh em sinh 3 họ Lưu ở ngoài đời đảm nhiệm. Cả hai yếu tố chính trong phim lẫn ngoài đời đã thôi thúc khán giả Trung Quốc rầm rầm kéo đến rạp xem. Truyền thông nước này đã thành công khi “mớm” cho khán giả Trung Quốc tự nguyện bỏ tiền mua vé để được ngắm ba anh chàng “baby cơ bắp”, đại diện cho Trung Quốc điều khiển một Jaeger khổng lồ chiến đấu với quái vật, bảo vệ sự bình an cho nhân loại.

Điều đặc biệt ở cặp anh em sinh 3 họ Lưu là Charles Lưu (Lưu Trí Đường), Mark Lưu (Lưu Trí Mãn) và Lance Lưu (Lưu Trí Phúc), 26 tuổi, quốc tịch Canada và mang dòng máu Việt Nam – Trung Quốc chính là tâm điểm chú ý của khán giả Trung Quốc đối với Pacific Rim.

Trên thực tế, nhân vật của cặp sinh ba trong phim cũng là vai phụ không kém gì những Phạm Băng Băng hay Vương Học Kỳ trong Iron Man 3. Vậy nhưng điều gì khiến họ thành công và nổi bật hơn cả những ngôi sao người Hoa gốc và nổi tiếng đình đám ở Trung Quốc?

3 anh em gốc Việt bị "mổ xẻ" - 5

3 anh em gốc Việt bị "mổ xẻ" - 6

Anh em sinh ba nhà họ Lưu vừa "baby" vừa "cơ bắp" khiến các fan điện ảnh ở Trung Quốc "chết mê".

Tâm lý sính ngoại và “độc” chính là một trong những lý do khiến khán giả Trung Quốc “mê mẩn” ba anh em Việt – Hoa hơn hẳn những ngôi sao Trung Quốc thực thụ. Cặp anh em sinh ba đến từ Canada, họ mang trong mình dòng máu Trung Quốc (bố người Hồng Kông, mẹ người Việt Nam). “Độc” chính là việc anh em họ Lưu là một cặp sinh 3, vừa khít với kịch bản mà Pacific Rim yêu cầu. Hơn nữa, cả ba đều sở hữu gương mặt điển trai, thân hình thể thao với cơ bắp cuồn cuộn và nam tính.

Ngay từ khi báo chí Trung Quốc đồng loạt đăng tải hình ảnh đời tư về cặp sinh 3 anh em họ Lưu khoe cơ thể tráng kiện, lực lưỡng trong phòng tập gym, hay nụ cười hút hồn... điều này càng khiến lực lượng fan ở Trung Quốc “đổ rần”. Tâm lý đám đông khiến người hâm mộ trẻ ở Trung Quốc càng thêm háo hức chờ đợi đến ngày bộ phim chính thức công chiếu ở quốc gia của họ.

Ưu ái từ truyền thông cũng là một lợi thế cho Pacific Rim. Trong khi Iron Man 3 từng được tung hê khi truyền thông Trung Quốc chưa phát hiện hai phiên bản, để rồi “bới lông tìm vết” và “vùi dập” không thương tiếc, đặc biệt hai ngôi sao bị chỉ trích nặng nề và gay gắt.

3 anh em gốc Việt bị "mổ xẻ" - 7

Khán giả và đặc biệt những cô gái trẻ ở Trung Quốc đều mê mẩn trước hình thể của cặp anh em sinh ba trong Pacific Rim.

Ngược lại, Pacific Rim được nhắc đến với những người hùng đại diện của Trung Quốc, do 3 anh chàng điển trai, cơ bắp là người gốc Hoa thủ vai. Hình ảnh và thông tin về cặp anh em sinh ba liên tiếp được truyền thông, báo giới Trung Quốc cập nhật và đăng tải, càng khiến thôi thúc người hâm mộ nước này thêm kỳ vọng và háo hức.

Nén tiếng thở dài trong im lặng

Có lẽ đây là điều nhiều khán giả Trung Quốc, những người trong cuộc sớm dễ dàng nhận thấy nhất sau khi coi xong Pacific Rim. Những điều báo giới tung hê về cặp sinh ba trong phim chỉ là ngoài lề, những gì họ thể hiện trên phim mới là những gì mà khán giả Trung Quốc được kiểm chứng thực tế nhất.

Nhân vật bộ ba anh em nhà Wei Tang điều khiển Jaeger Crimson Typhoon trong phim chỉ là những hình ảnh lướt qua, mờ nhạt và nếu không để ý chắc không ai còn nhớ về họ sau khi phim kết thúc.

3 anh em gốc Việt bị "mổ xẻ" - 8

Charlier Hunnan và Rinko chiếm thế thượng phong khi đẩy lùi anh em họ Lưu về vị trí vai phụ.

3 anh em gốc Việt bị "mổ xẻ" - 9

Với hình tượng cặp sinh ba mang gốc Trung Quốc đã trở thành yếu tố hút khán giả Trung Quốc đến rạp.

Lần này, truyền thông Trung Quốc không còn lớn tiếng “chửi đổng” khi cho rằng nhà sản xuất “lừa”, bởi chính họ đã tự “lừa” chính mình, lừa khán giả của họ trước tiên. Chỉ có thể tìm thấy những lời xì xào bàn luận của khán giả bức xúc trao đổi trên các diễn đàn, họ đã không được mãn nhãn bởi ba anh chàng điển trai mà là hình ảnh của nam tài tử người Anh Charlie Hunnam và nữ diễn viên của đất nước Mặt trời mọc Rinko Kikuchi. Cặp anh em sinh ba chỉ đóng vai trò như những cái bóng, làm nền cho các diễn viên chính khác.

Điều an ủi duy nhất đối với khán giả Trung Quốc là Jaeger của quốc gia này còn có sự xuất hiện của bộ ba mỹ nam cơ bắp quốc tịch Canada, trong khi những chiến binh điều khiển Jaeger của Nhật Bản thì hoàn toàn không được nhắc gì đến (đạo diễn Guillermo đã hứa hẹn với fan Nhật khi sắp xếp nhân vật điều khiển Jaeger của phía Nhật trong các phần tiếp theo của Pacific Rim).

Như vậy, hẳn nhiên khi bước ra khỏi rạp chiếu, khán giả và ngay cả những fan “mới nổi” của cặp anh em sinh ba sẽ thấy chút gì đắng ngắt, bởi thần tượng của họ, biểu tượng đất nước Trung Quốc chỉ đi qua đi lại một cách lu mờ trên phim.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Long Hy ([Tên nguồn])
Phim chiếu rạp Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN