BMW và Toyota liên minh phát triển xe thể thao

Thứ Hai, ngày 02/07/2012 06:00 AM (GMT+7)

Hãng sản xuất ô tô của Đức là BMW và hãng Toyota đến từ Nhật Bản vừa lên tiếng xác nhận mở rộng sự hợp tác để cùng phát triển một mẫu xe thể thao hoàn toàn mới.

Thông báo này vừa chính thức được thực hiện ngày hôm qua tại một cuộc họp báo chung diễn ra tại trụ sở của BMW ở Munich. Phiên họp này có sự góp mặt của ông chủ Toyota, Akio Toyoda và Giám đốc BMW ông Norbert Reithofer cùng ký vào một biên bản ghi nhớ với 4 điều lệ chính

BMW và Toyota liên minh phát triển xe thể thao - 1

Sự kết hợp giữa BMW và Toyota sẽ đem lại lợi ích thiết thực cho mỗi bên

- Hợp tác phát triển hệ thông pin lithium-ion giành cho xe ô tô điện.

- Hợp tác phát triển kiến trúc và các thành phần dùng chung cho các mẫu xe thể thao trong tương lai

- Hợp tác xây dựng và phát triển trên hệ thống truyền động điện

- Liên minh nghiên cứu và phát triển công nghệ giảm trọng lượng cho xe

Như vậy, hai hãng BMW và Toyota sẽ cùng nhau phát triển kiến trúc và các thành phần dùng chung cho các mẫu xe thể thao trong tương lại. Thỏa thuận mới sẽ mở ra cánh cửa rộng hơn cho sự trở lại của hai mẫu xe Supra và Celica của Toyota.

Thế hệ mới của mẫu Supra có thể sẽ được thiết kế dựa trên nền tảng của dòng 6-Series trong khi Celica thế hệ mới có thể vay mượn nền tảng của dòng 3-Series.

“Toyota có thế mạnh trong việc phát triển những mẫu xe thân thiện với môi trường và công nghệ pin nhiên liệu. Tôi tin rằng BMW rất mạnh trong việc phát triển xe thể thao. Họ biết cách làm ra những cỗ máy tốc độ. Thật thú vị khi nghĩ đến những chiếc xe sẽ được tạo ra bởi mối quan hệ này.” Aiko Toyoda – Chủ tịch kiêm CEO của Toyota cho biết.

Trước đó, việc hợp tác chế tạo các bộ phận cho xe hybrid giữa liên doanh của BMW với nhà sản xuất ô tô Pháp PSA Peugeot Citroen đã đặt nghi vấn về mối quan hệ mật thiết trong tương lại giữa PSA và một đối thủ Opel ở khu vực châu Âu (bộ phận của General Motors).

Nguyễn Thanh (Theo Wcf)