Quyết định giảm 50% phí trước bạ dành cho ô tô vẫn phải chờ Quốc hội

Thứ Tư, ngày 20/05/2020 21:05 PM (GMT+7)

Quyết định giảm 50% phí trước bạ dành cho ô tô lắp ráp trong nước đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý nhưng vẫn nằm trong giai đoạn chờ trình sang Quốc hội và đưa ra quyết định cuối cùng.

Sự kiện: Giá xe ô tô

Chủ trương trên được đưa ra ngày 14/5 tại Cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh trong Covid-19. Việc giảm lệ phí trước bạ chỉ áp dụng cho ôtô lắp ráp, sản xuất trong nước và thực hiện đến hết 2020, chưa rõ ngày bắt đầu áp dụng. Ôtô nhập khẩu không được hưởng ưu đãi này.

Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về Dự thảo Nghị Quyết của Chính phủ về các nhiệm vụ giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội, trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Quyết định giảm 50% phí trước bạ dành cho ô tô vẫn phải chờ Quốc hội - 1

Sau đó Văn phòng Chính phủ thông tin: ”Khi nghe báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) và ý kiến của các Phó Thủ tướng, đại biểu dự họp, Thủ tướng đồng ý giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng trong nước”

Ngoài ra, việc giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước là đề xuất các Hiệp hội và các doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, Bộ KH&ĐT đã báo cáo Chính phủ và kiến nghị Chính phủ ủng hộ theo hướng này. Được biết, Thủ tướng mới đồng ý về chủ trương để trình sang Quốc hội, đây mới chỉ là thống nhất về chủ trương, còn thẩm quyền quyết định là Quốc hội. Quốc hội sẽ quyết định chứ không phải Chính phủ.

Quyết định giảm 50% phí trước bạ dành cho ô tô vẫn phải chờ Quốc hội - 2

Về quy trình, nếu Chính phủ đồng ý, Bộ Tài chính phải xây dựng Tờ trình sang Quốc hội. Ngoài ra, nếu quyết định trên được chấp thuận, Và có khả năng Tờ trình này sẽ được gửi tới Quốc hội trong kỳ họp thứ 9 đang diễn ra.

Việc giảm 50% phí trước bạ cho các dòng xe dưới 9 chỗ đang được lắp ráp trong nước đang được dư luận và nhiều người quan tâm. Vì hiện nay, mức phí này được đặt ở mức 10% cho người dân có hộ khẩu ở các tỉnh thành, riêng người dân có hộ khẩu tại khu vực Hà Nội mức phí sẽ là 12%.

Quyết định giảm 50% phí trước bạ dành cho ô tô vẫn phải chờ Quốc hội - 3

Nếu được Quốc hội thông qua và đưa ra quyết định chủ trương cho giảm phí trước bạ này khách hàng khi mua xe lắp ráp trong nước chỉ còn phải đóng từ 5 đến 6% so với phí trước đây. Tùy vào mỗi loại xe mà con số giảm có thể từ 30 đến hơn 50 triệu đồng. 

Nguồn: http://danviet.vn/quyet-dinh-giam-50-phi-truoc-ba-danh-cho-o-to-van-phai-cho-quoc-hoi-5020202052...

CHÍNH THỨC: Giảm 50% phí trước bạ cho ô tô lắp ráp trong nước

Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý giảm 50% lệ phí trước bạ đến hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng dành cho ô tô...

Theo P.V (Dân Việt)
sự kiện Giá xe ô tô
Báo lỗi nội dung