Toyota đầu tư 2,7 tỷ USD để sản xuất ở Indonesia

Nhà sản xuất xe hơi hàng đầu thế giới Toyota Motor Corp của Nhật Bản vừa thông báo một kế hoạch khổng lồ đầu tư 26.000 tỷ rupiah (2,7 tỷ USD) vào ngành công nghiệp ôtô Indonesia trong vòng bốn năm tới.

Thông báo trên được công bố sau cuộc gặp ngày 10/11 tại Jakarta giữa Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono với các quan chức cấp cao của Toyota, gồm Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Akio Toyoda và Giám đốc Koichi Ina của Daihatsu Motor Corp -một công ty con của Toyota.

Toyota đầu tư 2,7 tỷ USD để sản xuất ở Indonesia - 1

 Một nhà máy của hãng Toyota. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng giám đốc Toyota Indonesia, công ty chi nhánh của hãng mẹ Toyota, Johny Darmawan cho biết số tiền Toyota dự định đầu tư trong vòng bốn năm tới nói trên tương đương với tổng vốn đầu tư của Toyota ở Indonesia trong 40 năm qua, chủ yếu tập trung vào phát triển ngành công nghiệp phụ trợ cho ngành chế tạo ôtô.

Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia, Hatta Rajasa, cũng tham dự buổi tiếp, nói rằng Toyota hoàn toàn ủng hộ tham vọng trở thành trung tâm sản xuất ôtô hàng đầu ở Đông Nam Á của Indonesia.

Đồng thời Toyota cũng muốn Indonesia trở thành một cơ sở sản xuất và xuất khẩu chính của hãng ở Đông Nam Á, đáp ứng nhu cầu đang giat tăng nhanh chóng ở Indonesia cũng như trong khu vực.

Trong khi đó Bộ trưởng Công nghiệp Indonesia, Hidayat cho biết Toyota đã đặt mục tiêu nâng tỷ lệ xuất khẩu xe của hãng sản xuất tại Indonexia, từ 15% hiện nay lên 30%.

Về phần mình ông Akio Toyoda nhấn mạnh kế hoạch đầu tư tới 2,7 tỷ USD là bằng chứng về cam kết kinh doanh của Toyota với Indonesia, đồng thời sẽ có ảnh hưởng tích cực không chỉ đến ngành công nghiệp ôtô mà còn đến phát triển công nghiệp nói chung của Indonesia, bởi các dự án sẽ đem lại 41.000 việc làm mới.

Ông cho biết Toyota đã mua lại 150 ha để mở rộng sản xuất trong năm năm tiếp theo ở Karawang, tỉnh West Java, trong đó có viêc xây dựng một nhà máy sản xuất động cơ ôtô.

Dự kiến nhà máy sẽ bắt đầu đi vào hoạt động trong nửa cuối năm tới, và nâng năng lực sản xuất của cơ sở hiện đang hoạt động tại đây, từ 110.000 chiếc/năm lên 130.000 chiếc /năm từ tháng 9/2013.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Việt Tú (Vietnam+)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN