Chia sẻ quý giá từ người mê lan rừng đột biến trứ danh tại Bình Phước

Thứ Ba, ngày 19/05/2020 17:17 PM (GMT+7)

Nguyễn Thanh Xuân – người sở hữu vườn lan siêu khủng tại Bình Phước với nhiều giống lan đột biến quý hiếm đã có những chia sẻ về nghề.

Vài năm gần đây, Phong lan Phi Điệp (lan đột biến) đột biến là giống hoa được nhắc đến thường xuyên, tạo cơn sốt trên thị trường lan. Bởi giống hoa này lạ, màu sắc và khuôn bông đẹp tượng trưng cho sự thuần khiết, hoang dã nhưng đầy quyến rũ và có giá trị kinh tế lớn. Hiện nay giống lan đột biến khó chăm sóc, lai tạo giống. Nổi tiếng mát tay chăm lan, sở hữu nhiều giống lan đột biến quý tại Bình Phước, anh Nguyễn Thanh Xuân (17/12/1985) đã có những chia sẻ về nghề.

Vì sao anh Xuân chọn làm nghề này?

Thứ nhất là vì đam mê, cảm giác được chăm sóc lan mỗi ngày, tự tay mình ngày này qua tháng nọ, từ lúc ươm mầm đến khi hoa khoe sắc rực rỡ vui sướng khó tả. Xuân tin rằng không chỉ riêng mình, mà các anh em mê lan khác cũng thế.

Thứ hai chính là vì giá trị kinh tế. Nghề này cho phép bạn vừa thỏa niềm đam mê vừa ổn định tài chính.

Chia sẻ quý giá từ người mê lan rừng đột biến trứ danh tại Bình Phước - 1

 Anh Nguyễn Thanh Xuân và vườn lan của mình

Tâm huyết với phong lan Phi Điệp cũng như quá trình phát triển nghề trồng lan của anh?

Xuân vào lĩnh vực lan này chỉ khoảng 3 năm nhưng ngay từ những ngày đầu, mình đã xác định đây sẽ là con đường cần sự tập trung, chịu khó tìm tòi, ứng dụng công nghệ và Xuân coi đây chính là đam mê của mình.

Lúc mới bắt đầu, mình mua những giống lan, tự tay nghiên cứu, học hỏi và thật may mắn, sau khoảng nửa năm mình đã thu được những thành quả đầu tiên. Nắm bắt cơ hội này, mình tập trung thêm vào các giống lan đột biến quý khác. Và các mầm con mình trồng phát triển tốt mỗi ngày, đến nay vườn lan đã có nhiều giống, hầu hết là giống quý như: 5 cánh trắng Bảo Duy, 5 cánh trắng Vô Thường, 5 cánh trắng Người đẹp không Tên, 5 cánh trắng Bạch tuyết, 5 cánh trắng Chơn Thành và các mặt hoa quốc dân khác (5 cánh trắng Phú Thọ, Hiển Oanh) hoặc các mặt hoa Hồng đột biến khác (Hồng Á Hậu, Hồng Mỹ Nhân, Hồng Minh Châu, Hồng Chơn Thành, v.v…)

Chia sẻ quý giá từ người mê lan rừng đột biến trứ danh tại Bình Phước - 2

Lan 5 cánh trắng Bảo Duy

Những thành tựu mà anh đã gặt hái được trong khoảng thời gian vừa qua?

Nhiều năm trở lại đây, đời sống người dân ngày càng cao hơn, việc chơi lan, trồng lan ngày càng nhiều. Minh chứng cho điều này, mỗi lượt Livestream chia sẻ của anh Xuân nhận được trung bình đến hơn 1.500 lượt xem, có hôm lên đến hơn 3.000 lượt. Fanpage của anh Xuân đến nay đã vượt qua con số 27.000 lượt. Thỉnh thoảng mấy chiến hữu cứ đùa như Xuân là “bàn tay vàng” chăm hoa lan, phong lan Phi Điệp đột biến.

Qua lời giới thiệu của mọi người, các anh chị giới báo chí cũng đã tìm đến để trao đổi, lan truyền rộng hơn nghề trồng lan, giúp ích cho các bạn có cùng đam mê. Chính anh Xuân cũng chia sẻ rằng rất may mắn và biết ơn “lan" đã chọn mình vào nghề, và đạt thành công như hôm nay.

Mùa Covid-19 vừa rồi, anh Xuân cũng đã nỗ lực chia sẻ khó khăn với mọi người, tặng 7.500 chiếc khẩu trang cho những hoàn cảnh đang cần sử dụng tại địa phương Bình Phước.

Chia sẻ quý giá từ người mê lan rừng đột biến trứ danh tại Bình Phước - 3

Giá trị cốt lõi mà anh mong muốn mang đến cho khách hàng của mình?

Giá trị cốt lõi mình muốn mang đến khách hàng chính là chuẩn giống - chăm cây đạt - Làm Kie giỏi. Bên canh đó giúp khách hàng sở hữu hoa đẹp, chất, cây khoẻ, phát triển dài lâu.

Đây chính là 3 điều kiện mà Xuân luôn mong những anh em trong giới chơi lan đột biến hướng đến và đặt lên hàng đầu. Và đây là nền tảng để người chơi lan đột biến phát triển.

Mong muốn của anh Xuân đối với nghề nói riêng và ngành trồng, phát triển hoa lan, lan Phi Điệp nói riêng?

Hoa lan Bình Phước là thương hiệu mà Xuân muốn xây dựng, duy trì và phát triển. Nơi đây là nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và nhân giống lan đột biến, một ngôi nhà chung cho những ai muốn tìm hiểu về lan. Mọi người dù là người chơi từ những ngày đầu tiên, hay những ai đã chơi lan lâu năm đều có thể gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm. Với mình, đây sẽ là một sân chơi hữu ích, cùng tạo nên giá trị bền vững cho bộ môn đầy thú vị này, dần mang tên tuổi của loài hoa lan đột biến bước đến các nơi xa hơn thị trường trong nước.

Hoa lan ngày càng có vai trò quan trọng trong các sự kiện như một lời chúc, gửi gắm sự may mắn, thắp lên ngọn lửa đam mê, ngày càng có nhiều người trồng và phát triển lan. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về loài Phong lan Phi Điệp đột biến hay là người vừa bắt đầu chơi lan hãy dành một chuyến cuối tuần đến khám phá vườn lan và lang nghe những chia sẻ hữu ích từ anh Nguyễn Thanh Xuân.

Anh Nguyễn Thanh Xuân với nhiều năm kinh nghiệm, sở hữu nhiều giống lan quý hiếm.

Số điện thoại: 0915 151 515

Địa chỉ: Thị Trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành tỉnh Bình Phước.

Nguồn: http://khampha.vn/thong-tin-doanh-nghiep/chia-se-quy-gia-tu-nguoi-me-lan-rung-dot-bien-tru-danh-...

(Khám Phá).