4 lí do bạn cần có thư xin việc đi kèm CV

Thư xin việc giống như “tiếng gõ cửa” hay một “lời chào” lịch sự đến nhà tuyển dụng trước khi bạn gặp gỡ họ thông qua CV. Thiếu thư xin việc, hồ sơ của bạn sẽ thiếu đi sự đầy đủ và thiếu các điểm nhấn quan trọng.

Vậy lí do gì bạn cần viết thư xin việc đi kèm với CV và viết như thế nào cho hợp lí?

Thư xin việc là mở đầu của câu chuyện tuyển dụng

Theo các chuyên gia nhân sự giàu kinh nghiệm, nhà tuyển dụng sẽ không ngại dành thời gian để đọc thư xin việc trong khi tiếp nhận hồ sơ của mỗi ứng viên. Thông thường họ sẽ xem lướt qua thư xin việc, tiếp đến mới là CV, hoặc cũng có thể là ngược lại trình tự đó.

Do đó ứng viên nên viết thư xin việc đi kèm với CV (có thể tải mẫu CV xin việc mới nhất hay tự tạo trên Word) khi muốn ứng tuyển vào bất kì đơn vị nào. Một bức thư xin việc cẩn thận, chu đáo và thể hiện được cá tính riêng của bạn sẽ góp phần quan trọng tạo ấn tượng thu hút nhà tuyển dụng ngay từ đầu.

4 lí do bạn cần có thư xin việc đi kèm CV - 1

Thư xin việc được xem như là “lời quảng cáo” bản thân đến nhà tuyển dụng nên khi bạn gửi đi một bản CV không kèm thư xin việc thì đồng nghĩa với việc bạn không có nhiều thành ý hay mong muốn ứng tuyển.

Thể hiện sự quan tâm đến công việc và mong muốn ứng tuyển

Không giống với bản CV chứa nội dung về bản thân bao gồm học vấn, kỹ năng nghề nghiệp, kinh nghiệm, thành tích và mục tiêu… thư xin việc là nơi thể hiện lí do vì sao bạn ứng tuyển và những gì bạn có thể làm để đóng góp cho doanh nghiệp.

Chẳng hạn trong thư xin việc bạn có thể viết “Với 3 năm kinh nghiệm ở vị trí này cộng với việc giỏi kỹ năng thuyết trình và có nhiều mối quan hệ tốt, tôi tin rằng mình đáp ứng được các điều kiện của quý công ty và hoàn thành tốt nhiệm vụ nếu được tuyển dụng” hoặc chuyên nghiệp hơn như “Tôi biết rằng các kế hoạch hiện tại của XYZ liên quan đến việc phát triển một cổng thông tin trực tuyến toàn diện tập trung vào các vấn đề liên quan đến chăm sóc sức khỏe. Dự án này hoàn toàn phù hợp với sở thích cá nhân và nghề nghiệp của tôi và là một cơ hội thú vị để tạo ra nguồn kiến ​​thức trực tuyến cho bệnh nhân và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Tôi muốn tận dụng kiến ​​thức của mình về tiếp thị SEO để đạt được kết quả đột phá với sáng kiến ​​này”.

4 lí do bạn cần có thư xin việc đi kèm CV - 2

Thư xin việc thể hiện được kỹ năng viết/ trình bày của ứng viên

Một lá thư xin việc được viết tốt cũng có thể cho nhà tuyển dụng thấy bạn có kỹ năng viết hoàn hảo. Ở hầu hết các vị trí, nhà tuyển dụng đánh giá cao khả năng diễn đạt suy nghĩ của bạn và trình bày chúng bằng văn bản mạch lạc và dễ hiểu. Nó cho thấy bạn có kỹ năng giao tiếp xuất sắc, điều cần thiết để đạt được hiệu quả tại nơi làm việc.

Thư xin việc cho thấy bạn có sự hiểu biết về công ty

Một số ứng viên rất khéo léo truyển tải suy nghĩ (hoặc quan điểm) cá nhân trong thư xin việc. Điều này rất tốt vì nó sẽ làm cho bạn khác biệt với các ứng viên khác vì không đơn thuần là bức thư nhạt nhòa hay viết theo mẫu đại trà.

Trong thư xin việc bạn có thể bày tỏ tình yêu hay ấn tượng của mình đối với công ty như: tên thương hiệu, lịch sử hình thành, người sáng lập, sản phẩm/ dịch vụ, một chiến dịch marketing, một sự kiện truyền thông hay một thông điệp có giá trị, một chương trình… có ý nghĩa mà doanh nghiệp đã cống hiến cho cộng đồng chẳng hạn…

Bạn cũng có thể đề cập đến một trải nghiệm của riêng mình về việc đã từng được hợp tác với công ty hoặc đơn giản ở vai trò khách hàng sử dụng sản phẩm/ dịch vụ… Từ đó bạn có định hướng mong muốn được trở thành “một phần” đóng góp cho sự phát triển của công ty hoặc khao khát gắn bó sự nghiệp của mình với công ty.

Khi bạn gửi đi một hồ sơ chỉ có CV thì nhà tuyển dụng vẫn chưa thể hiểu sâu hơn được tính cách và những quan điểm cá nhân đặc biệt của bạn. Với thư xin việc, bạn có thể thoải mái bày tỏ phẩm chất riêng đồng thời nhấn mạnh được mong muốn được ứng tuyển vào công ty. Đó chính là lí do mỗi ứng viên nếu muốn tăng cơ hội phỏng vấn thì nên viết thư xin việc kèm theo CV. Điều quan trọng là nên viết một bức thư xin việc làm bật được ưu thế đặc biệt để thu hút nhà tuyển dụng. Đây chính là dấu hiệu của một hồ sơ xin việc thành công.

Chia sẻ
Theo Đặng Hảo (Người đưa tin).
Báo lỗi nội dung