Triển lãm trưng bày ảnh khỏa thân lần đầu tiên ở Việt Nam

Thứ Năm, ngày 14/09/2017 10:32 AM (GMT+7)

Nhiếp ảnh gia Hạo Nhiên xác nhận anh đã được cấp phép tổ chức triển lãm ảnh khỏa thân. Nếu thành công, đây sẽ là bước ngoặt với ảnh nude Việt Nam.

Thái Phiên là một trong những nhiếp ảnh gia đi tiên phong cho phong trào chụp nude ở Việt Nam. Anh từng suýt tổ chức triển lãm ảnh Xuân Thì vào tháng 1/2008 nhưng phút cuối bị tuýt còi. Sau Thái Phiên, nhiều nhiếp ảnh gia khác như Lê Quang Châu, Dũng Art cũng nhen nhóm ý định nhưng bất thành.

Theo Thái Phiên, nguyên nhân nằm ở tâm lý sợ của các nhà quản lý văn hóa. “Tôi xin cấp phép 3 lần. Lần đầu cầm giấy phép trên tay nhưng lại không thuê được mặt bằng. Hai lần sau thì không được cấp phép. Cái gì cũng có dư luận hai chiều. Những thứ mới và nhạy cảm như nude càng dễ có những ý kiến trái ngược. Những gì khó quản lý thì thường bị cấm từ đầu cho chắc” – Thái Phiên thẳng thắn.

Triển lãm trưng bày ảnh khỏa thân lần đầu tiên  ở Việt Nam - 1

Nhiếp ảnh gia nổi tiếng Thái Phiên từng 2 lần bị từ chối cấp phép mở triển lãm ảnh nude.

Điều này khiến giới nhiếp ảnh nude nhụt chí. Trên các group kín, họ vẫn đưa tác phẩm mới của nhau lên, cùng bàn tán sôi nổi nhưng không còn nghĩ đến chuyện triển lãm. Mọi thứ như dòng chảy ngầm dưới đất. Thậm chí, ngồi với nhau, các nhiếp ảnh nude còn bảo: Bây giờ, không ai còn nhiệt huyết đi xin mở triển lãm ảnh nude nữa. Nếu có cơ quan chức năng nào tổ chức và mời gửi tác phẩm may ra anh em mới tham gia.

Trong tình hình ấy, Hạo Nhiên – một người trẻ làm công việc dịch vụ nhiếp ảnh – bỗng làm một cú nổ khi xin được triển lãm Tạo tác vào ngày 15/9 ở TP. HCM. Nếu may mắn, đây sẽ là triển lãm ảnh nude đầu tiên ở Việt Nam.

Triển lãm trưng bày ảnh khỏa thân lần đầu tiên  ở Việt Nam - 2

Hạo Nhiên khẳng định anh đã được cấp phép nhưng Sở Văn hóa lại nói không.

Đánh giá về việc này, Thái Phiên cho biết: “Tôi cùng các anh em rất vui mừng, không có chút chạnh lòng nào. Chúng tôi đều mong triển lãm của Hạo Nhiên thành công để tạo ra một bước ngoặt với ảnh nude nghệ thuật Việt Nam”.

Khi được hỏi đánh giá về các tác phẩm nude của Hạo Nhiên, Thái Phiên cho biết anh mới xem được 1-2 bức, chưa có cơ hội xem nhiều. Anh nói bản thân Hạo Nhiên là người khiêm tốn, không đưa tác phẩm lên các group, diễn đàn của dân nhiếp ảnh nude, nên rất khó đánh giá.

Chủ tịch Hội nhiếp ảnh Việt Nam Vũ Khánh cho biết ông đang có chuyến công tác ở Huế nên chưa biết thông tin Hạo Nhiên được cấp giấy phép tổ chức triển lãm ảnh khỏa thân.

Liên lạc với Hạo Nhiên, anh cho biết mình đang tất bật chuẩn bị cho cuộc triển lãm vì có quá nhiều thứ phải lo. Anh hào hứng nói: “Tôi không ngủ được vì quá vui. Tôi không dám nhận mình là người mở đường, điều này nó chỉ mới mẻ thôi chứ không quá to tát”.

Triển lãm trưng bày ảnh khỏa thân lần đầu tiên  ở Việt Nam - 3

Một trong những hình ảnh sẽ được trưng bày ở triển lãm của Hạo Nhiên.

Nói về việc thuyết phục cơ quan chức năng đồng ý cấp phép, nhiếp ảnh gia trẻ nói rằng quan trọng nằm ở hình ảnh. “Tôi không biết các bậc đàn anh thế nào, tôi nghĩ hình ảnh, tác giả sẽ quyết định mọi việc. Tôi xuất thân từ một vũ công nên có thế mạnh về đường nét nghệ thuật, có sự mềm mại của một diễn viên”, anh nói.

Hạo Nhiên chia sẻ thêm về quy định phải có sự đồng ý của người mẫu trước khi trưng bày, anh đã đọc và tuân thủ theo đúng luật lệ. “Nếu mọi người hay xem ảnh của tôi sẽ thấy, tôi chỉ phác thảo đường nét trên cơ thể chứ không đưa mặt của người mẫu lên. Tôi có sự thỏa thuận, đồng ý từ người mẫu đàng hoàng chứ không làm bừa”, Hạo Nhiên tiết lộ.

Mỹ nhân Việt khoe ảnh nude trong bồn tắm: Sự thật ngã ngửa

Dàn mỹ nhân khoe ảnh chốn riêng tư khiến fan sửng sốt.

Theo Kim Chi (Dân Việt)
sự kiện Ảnh nude trong showbiz
Báo lỗi nội dung