Sau khi trúng biển số ô tô siêu đẹp, người đấu giá có được rao bán lại với giá cao hơn?

Sự kiện: Biển số đẹp

Rao bán lại biển số xe đã trúng đấu giá là hành vi bị nghiêm cấm, chủ nhân của biển số này chỉ được bán lại biển số kèm với chiếc xe. 

Sau phiên đấu giá biển số xe (BSX) ngày 15-9 vừa qua, 11 biển số ô tô siêu đẹp đã tìm được chủ nhân. Tuy nhiên, sau đó một số cá nhân đã rao bán lại các biển số này với mức giá cao hơn.

Theo tìm hiểu của PV, biển số ngũ quý 5 ở Hà Nội hiện đang được một cá nhân rao bán với mức giá 1x tỉ đồng. Trước đó biển số này đã được đấu giá là 14,12 tỉ đồng.

Sau khi trúng biển số ô tô siêu đẹp, người đấu giá có được rao bán lại với giá cao hơn? - 1

BSX 30K 555.55 được rao bán trên một số trang mạng xã hội. Ảnh: MXH

Vấn đề pháp lý đang được nhiều người quan tâm ở đây là sau khi trúng đấu giá các BSX, người đấu giá có được quyền rao bán lại hay không?

Trao đổi với PLO, Luật sư (LS) Võ Đan Mạch, Đoàn luật sư TP.HCM cho biết trong các quyền lợi của người trúng đấu giá biển số ô tô, ngoài việc sử dụng, gắn với phương tiện, người trúng đấu giá sẽ được giữ lại biển số xe để gắn cho xe khác trong trường hợp không sử dụng xe đó nữa.

“Việc mua bán, trao đổi, cho tặng biển số ô tô trúng đấu giá là hành vi bị cấm. Tuy nhiên, có thể chuyển nhượng ô tô gắn kèm theo biển số trúng đấu giá”- LS Võ Đan Mạch cho hay.

Cũng theo LS, tại điểm c khoản 2 Điều 6 Nghị quyết 73/2022/QH15 có quy định người trúng đấu giá BSX ô tô không được chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, để thừa kế biển số xe ô tô trúng đấu giá, trừ trường hợp chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, để thừa kế xe ô tô gắn biển số trúng đấu giá.

“Như vậy, người sở hữu BSX trúng đấu giá sẽ không thể chuyển nhượng biển số một cách độc lập. Thay vào đó, biển số được chuyển nhượng phải đi kèm với chiếc xe đã được đăng ký biển số đó”- LS Mạch nhấn mạnh.

Theo LS Mạch, về thủ tục chuyển nhượng, khoản 2 Điều 28 Thông tư 24/2023 của Bộ Công an quy định thủ tục đăng ký xe đối với trường hợp chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số xe trúng đấu giá sẽ được thực hiện như sau:

Một, chủ xe nộp hồ sơ và làm thủ tục thu hồi theo quy định tại khoản 1, Điều 14; khoản 1, Điều 15, Thông tư 24/2023, chủ xe không phải nộp lại BSX trúng đấu giá nhưng phải nộp bản sao chứng từ chuyển quyền sở hữu xe và xuất trình bản chính để đối chiếu (chứng từ chuyển quyền sở hữu phải thể hiện rõ nội dung chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số trúng đấu giá).

Hai, tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe nộp hồ sơ và làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định tại khoản 2, Điều 14; khoản 2, Điều 15, Thông tư 24/2023 và được đăng ký, giữ nguyên biển số xe trúng đấu giá (chứng từ chuyển quyền sở hữu phải thể hiện rõ nội dung chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số trúng đấu giá).

Ba, tổ chức, cá nhân đã nhận chuyển quyền sở hữu xe kèm theo BSX trúng đấu giá, không được tiếp tục chuyển quyền sở hữu xe kèm theo BSX trúng đấu giá cho tổ chức, cá nhân khác; được chuyển quyền sở hữu xe theo quy định của pháp luật.

Theo đó, đối với trường hợp bán xe ô tô kèm theo BSX trúng đấu giá thì chỉ được phép chuyển nhượng 1 (một) lần. Bên đã mua xe kèm theo biển số xe trúng đấu giá thì sẽ không được tiếp tục bán xe kèm theo biển số trúng đấu giá đó nữa. Còn trường hợp chỉ bán mỗi xe thì vẫn được thực hiện chuyển nhượng.

“Như vậy, khi người trúng đấu giá BSX ô tô rao bán biển số kèm với chiếc xe đã được đăng ký biển số đó thì hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật. Ngược lại, nếu người trúng đấu giá chuyển nhượng riêng lẻ BSX khi chưa đăng ký theo xe thì đây là hành vi bị nghiêm cấm”- LS Mạch nhấn mạnh.

Nguồn: [Link nguồn]

Biển số xe định danh có phải lấy 5 số cuối của CCCD hay không?

Đây là thắc mắc của rất nhiều người dân khi Thông tư 24/2023 của Bộ Công an có hiệu lực từ ngày 15/8 tới đây.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THY NHUNG ([Tên nguồn])
Biển số đẹp Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN