Nghệ nhân Nguyễn Tấn Mỹ chia sẻ về bí quyết tạo môi trường sống phù hợp cho hoa lan phát triển

Thứ Hai, ngày 12/04/2021 15:36 PM (GMT+7)

Hoa lan nổi tiếng với vẻ đẹp thanh tao, dịu dàng e ấp. Tuy nhiên đây cũng là loài hoa khó trồng và chăm sóc đòi hỏi sự tỉ mẩn của người chơi và một môi trường sống phù hợp để cây có thể phát triển khỏe mạnh. Với hơn 2 năm kinh nghiệm trong trồng và chăm sóc hoa lan, nghệ nhân Nguyễn Tấn Mỹ đã có những chia sẻ về cách tạo ra môi trường sống hoàn hảo dành riêng cho loài hoa này.

Nghệ nhân Nguyễn Tấn Mỹ chia sẻ về bí quyết tạo môi trường sống phù hợp cho hoa lan phát triển - 1

Chân dung nghệ nhân Nguyễn Tấn Mỹ

Nghệ nhân Nguyễn Tấn Mỹ là một trong những nghệ nhân hoa lan nổi tiếng tại Bình Dương. Hiện tại sau hơn 2 năm trồng và chăm sóc lan, anh Mỹ đã sở hữu cho mình một vườn lan rộng gần 150 m2 với nhiều giống lan quý hiếm như 5ct bảo duy, 5ct bạch tuyết, hồng minh châu, hồng yên thuỷ, hồng mỹ nhân, hồng phấn, gấu trúc, hồng á hậu, 5ct nha trang, 5ct phù mỹ, phan trí, xanh huế…Hầu hết đều là những loài lan rất khó chăm sóc nếu như môi trường sống không đảm bảo đầy đủ các yếu tố về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và nước.

Từ chính kinh nghiệm của bản thân, anh Mỹ đã tự đúc kết về những điều kiện cơ bản để tạo một môi trường sống phù hợp cho hoa lan và mong muốn chia sẻ tới những người yêu lan trên cả nước.

Nghệ nhân Nguyễn Tấn Mỹ chia sẻ về bí quyết tạo môi trường sống phù hợp cho hoa lan phát triển - 2

Nghệ nhân Nguyễn Tẫn Mỹ đang chăm sóc lan tại vườn lan của mình

Anh Mỹ cho biết, nhiệt độ là một trong những yếu tố tác động rất lớn tới quá trình sinh trưởng của cây. Không giống như các loài hoa khác, mỗi giống hoa lan lại có đặc điểm sinh trưởng khác nhau. Tuy nhiên trong thời kỳ nảy mầm thì bạn phải đảm bảo nhiệt độ trong vườn phải duy trì ở mức từ 18-30 độ trong khoảng từ cuối xuân cho đến đầu thu.

Lan nhiệt đới và lan ôn đới có nhiệt độ trong thời kỳ sinh trưởng khá giống nhau tuy nhiên vào mùa đông yêu cầu nhiệt độ của hai loại lan này lại khác xa nhau. Đối với lan nhiệt đới yêu cầu nhiệt độ vào mùa đông là 16 đến 18 độ C ban ngày và 14 độ C vào ban đêm.

Nghệ nhân Nguyễn Tấn Mỹ chia sẻ về bí quyết tạo môi trường sống phù hợp cho hoa lan phát triển - 3

Nghệ nhân Nguyễn Tẫn Mỹ (bên phải) giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm cùng anh em có chung niềm đam mê với lan

Tiếp đến là việc cung cấp độ ẩm thích hợp, theo anh Mỹ “Vì hoa lan chủ yếu được tìm thấy ở sâu trong rừng nơi có độ ẩm cao từ 70-90 % nên bạn cần phải thiết kế vườn lan sao cho độ ẩm trong vườn luôn duy trì ở trạng thái 70%. Không nên để vườn quá khô hoặc quá ẩm sẽ dễ sinh mầm bệnh gây hại cho lan. Để kiểm soát tốt được độ ẩm trong vườn bạn nên lắp đặt hệ thống giàn phun sương, đo nhiệt kế để điều chỉnh độ ẩm sao cho hợp lý nhất”.

Ánh sáng là yếu tố cần thiết để cây diễn ra quá trình quang hợp, nhưng nhu cầu ấy lại khác nhau ở mỗi cây lan. Đối với những cây chịu rợp khi cường độ sáng yếu thì cường độ quan hợp đã gia tăng cực đại, nếu gia tăng cường độ sáng hơn nữa thì nó lại ngừng quang hợp.

Ngược lại, ở cây chịu sáng như Renanthera, Vanda lá hình trụ …, cường độ quang hợp tăng theo cường độ sáng nên đối với những cây này khi ánh sáng yếu thì cường độ quang hợp giảm đo đó chúng sẽ thiếu thức ăn, cây sẽ suy yếu hoặc không có hoa.

Nghệ nhân Nguyễn Tấn Mỹ chia sẻ về bí quyết tạo môi trường sống phù hợp cho hoa lan phát triển - 4

Những gốc lan chất tại vườn lan của nghệ nhân Nguyễn Tấn Mỹ

Nước là điều kiện then chốt để cây cối có thể phát triển một cách toàn diện. Tuy là loài ưa ẩm nhưng lan cũng rất dễ bị ngập úng nếu lượng nước tưới cho chúng quá nhiều. Theo anh Mỹ, do cây lan mọc chủ yếu ở các khe núi, vách đá, thung lũng… nên khi đem về trồng bạn cần chú ý đến lượng nước tưới dành cho lan. Khi lan bước vào giai đoạn ra rễ, chồi non thì chúng cần được cung cấp đủ nước để có thể phát triển tốt.

Ngoài ra, phân bón cũng ảnh hưởng đến việc sinh trưởng của cây lan. Bón phân là cách để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây. Người trồng lan nên chọn những loại phân bón phù hợp với lan, chọn phân chứa nhiều đạm, phốt pho, kali… nhằm đảm bảo sự phát triển tốt nhất của các bộ phận trên lan.

Nghệ nhân Nguyễn Tấn Mỹ chia sẻ về bí quyết tạo môi trường sống phù hợp cho hoa lan phát triển - 5

Thành quả của những đam mê và nỗ lực

Qua những chia sẻ trên của nghệ nhân Nguyễn Tấn Mỹ, hy vọng những người mới bắt đầu chơi lan sẽ hiểu rõ hơn về các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng của cây cũng như tạo ra môi trường sống phù hợp giúp cây lan phát triển. Anh Mỹ cũng hy vọng sắp tới anh sẽ có nhiều cơ hội giao lưu với những người anh em yêu lan trên toàn quốc, học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm để phát triển vườn lan của mình lớn mạnh hơn nữa.

Nguồn: http://danviet.vn/nghe-nhan-nguyen-tan-my-chia-se-ve-bi-quyet-tao-moi-truong-song-phu-hop-cho-ho...

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung