Nghệ nhân Nguyễn Thành Chuyên “tiết lộ” bí quyết thành công với hoa lan

Thứ Sáu, ngày 11/06/2021 16:10 PM (GMT+7)

Sau nhiều năm gắn bó với nghề trồng lan, nghệ nhân Nguyễn Thành Chuyên đã xây dựng cho mình được những thành quả đáng ngưỡng mộ.

Mỗi người đều có hoài bão và đam mê riêng, với anh Chuyên thì việc được nâng niu những giò lan là niềm vui khó có thể diễn tả. Nhưng ít ai biết rằng để gặt hái được những “trái ngọt” như ngày hôm nay, anh đã phải cố gắng, dành nhiều thời gian để chăm sóc loài hoa này đến mức nào.

Nghệ nhân Nguyễn Thành Chuyên “tiết lộ” bí quyết thành công với hoa lan - 1

Nghệ nhân Nguyễn Thành Chuyên mang tình yêu hoa lan mãnh liệt

Trước khi bén duyên với lan, anh Chuyên đã có cơ hội tìm hiểu về lan thông qua những người quen của mình. Đến lần lên Tây Nguyên làm việc, được tiếp xúc với lan thường xuyên đã khiến anh ngày càng thích thú với loài hoa vương giả này. Cũng từ đó, anh bắt đầu học hỏi về các giống lan, cách nuôi trồng loài cây này và dần tích góp kinh nghiệm cho mình.

Anh chia sẻ: “Công việc nào khi mới bắt đầu cũng sẽ khó khăn. Đặc biệt hoa lan đòi hỏi người chăm phải thật sự kiên nhẫn, chịu khó mới có thể trồng được những chậu cây đẹp và chất lượng”. Tuy đã tìm hiểu rất nhiều nhưng dường như mọi thứ không theo ý anh mong muốn. Những chậu lan khi mua về xanh tốt, chỉ sau một thời gian lại bị nhiễm bệnh hoặc ra hoa không được như ý.

Nghệ nhân Nguyễn Thành Chuyên “tiết lộ” bí quyết thành công với hoa lan - 2

Nuôi dưỡng hoa lan đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật. Một "tay ngang" như mình phải thường xuyên thực hành trên chính sản phẩm mình đang có, thành ra mất khá nhiều tiền vốn để mua bài học cho bản thân.”, anh cho biết thêm.

Theo anh Chuyên, người trồng phải thật am hiểu về lan để phân biệt cho đúng từng giống hoa, cũng như cần tính toán chính xác lượng dưỡng chất cần thiết và phù hợp đối với từng giai đoạn phát triển của lan. Chỉ cần một thao tác sai thì cả chậu lan có nguy cơ héo rễ, chết khô…

Nghệ nhân Nguyễn Thành Chuyên “tiết lộ” bí quyết thành công với hoa lan - 3

Những cây hoa lan được anh Chuyên tự tay vun trồng, chăm sóc

Hiện nay, anh đã thành công mở được một vườn lan rộng 200m2 với 50 loài lan phong phú. Bên cạnh đó, vườn lan còn là nơi để anh giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm chăm lan cho những ai có cùng sở thích, bất cứ ai đến với anh đều sẽ học thêm thêm được nhiều kỹ thuật trồng và chăm sóc cây. Nhờ đó, tên tuổi nghệ nhân Nguyễn Thành Chuyên cũng ngày càng trở nên nổi tiếng trong giới chơi lan.

Nghệ nhân Nguyễn Thành Chuyên “tiết lộ” bí quyết thành công với hoa lan - 4

Vườn lan của anh Chuyên ngày càng được nhiều người biết đến

Dự kiến trong tương lai, anh Chuyên sẽ nhân giống và mở rộng khu vườn hơn nữa.

Nguồn: http://danviet.vn/nghe-nhan-nguyen-thanh-chuyen-tiet-lo-bi-quyet-thanh-cong-voi-hoa-lan-50202111...

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung