Giám đốc thể thao đi Olympic để quan tâm, động viên VĐV

Thứ Năm, ngày 25/08/2016 16:30 PM (GMT+7)

Ngày 25/8, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia (HLTTQG 1) Hà Nội, Nguyễn Mạnh Hùng đã lần đầu tiên lên tiếng về những vi phạm ở Trung tâm nhiều năm qua, cũng như thông tin liên quan đến chuyến đi Olympic Rio de Janeiro 2016.

Đây là câu chuyện thu hút nhiều sự chú ý thời gian vừa qua. Ông Nguyễn Mạnh Hùng đã bị nêu đích danh liên tục tham gia vào thành phần đoàn thể thao Việt Nam tại các giải đấu quốc tế, gần nhất chính là Thế vận hội 2016 và nhiều người không hiểu ông đi có vai trò như thế nào.

Trong khi đó, VĐV trong đoàn thể thao VN tham dự Olympic 2016 tại Brazil có người phải đi một mình, thiếu HLV và chuyên gia theo kèm.

Giám đốc thể thao đi Olympic để quan tâm, động viên VĐV - 1

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Giám đốc Trung tâm HLTTQG 1

Về việc này, ông Hùng cho biết, Trung tâm HLTTQG 1 có 14/23 VĐV tham dự Thế vận hội, ông Hùng là Giám đốc, tiếp xúc và theo dõi VĐV hàng ngày nên khi sang Olympic, công việc không chỉ là lo các vấn đề quản lý mà còn đảm bảo VĐV được quan tâm, động viên tâm lý.

“Khi thi đấu, nếu có người thân cổ vũ nó cũng khác. Tôi là thạc sĩ tâm lý. Hơn nữa, tôi đi không xin Tổng cục TDTT, không làm giấy đề nghị đi. Có thể một vài người ở Tổng cục không được đi mà lại thích đi nên mới nói chuyện vì sao ông Hùng lại được đi nhiều thế?”, ông Hùng cho biết.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, ở Thế vận hội 2016 ông phụ trách môn Judo và Vật. “Ngoài ra, các môn khác như đấu kiếm, cử tạ… khi VĐV gặp vấn đề tôi cũng phải có sự động viên. Như việc môn cử tạ, VĐV thất bại đóng cửa phòng tới 3 ngày. Khi đó rất cần có người quan tâm. Riêng Judo, Văn Ngọc Tú năm nay thi đấu rất thành công. Nói tóm lại không có người làm nhưng mình vẫn đóng được vai đấy, cá nhân tôi nghĩ mình làm là vì lợi ích chung”, ông Hùng nói.

Theo tìm hiểu, dù phụ trách môn Vật và Judo, nhưng ông Hùng đã xin phép về từ ngày 16/8. VĐV Nguyễn Thị Lụa (vật) trong khi đó 18/8 mới thi đấu. Về việc này, ông Hùng giải thích đã báo cáo và được phép của lãnh đạo đoàn. Lý do ông Hùng về sớm vì “yêu cầu cấp bách của Trung tâm, việc gì cần làm thì đã làm”.

Liên quan đến thông tin báo chí đưa về những vi phạm ở Trung tâm, đã được nêu trong kết luận thanh tra của Bộ VH-TT&DL, Tổng cục TDTT, ông Hùng cho biết “đã khắc phục, sửa chữa 90%”. Ông Hùng lấy ví dụ như đã chấm dứt việc thuê vệ sĩ ở khu A, trả bàn ghế và các vật dụng không đúng quy định về phòng truyền thống, phòng chuyên môn hoặc cất vào kho.

Ông Hùng phủ nhận việc bắt VĐV đóng góp tiền để tổ chức các ngày kỷ niệm, lễ xuất quân của đoàn TTVN và cho biết, đã huy động tiền tài trợ để giải quyết các công việc này.

Theo ông Hùng, không phải nội dung nào trong kết luận của Tổng cục TDTT cũng đúng, cá nhân ông Hùng cho biết đã có ý kiến với Tổng cục TDTT.

“Cái gì sai, hoặc thiếu sót chúng tôi đã giải quyết trước khi tiến hành Đại hội (Đảng bộ) vào tháng 7/2015. Cái gì không đúng thì mình kiến nghị. Cá nhân tôi không thấy vi phạm nghiêm trọng, mình cũng không cố ý làm sai hay vì tư lợi”, ông Hùng nhận định.

Theo ông Hùng, Trung tâm đã “kiểm điểm, rút kinh nghiệm” đối với các vấn đề được nêu trong kết luận của Thanh tra Bộ VH-TT&DL.

Tiểu Hà (Khám phá)

sự kiện Thể thao Việt Nam dự Olympic Tokyo 2020