Xin visa kết hôn khi đang du lịch Úc

Hiện nay, trường hợp kết hôn khi đang du lịch Úc rồi nộp hồ sơ visa kết hôn trong khi đi du lịch Úc rất phổ biến. Chính vì con số hồ sơ visa kết hôn ở trong nước quá cao, lên đến hơn 80 ngàn, nên bộ di trú Úc đang có những dự định siết chặt loại visa này.

Dạo gần đây, có nhiều độc giả thắc mắc rằng “Tôi có thể xin visa kết hôn khi đang du lịch Úc hay không?”

Câu trả lời là “Có”, với điều kiện trên visa của bạn ko bị cấm bởi điều khoản 8503. Nếu như visa du lịch hiện tại của bạn không có điều khoản 8503 thì việc xin visa kết hôn khi bạn đang ở Úc du lịch là hoàn toàn hợp pháp. Bạn có thể đến Úc với visa du lịch sau đó Kết hôn với người mang quốc tịch Úc hoặc thường trú Úc và ở lại Úc chờ đến khi có kết quả visa.

Hiện nay, trường hợp kết hôn khi đang du lịch Úc rồi nộp hồ sơ visa kết hôn trong khi đi du lịch Úc rất phổ biến. Chính vì con số hồ sơ visa kết hôn ở trong nước quá cao, lên đến hơn 80 ngàn, nên bộ di trú Úc đang có những dự định siết chặt loại visa này.

Xin visa kết hôn khi đang du lịch Úc - 1

Nộp visa kết hôn khi đang du lịch Úc như thế nào?

Visa kết hôn Úc là visa tiểu loại 820/801. Visa này cũng được áp dụng cho diện sống chung ngoài giá thú hoặc diện bảo lãnh đồng giới.

Trước tiên, để nộp hồ sơ visa định cư theo diện kết hôn Úc bạn cần phải có giấy đăng ký kết hôn. Hoặc nếu bạn nộp hồ sơ theo diện sống chung, bạn cần phải chứng minh rằng bạn đã sống chung trên 12 tháng hoặc có giấy đăng ký mối quan hệ.

Khi tiến hành nộp hồ sơ này, bạn cần có đầy đủ các bằng chứng để chứng minh mối quan hệ của bạn là thật và tiếp diễn. Những bằng chứng đó phải cho thấy được giữa bạn và người bảo lãnh có mỗi quan hệ chặt chẽ về khía cạnh tài chính, khía cạnh xã hội, khía cạnh sống chung và chia sẻ với nhau như một cặp vợ chồng, và sự cam kết giữa hai bạn đối với mối quan hệ.

Thông thường, để được cấp visa thì bạn cần chứng minh mối quan hệ một cách mạnh mẽ và rõ ràng. Bởi vì nhân viên di trú không thể nào tự đi tìm hiểu mối quan hệ của hai bạn, mà bạn phải chứng minh cho họ thấy trên mặt giấy tờ.

Chi phí cho visa kết hôn Úc là bao nhiêu?

Hiện nay, chi phí cho visa kết hôn Úc là $7,715 AUD.

Chi phí cho người phụ thuộc trên 18 là $3,860 AUD và chi phí cho người phụ thuộc dưới 18 tuổi là $1,935 AUD.

Sau khi nộp visa kết hôn thì việc gì sẽ diễn ra?

Sau khi nộp visa kết hôn trên nước Úc, bạn sẽ được cấp một visa chờ loại A (nếu bạn nộp visa kết hôn khi visa du lịch còn hạn). Visa chờ loại A này gọi theo thuật ngữ chuyên ngành là Bridging visa A, nó cho phép bạn ở lại Úc hợp pháp và chờ kết quả visa kết hôn khi visa du lịch Úc của bạn hết hạn.

Đối với loại visa này, bạn sẽ không được phép quay trở lại nước Úc một khi bạn rời khỏi Úc. Nếu bạn có nhu cầu rời Úc và quay trở lại sau đó thì bạn phải cần xin visa chờ loại B – bridging visa B. Chi phí cho visa chờ loại B là $155 AUD.

Nếu hồ sơ visa kết hôn của tôi bị từ chối thì tôi phải làm sao?

Bị từ chối visa là điều mà không một ai mong muốn nhưng không phải ai cũng có thể chứng minh được độ chân thật về cuộc hôn nhân của mình. Nhiều lý do khiến đương đơn bị từ chối có thể là vì sức khỏe, lý lịch tư pháp hay các lệnh cấm trước đây mà bạn phạm phải. Ngoài ra, còn vì bạn thiểu bằng chứng mà bộ di trú yêu cầu.

Nếu visa của bạn bị từ chối, bạn có quyền kháng cáo lên tòa Phúc Thẩm Hành Chính (Administrative Appeals Tribunal) về quyết định từ chối visa của bạn. Chi phí cho việc kiện lên tòa Phúc Thẩm Hành Chính là $1,700. Kháng cáo lên tòa Phúc Thẩm là cơ hội cuối cùng để bạn có thể chứng minh được mối quan hệ của mình và người bảo lãnh để xin visa. Vì những tòa cấp trên như là tòa Liên Bang hoặc tòa án Tối Cao sẽ không xem xét mối quan hệ giữa hai bạn có thật hay không, mà họ chỉ xem xét là tòa Phúc Thẩm có làm sai luật hay không mà thôi.

Xin visa kết hôn khi đang du lịch Úc - 2

Những điều cần lưu ý

Khi bạn đến hải quan Úc, các nhân viên hải quan có thể sẽ hỏi bạn về mục đích của chuyến đi. Bạn phải trả lời một cách thẳng thắn và trung thực về chuyến đi của mình là du lịch. Nếu nhân viên hải quan nhận thấy mục đích đến Úc của bạn không phải là để du lịch mà là để đi làm hoặc kết hôn thì visa của bạn sẽ bị hủy và bạn sẽ không được nhập cảnh. Điều này xảy ra bởi vì lời khai trong đơn xin visa du lịch của bạn với mục đích là du lịch, và một khi mục đích của bạn không phải du lịch thì bạn đã phạm vào điều khoản 101 của luật di trú Úc, đó là cung cấp sai thông tin cho bộ di trú.

Vì vậy, bạn cần đặc biệt chú ý đến việc không mang theo hành lý có chứa những thông tin về việc đi làm, kết hôn hoặc những mục đích khác mà không phải là du lịch.

Tổng kết

Tóm lại, xin visa kết hôn khi đang du lịch Úc là điều hoàn toàn có thể và bạn sẽ được ở Úc để chờ kết quả visa với điều kiện visa của bạn không có điều khoản 8503. Nếu có điều kiện 8503, bạn cần xin miễn điều kiện này để nộp đơn tại Úc. (Tìm hiểu xin miễn điều kiện 8503 tại đây)

Nếu bạn đang du lịch Úc, có ý định kết hôn để định cư Úc nhưng chưa có luật sư hỗ trợ thì bạn có thể liên hệ ngay cho văn phòng Di trú Đào Nguyễn.

Đào Nguyễn – G.C Australian Migration Law & Practice
Hội viên viện Di trú Úc
Hội viên liên đoàn di trú Úc

Đào Nguyễn – G.C Australian Migration Law & Practice
Hội viên viện Di trú Úc
Hội viên liên đoàn di trú Úc

DI TRÚ ĐÀO NGUYỄN

Để Người Việt An Cư Tại Úc

Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ tư vấn và hướng dẫn miễn phí thông qua:

Website: http://ditrudaonguyen.com

Fanpages: https://www.facebook.com/ditrudaonguyen/

Văn Phòng tại Úc: Level 1, 4/70-72 John Street, Cabramatta NSW 2166

Điện thoại: 02 8866 6316 | 0459 98 98 98

Văn Phòng tại Việt Nam: Tòa nhà Sở Công Thương, lầu 8, 163 Hai Bà Trưng, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 6660 9998 | 0927 80 80 88

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN