Biến Kia morning, Matiz thành xe tải để trốn thuế

Do có sự chênh lệch về thuế nhập khẩu khá lớn, chiêu thức “biến” xe du lịch thành xe tải đã từng được không ít doanh nghiệp áp dụng. Cách thức gian lận này đang có dấu hiệu xuất hiện trở lại.

Morning và Matiz biến thành xe Van?

Thông tin từ hải quan cho biết, cơ quan này đang nghi vấn một số doanh nghiệp nhập khẩu xe ôtô có kiểu dáng xe ôtô du lịch loại 5 chỗ ngồi hiệu “Kia Morning” và “Daewoo Matiz” đã tháo dỡ, gia cố thành xe “tải Van 2 chỗ ngồi”.

Khi làm thủ tục nhập khẩu, các doanh nghiệp đều khai báo là ôtô “tải Van 2 chỗ ngồi”, các chứng từ như hợp đồng nhập khẩu, hóa đơn thương mại, vận đơn, Parking List đều thể hiện là “Kia Morning Van, Daewoo Matiz Van” hoặc ““Kia Morning 2 Van, Daewoo Matiz 2 Van”.

Biến Kia morning, Matiz thành xe tải để trốn thuế - 1

Xe chở hàng nhỏ (Van) Daewoo Matiz

Tuy nhiên từ thực tế kiểm tra hàng hóa, cơ quan hải quan nghi ngờ người nhập khẩu đã thông đồng với người xuất khẩu tháo đi 1 hàng ghế, gia cố thêm một số thanh sắt… rồi “biến” thành xe tải Van để gian lận trốn thuế.

Loại xe mà doanh nghiệp khai báo là xe “tải Van 2 chỗ ngồi” có 5 cánh cửa (4 cánh cửa 2 bên và một cửa hậu), 2 cánh cửa phía sau xe được gia cố thêm khung sắt; toàn bộ khung xe, các góc độ phía trước, phía sau, sườn bên trái, sườn bên phải, kích cỡ lốp xe, kích cỡ thước bao, chiều dài cơ sở, vết bánh trước xe, vết bánh sau xe, hệ thống âm thanh gồm 4 loa, được lắp đặt tại 4 cánh cửa hoàn toàn giống hệt xe chở người 5 chỗ ngồi hiệu “Kia Morning” và “Daewoo Matiz”.

Thậm chí cấu trúc bên trong xe, toàn bộ phần tablô tính từ hàng ghế ngồi phía trước xe cũng có kết cấu giống hệt xe ôtô chở người loại 5 chỗ nêu trên.

Không qua được mắt cơ quan chức năng!

Từ phát hiện này, Tổng cục Hải quan đã có công văn gửi các cục Hải quan địa phương cảnh báo và yêu cầu các đơn vị hải quan cửa khẩu kiểm tra, mô tả chi tiết, chụp ảnh toàn bộ xe và các chi tiết được mô tả lưu kèm hồ sơ hải quan nhập khẩu. Các lô hàng tuy được tạm giải phóng, nhưng chưa tính thuế, chưa xác nhận Tờ khai nguồn gốc mà phải chờ chỉ đạo cụ thể của cơ quan cấp trên là Bộ Tài chính.

Đồng thời cơ quan Hải quan đã tổ chức một cuộc họp liên ngành với sự tham gia của Cục Cảnh sát giao thông – Bộ Công an; Cục Đăng kiểm, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Vụ Khoa học – Công nghệ – Bộ Giao thông vận tải; Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Bộ Khoa học Công nghệ để “thông báo” và cùng thống nhất phối hợp ngăn chặn việc gian lận, trốn thuế đối với mặt hàng xe ôtô tải Van 2 chỗ ngồi này.

Cụ thể, Bộ Khoa học và Công nghệ xem xét về chính sách, tiêu chuẩn để phân biệt dòng xe theo hướng xe tải dạng mui kín chỉ chở hàng và xe tải mui kín vừa chở người vừa chở hàng.

Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ đưa ra các đặc điểm kỹ thuật cụ thể của loại xe ôtô vừa chở người vừa chở hàng. Cục Đăng kiểm khi cấp Giấy chứng nhận chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu đối với xe ôtô nhập khẩu phải ghi rõ là “xe tải mui kín chỉ chở hàng” hoặc “xe tải mui kín vừa chở người vừa chở hàng” với số chỗ ngồi, tải trọng cụ thể. Bởi đây là căn cứ quan trọng để cơ quan hải quan áp mã, tính thuế và cấp tờ khai nguồn gốc.

Đặc biệt, Bộ Công an khi cấp Giấy phép đăng ký lưu hành phải ghi rõ là “xe tải mui kín chỉ chở hàng” hoặc “xe tải mui kín vừa chở người vừa chở hàng”; đồng thời kiểm soát chặt chẽ và có biện pháp xử lý đối với những xe ôtô đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành là ôtô tải Van nhưng đã cải biên không theo đúng kết cấu ban đầu khi đi đăng ký, sử dụng chở người để phối hợp với Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) xử lý về thuế đúng quy định.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Infonet
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN