Xe sang BMW, Porsche bị cấm bán ở Hàn Quốc

Sự kiện: Xe Porsche Xe BMW

Do làm giả hồ sơ cấp phép tiêu thụ xe nên các hãng BMW, Porsche và Nissan chính thức bị Bộ Môi trường Hàn Quốc cấm bán 10 dòng ô tô.

Cách đây 1 tháng, chính quyền Hàn Quốc đã phát hiện hàng loạt mẫu xe sử dụng hồ sơ giả hoặc kiểm tra ngụy tạo để được cấp phép bán ra trên thị trường. Trong số này có 2 mẫu do Nissan phân phối, 1 mẫu BMW và 7 mẫu của Porsche. Tổng lượng xe vi phạm lên đến 4.226 chiếc. 

Xe sang BMW, Porsche bị cấm bán ở Hàn Quốc - 1

Quá trình điều tra mới đây đã thống nhất con số xe vi phạm là 4.523 chiếc. Danh sách các mẫu xe không thay đổi, vẫn là: Nissan Qashqai, Infiniti Q50, BMW X5 M, Porsche Macan S Diesel, Cayman SE Hybrid và Turbo, 918 Spyder, Cayman GTS, 911 GT3 và Panamera SE Hybrid.

Ngay lập tức, Bộ Môi trường Hàn Quốc ra lệnh cấm bán tất cả các mẫu xe này, đồng thời phạt 3 hãng phân phối các mẫu xe kể trên số tiền lên đến 7,17 tỷ won (135 tỷ đồng). Cả 3 hãng BMW, Porsche và Nissan tại Hàn Quốc đã sử dụng lại những tài liệu cũ để áp dụng cho những mẫu xe mới, nhằm đưa chúng ra lưu hành nhanh chóng, bỏ qua những quy trình cần thiết.

Trước đó, Hàn Quốc cho biết sẽ khởi tố hình sự 5 lãnh đạo và cựu lãnh đạo của Volkswagen Hàn Quốc; đồng thời, phạt công ty này số tiền kỷ lục 37,3 tỷ won (703 tỷ đồng) vì quảng cáo sai lượng khí thải của xe. Trong năm 2016 vừa qua, Hàn Quốc đã phạt 17,8 tỷ won (335 tỷ đồng), đồng thời ngừng bán 32 mẫu xe thuộc các thương hiệu VW, Audi và Bentley.

Các công ty kể trên sẽ mất nhiều tháng để xin cấp phép lại. Đây được coi là cơ hội tốt để các hãng xe nội địa Hàn Quốc như Kia và Hyundai bứt lên và giành thêm thị phần.

Chia sẻ
Theo Huyền Anh (Dân Việt)
Xe Porsche Xem thêm
Báo lỗi nội dung