Bỏ túi kinh nghiệm lựa camera hành trình xe xế cưng

Camera hành trình là trợ thủ đắc lực cho cánh tài xế mỗi khi có va chạm và còn cảnh báo những biển báo trên đường.

Camera hành trình ô tô ngày càng phổ biến và trở thành trang bị không thể thiếu đối với lái xe. Vậy camera hành trình là gì? Các tính năng quan trọng và giá bán camera hành trình thế nào? Cụ thể, camera hành trình là trang bị cần thiết khi sử dụng ô tô.

Camera hành trình có nhiệm vụ duy nhất là ghi lại những hành trình của xe khi di chuyển trên đường. Không chỉ lưu giữ những hình ảnh đẹp, camera hành trình còn lưu lại các thông tin vận hành khác như vận tốc, tọa độ di chuyển, ngày giờ, các tình huống giao thông khẩn cấp…

Bỏ túi kinh nghiệm lựa camera hành trình xe xế cưng - 1

Các thông tin này sẽ chỉ là những thông tin bình thường, không có bất kỳ giá trị nào. Tuy nhiên, khi xảy ra các sự cố giao thông, tai nạn, cảnh sát giao thông bắt nhầm lỗi, thậm chí các tình huống bị dàn cảnh tai nạn, hoặc trộm cắp trên đường… thông tin từ camera hành trình trở nên cực kỳ quan trọng và giá trị. Để chọn mua được 1 chiếc camera hành trình phù hợp với dòng xe và nhu cầu sử dụng, bạn cần lưu ý các điều sau.

Chất lượng ống kính và thiết kế của camera

Bỏ túi kinh nghiệm lựa camera hành trình xe xế cưng - 3

Chức năng chính của camera hành trình là ghi hình. Vì vậy, cần ưu tiên hàng đầu về chất lượng của ống kính camera, bao gồm chất lượng hình ảnh và độ rộng của góc quay. Chất lượng hình ảnh ở độ phân giải cao (720, full HD 1080, ultra 4K) sẽ được quyết định bởi cảm biến ảnh.

Các dòng camera hành trình có giá từ 3 triệu trở lên sẽ dùng cảm biến của Sony. Góc nhìn rộng (thường từ 140 - 170 độ) ghi lại hình ảnh ở 2 bên đường tốt hơn, đặc biệt là trong các tình huống bát ngờ từ 2 bên đường lao đến, ví dụ như tạt đầu hoặc chuyển làn không có tín hiệu báo trước.

Bỏ túi kinh nghiệm lựa camera hành trình xe xế cưng - 4

Một chiếc camera hành trình có thiết kế nhỏ gọn sẽ không hạn chế tầm nhìn, hình ảnh trên cam hiển thị vừa đủ sẽ không gây mất tập trung cho người lái. Hiện nay có 2 kiểu thiết kế camera hành trình, 1 kiểu liền gương và 1 kiểu chân rời. Khi lựa chọn, ngoài chú ý về mặt thiết kế, bạn cũng nên để ý thêm về thẩm mỹ của khoang lái khi lắp cam.

Công nghệ tích hợp trên camera hành trình

Bỏ túi kinh nghiệm lựa camera hành trình xe xế cưng - 5

- Khả năng kết nối wifi: Camera hành trình có khả năng kết nối với điện thoại sẽ giúp việc thiết lập các tính năng trên camera, xem và tải các file video dễ dàng hơn. Người dùng sẽ không cần máy tính và đầu đọc để tải file video khi cần.

- Định vị GPS, bản đồ dẫn đường: Các dòng camera hành trình có khả năng định vị tọa độ GPS, kết hợp với bản đồ dẫn đường giúp người lái dễ dàng di chuyển hơn, đồng thời ghi lại tốc độ di chuyển của xe. Hiện nay, có 2 loại bản đồ phổ biến là Vietmap và Navitel.

- Cảnh báo các biển báo giao thông: Một số dòng camera hành trình có chơ chế cảm biến bắt biển báo, ra tín hiệu cảnh báo cho người dùng. Nếu bạn thường xuyên chạy đường dài, đi tỉnh, cần đặc biệt ưu tiên tính năng này.

Giá bán và xuất xứ

Bỏ túi kinh nghiệm lựa camera hành trình xe xế cưng - 6

Thị trường camera hành trình hiện nay khá sôi động. Không chỉ các thương hiệu lâu năm đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, các camera hành trình giá rẻ đến từ Trung Quốc cũng đang xuất hiện ngày càng phong phú, mang đến lựa chọn đa dạng, phù hợp với túi tiền của số đông người tiêu dùng. Chưa hết, còn có một số loại Camera đến từ thương hiệu trong nước và được tích hợp nhiều tính năng và ghi hình trước và sau xe.

Mức giá dao động của một chiếc camera hành trình từ 1 triệu đồng cho đến hơn 15 triệu đồng. Tùy vào nhu cầu của mỗi chủ xe mà đưa ra quyết định cuối cùng.

Bảo vệ bạn khi xảy ra va chạm và tránh bị mất tiền oan

Bỏ túi kinh nghiệm lựa camera hành trình xe xế cưng - 7

Khi lưu thông trên đường, việc va chạm hay gặp những tình huống “oái oăm” là điều khó tránh khỏi, nếu như không có bằng chứng ghi lại thì vụ việc sẽ rất phức tạp. Do đó, camera hành trình sẽ là vị cứu tinh đắc lực giúp bạn đưa ra được những bằng chứng bằng hình ảnh cụ thể. Từ đó sẽ khiến mọi việc dễ giải quyết hơn.

Việc trang bị camera hành trình giúp người lái tránh bị “mất tiền oan” do CSGT “phạt nhầm”. Những hình ảnh được camera ghi lại sẽ là bằng chứng giúp cho người lái có thể minh oan cho chính mình.

Nguồn: http://danviet.vn/bo-tui-kinh-nghiem-lua-camera-hanh-trinh-xe-xe-cung-502022294154723272.htm

Lần đầu tiên ở Việt Nam xuất hiện phim cách nhiệt Phún xạ Titanium

Phim cách nhiệt Cool N Lite chính thức có nhà phân phối mới tại Việt Nam và sở hữu công nghệ phún xạ Titanium độc đáo.

Chia sẻ
Theo Phương Chi (Dân Việt)
Mỗi ngày một kinh nghiệm Xem thêm
Báo lỗi nội dung