Thế Hoàn: Hát văn là gì tại sao mọi người cứ định kiến?

Thứ Tư, ngày 29/07/2020 17:49 PM (GMT+7)

Hiện tượng trẻ của âm nhạc dân gian Việt Nam chia sẻ!

Thế Hoàn: Hát văn là gì tại sao mọi người cứ định kiến? - 1

Nghệ sĩ hát chầu văn Thế Hoàn

Thế Hoàn (tên đầy đủ Nguyễn Thế Hoàn) sinh năm 1996 đến từ Thái Bình, hiện đang học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Anh đến với môn nghệ thuật hát Chầu Văn đến nay được 10 năm lúc đó anh còn khá trẻ tuổi so với cùng trang lứa Thế Hoàn lại đi theo một hướng âm nhạc mang tính Dân Gian là hát Chầu Văn.

Thế Hoàn: Hát văn là gì tại sao mọi người cứ định kiến? - 2

Thế Hoàn chia sẻ: "Hát văn có nhiều hình thức biểu diễn bao gồm là hát thờ, hát thi, hát hầu (hát phục vụ hầu đồng, lên đồng), và hát văn nơi cửa đền"

Một vài năm gần đây âm nhạc dân gian đã dần được trở lại với sự phục tồn của nhiều môn nghệ thuật dân gian nói chung đặc biệt là môn nghê thuật Chầu Văn nói riêng (chầu văn đang được quan tâm bảo tồn và đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể và được công nhận là Di sản thế giới)

Vậy tại sao? Có người lại thích nghe hát chầu văn, nhưng không thích những người đi hành nghề hát văn (Hát Chầu Văn)? 

Thế Hoàn: Hát văn là gì tại sao mọi người cứ định kiến? - 3

Giọng ca “hát văn Cô Vy” chia sẻ: Có thể có một số người nghĩ những người đi hát Chầu Văn như tôi là người mê tín, bóng, không chuẩn mực, không có tương lai….v….v

“Họ hiểu vậy cũng đúng, nhưng chỉ đúng một khía cạnh nào thôi”

Vì bất cứ nghề nào cũng có điểm sáng và điểm tối, môi trường nào cũng có cái hay cái dở tất cả những suy nghĩ trên có thể đúng với người này nhưng không đúng với người kia, có thể đúng trong quá khứ nhưng không đúng trong hiện tại và tương lai, tất cả tôi chỉ muốn nói với mọi người rằng hãy nhìn vào những thứ tốt đẹp để những (nghệ nhân, nghệ sĩ) hát Chầu Văn thấy được sự trân trọng từ đó họ sẽ phải cố gắng hoàn thiện mình hơn.

Thế Hoàn: Hát văn là gì tại sao mọi người cứ định kiến? - 4

Nghệ sĩ Thế Hoàn

Chúng tôi thế hệ đi sau sẽ cố gắng phát huy và gìn giữ tinh hoa của các bậc cao Nhân để lại và phấn đấu hết mình cho sự nghiệp Văn Ca Chúc Thánh, lớp trẻ chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thiện mình

“ là một người công dân tốt,

là một người con ngoan,

là một người có ích cho xã hội”

Thế Hoàn: Hát văn là gì tại sao mọi người cứ định kiến? - 5

  “Hát văn Cô Vy” – Bài hát này đã không còn xa lạ đối với những người yêu mến âm nhạc dân gian nói chung và bộ môn nghệ thuật hát văn nói riêng.

Thế Hoàn mong muốn mang tới một nguồn năng lượng tích cực tới những người xung quanh cùng nhau đẩy lùi đại dịch. Thế Hoàn đến với khán giả một cách chân thành, tự nhiên, thông qua sản phẩm âm nhạc giản dị mà chỉn chu, có thể nói anh là một “hiện tượng âm nhạc truyền thống Việt Nam”

Thế Hoàn nói: Nghệ thuật truyền thống chính là tâm hồn của dân tộc, hiểu về nghệ thuật truyền thống cũng là hiểu về dân tộc mình. Anh mong mỏi truyền được cái hay cái đẹp trong âm nhạc truyền thống tới các bạn trẻ, để ngày càng gìn giữ lan tỏa tinh hoa âm nhạc truyền thống Việt Nam.

Nguồn: http://danviet.vn/the-hoan-hat-van-la-gi-tai-sao-moi-nguoi-cu-dinh-kien-502020297175056.htm

(Dân Việt).