Điền kinh Việt Nam quyết tìm thêm vé dự Olympic 2012

Thứ Ba, ngày 08/05/2012 09:48 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Cho đến thời điểm này, trong số 14 suất chính thức tham dự Olympic London 2012 mà thể thao VN đã giành được thì điền kinh mới chỉ đóng góp một, đó là ở nội dung đi bộ của Nguyễn Thị Thanh Phúc. Được mệnh danh là môn thể thao “nữ hoàng” nên điền kinh được hy vọng sẽ mang đến nhiều hơn nữa thành công cho thể thao VN và kết quả tại các vòng tuyển chọn Olympic chẳng khác nào một sự thừa nhận hay khẳng định mình.

Với việc mới có Nguyễn Thị Thanh Phúc đạt chuẩn B Olympic trong khi phía trước chỉ còn 2 cuộc đấu tuyển chọn nữa, các thành viên ĐT điền kinh VN sẽ phải nỗ lực thật nhiều. Theo kế hoạch, Grand Prix châu Á 2012 sẽ diễn ra 3 chặng tại Bangkok, Kanchanaburi và Chonburi trong các ngày 8, 11 và 14/5.

ĐT điền kinh VN gồm các VĐV Vũ Thị Hương, Trương Thanh Hằng, Dương Thị Việt Anh, Nguyễn Thị Thúy, Đỗ Thị Thảo, Dương Văn Thái, Nguyễn Văn Hùng đã lên đường sang Thái Lan từ ngày 6/5 để tập luyện, làm quen với điều kiện ở địa điểm thi đấu mới.

Điền kinh Việt Nam quyết tìm thêm vé dự Olympic 2012 - 1

Để vươn tới chuẩn B cự ly 100m, Vũ Thị Hương sẽ phải chạm tới cột mốc 11 giây 38 trong khi thành tích của cô tại SEA Games 26 chỉ là 11 giây 73. Ảnh: Quang Nhựt

Trong số 7 VĐV của ĐT điền kinh dự Grand Prix châu Á 2012 thì Vũ Thị Hương, Trương Thanh Hằng và Dương Thị Việt Anh được kỳ vọng hơn cả ở các cự ly thi đấu sở trường của họ, qua đó có thể vươn tới chuẩn B Olympic.

Sau khi Liên đoàn điền kinh châu Á tiến hành thay đổi vào phút chót, cự ly 800m vốn là sở trường của Trương Thanh Hằng được đưa vào chương trình thi đấu, VĐV gốc TP.HCM đang đầu quân cho Ninh Bình này đã có kế hoạch chuẩn bị một cách kỹ lưỡng với mục tiêu không gì khác là hướng tới chuẩn B Olympic ở các vòng tuyển chọn còn lại, trong đó Grand Prix châu Á được coi là trọng tâm.

Theo lịch thi đấu chặng đầu tiên Grand Prix châu Á 2012, hôm nay (ngày 8/5), Dương Thị Việt Anh sẽ là VĐV đầu tiên của ĐT điền kinh VN bước vào tranh tài bắt đầu lúc 14h50. Sau đó, Vũ Thị Hương thi đấu cự ly 100m lúc 15h35 và Trương Thanh Hằng bước vào đường chạy lúc 17h10.  

Trước khi bước vào tham gia tranh tài tại Grand Prix châu Á 2012, Trương Thanh Hằng cùng các VĐV khác của tổ cự ly trung bình ĐT điền kinh VN đã có chuyến tập huấn kéo dài một tháng tại Côn Minh (Trung Quốc) và chỉ về nước ngày 5/5 và một ngày sau đó là cùng các thành viên khác của ĐT lên đường sang Bangkok(Thái Lan).

Theo đánh giá chung của BHL, kết quả chuyến tập huấn tại địa điểm quen thuộc vừa qua của Trương Thanh Hằng là tốt nhưng để hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn B Olympic ở cự ly 800m với thông số 2 phút 01 giây 30 cũng là tương đối khó khăn.

Trên bảng xếp hạng mới nhất của Liên đoàn điền kinh châu Á vừa mới được công bố trong tuần trước, Trương Thanh Hằng đứng thứ 5 ở cự ly 800m với thành tích 2 phút 01 giây 41. Trong số các đối thủ của Trương Thanh Hằng tại Grand Prix châu Á năm nay thì Tintu Luka (Ấn Độ) có thể xem là đối thủ duyên nợ vì hai VĐV này đã so kè với nhau quyết liệt.

Tại Asian Games 2010 và giải VĐ châu Á 2010, Trương Thanh Hằng là người thắng thế, nhưng đến giải VĐTG 2011, Tintu Luka lại vượt lên. Bên cạnh đó, Anna Sidorova (Uzbekistan) cũng là một cái tên đáng chú ý mà Hằng không thể coi thường.

Không được đánh giá cao về cơ hội đạt chuẩn B như Trương Thanh Hằng và cũng không có chuyến tập huấn nước ngoài nào để chuẩn bị cho Grand Prix châu Á năm nay, nhưng nữ hoàng tốc độ Vũ Thị Hương cũng tự đề ra những mục tiêu cho riêng mình. Và để vươn tới chuẩn B cự ly 100m, Vũ Thị Hương sẽ phải chạm tới cột mốc 11 giây 38 trong khi thành tích của cô tại SEA Games 26 chỉ là 11 giây 73.

Đối với trường hợp của VĐV nhảy cao Dương Thị Việt Anh, chuẩn B Olympic là 1m92 và sau thất bại tại giải điền kinh châu Á trong nhà ở việc chinh phục mức xà này, Dương Việt Anh hiện cũng đang rất quyết tâm.

Grand Prix châu Á 2012 sẽ diễn ra 3 chặng trong các ngày 8, 11 và 14/5 với phần thưởng về nhất mỗi chặng cho các VĐV là 1.500 USD.

Chia sẻ
Theo Lâm Chi ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN