Xe hơi Trung Quốc chứa chất độc hại

Hai thương hiệu xe hơi Trung Quốc gồm Great Wall và Chery đang phải đối mặt với đợt triệu hồi lớn tại Australia sau khi những chiếc xe nhập khẩu vào thị trường này bị phát hiện chứa chất độc hại, có khả năng gây ung thư cao.

Theo đó, sau một thời gian điều tra, Ủy ban Người tiêu dùng và Cạnh tranh Australia (ACCC) đã phát hiện trên những mẫu xe mang thương hiệu Great Wall và Chery xuất xứ từ Trung Quốc có chứa thành phần ami-ăng, một chất độc hại gây ung thư bị cấm ở Australia.

Ngay sau khi có kết luận sơ bộ, ACCC đã yêu cầu hai hãng xe Trung Quốc phải tiến hành triệu hồi khoảng 23.000 chiếc đang bán tại Australia, đồng thời khuyến cáo người tiêu dùng trong nước không tiến hành tự sửa chữa hoặc thay thế các chi tiết liên quan đến vấn đề này. Những xe thuộc diện triệu hồi của Great Wall gồm SA220, V240, X240, V200 và X200, còn của Chery là J11 và J3.

Xe hơi Trung Quốc chứa chất độc hại - 1

Chery J11 bị phát hiện có chứa chất độc gây khả năng ung thư cho người sử dụng.

Phát ngôn viên của ACCC cho biết, chất ami-ăng được tìm thấy trong vòng bi ở xi-lanh động cơ và tại ống xả của xe. Chất độc hại này xuất hiện trên hầu hết các mẫu xe mà hai hãng xe Trung Quốc xuất sang Australia. Hiện ACCC đang yêu cầu Great Wall và Chery tạm ngừng bán sản phẩm tại thị trường này.

Đại diện của cả hai nhà chế tạo xe hơi Trung Quốc cũng đã lên tiếng về vụ việc. Trong khi Great Wall còn đang đi tìm nguyên nhân phụ tùng có chứa ami-ăng lại được sử dụng trên các xe nhập khẩu sang Australia, thì Chery đã bày tỏ quan điểm ân hận khi đã quyết định sản xuất xe có một lô phụ tùng không dự định dùng cho xe xuất khẩu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hữu Tuyến (VnEconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN