Ford tuyên bố sẽ đóng cửa nhà máy tại Anh

Chủ Nhật, ngày 28/10/2012 06:00 AM (GMT+7)

Tiếp sau tuyên bố đóng cửa nhà máy sản xuất xe tại Bỉ, hãng sản xuất xe hơi Ford của Mỹ hôm 25/10 lại tuyên bố sẽ đóng cửa nhà máy sản xuất xe bán tải tại Southampton, chấm dứt hơn một thế kỷ sản xuất xe ở Anh.

Động thái trên sẽ khiến 530 người Anh bị mất việc làm và khiến cho Ford chỉ còn sản xuất động cơ và các phụ tùng khác tại các nhà máy còn lại ở nước này.

Ford tuyên bố sẽ đóng cửa nhà máy tại Anh - 1

Công nhân làm việc tại nhà máy ở Southampton. (Nguồn: mirror.co.uk)

Sở dĩ hãng xe của Mỹ phải có quyết định này là nhằm giảm thua lỗ ở châu Âu bằng cách cắt giảm chi phí cố định tại các khu vực sản xuất không sử dụng đúng công suất.

Nhà máy Swaythling ở Southampton, vùng duyên hải miền Nam nước Anh, nói trên đã sản xuất được khoảng 6 triệu chiếc xe Ford Transit van trong 45 năm qua song đã phải ngừng sản xuất vào cuối năm 2013.

Một nguồn tin cho hay Ford sẽ chuyển hoạt động sản xuất xe Transit sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Động thái trên diễn ra tiếp sau thông báo hôm 24/10 của Ford rằng họ đang có kế hoạch ngừng sản xuất tại một nhà máy lắp ráp ở Genk, Bỉ từ nay đến cuối năm 2014 và cắt giảm 4.300 việc làm.

Nhà máy ở Southampton của Ford là nhà máy thứ tư tại châu Âu bị tuyên bố phải đóng cửa trong năm nay sau khi hãng sản xuất xe hơi PSA Peugeot Citroen của Pháp tuyên bố họ sẽ đóng cửa nhà máy gần Paris và hãng sản xuất xe hơi GM của Mỹ quyết định đóng cửa nhà máy ở Bochum hồi tháng Năm.

Thời gian hai năm qua, người ta cũng đã phải chứng kiến Fiat phải đóng cửa nhà máy ở Sicity, GM đóng cửa nhà máy ở Bỉ và Saab đóng cửa nhà máy ở Thụy Điển.

Các quan chức của Ford đã từ chối đưa ra bình luận chính thức về các kế hoạch triển khai hoạt động tại Anh.

Theo Huy Bình (Vietnam+)