Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Cứ "hở" thì phạt tiền tỷ!

Thứ Sáu, ngày 01/06/2012 16:57 PM (GMT+7)

“Những nơi tổ chức vi phạm quy định, để nghệ sĩ, người mẫu biểu diễn phản cảm tôi đề nghị phải phạt mạnh tay từ 1 đến 2 tỷ đồng”: Ông Phạm Quang Long - Giám đốc Sở VHTTDL Hà Nội bức xúc tại cuộc họp về hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang tại Bộ VHTT&DL sáng 1/6.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Trước thực trạng Quy định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa còn quá nhẹ, khiến nhiều ca sĩ và đặc biệt là các nhà tổ chức liên tiếp tái phạm gây ra không ít khó khăn trong khâu quản lý, ông Phạm Quang Long đã bày tỏ rất nhiều ý kiến bức xúc tại hội nghị.

Cứ "hở" thì phạt tiền tỷ! - 1

Ông Phạm Quang Long - GĐ Sở VHTTDL Hà Nội

Ông Long chia sẻ: “Có rất nhiều nhà tổ chức khi đến thì hứa hẹn cả bằng miệng lẫn bằng văn bản là sẽ không vi phạm, nhưng sau khi cấp phép thì 100% vi phạm. Điều này chứng tỏ họ không hề sợ hay ngần ngại trong việc vi phạm để đạt được mục đích cuối cùng là kinh doanh.

Đối với vi phạm quảng cáo băng rôn, tôi được biết ở Hà Nội chỉ có 6 nơi có khả năng in lậu băng rôn cho những nhà tổ chức như thế. Tại sao cơ quan chức năng lại không ngăn chặn được. Việc treo băng rôn quảng cáo là tối cần thiết cho một chương trình, nhưng họ xin tôi thương cho họ cho treo 1500 cái băng rôn thì thử hỏi ai sẽ thương tôi đây!

Cứ "hở" thì phạt tiền tỷ! - 2

Nhiều chương trình treo băng rôn quảng cáo phản cảm ở khắp nơi rồi sẵn sàng chịu phạt vài chục triệu theo quy định vì mức phạt này không thấm gì so với lợi nhuận thu được khi chương trình vẫn được diễn ra. Đây có phải là kẽ hở khiến các nhà tổ chức liên tiếp tái phạm?

Việc cấp giấy phép như hiện nay cũng gây khó khăn cho chúng tôi là những người quản lý. Thử hỏi một chương trình được cấp phép trên cả nước, thời gian đến vài tháng thì chúng tôi phải quản lý thế nào?

Rất nhiều nhà tổ chức đến Hà Nội biểu diễn đều tìm cách lách luật. Ví dụ điển hình là việc họ xin giấy phép biểu diễn ở các tỉnh nhưng mang chương trình lên Hà Nội biểu diễn, họ tận dụng quy chế 47 và đã được cấp giấy phép biểu diễn.. Tôi đề nghị cần phải khắc phục ngay lỗ hổng này, chỉ cấp phép một lần tại nơi biểu diễn.

Tôi đề nghị Bộ VHTTDL cái gì chưa chờ được Chính phủ thì nên ra chỉ thị để ngăn chặn tình trạng như hiện nay để nâng cao khả năng quản lý.”

Cứ "hở" thì phạt tiền tỷ! - 3

Phạt thật nặng đơn vị tổ chức và nghệ sĩ ăn mặc phản cảm, cấm biểu diễn dài hạn với trường hợp vi phạm nhiều lần? - Mọi ý kiến vẫn cần phải chờ Nghị định mới của Chính phủ ban hành trong thời gian tới.

NSND Trần Bình – Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc nhẹ VN cho rằng không chỉ phạt nghệ sĩ mà phải phạt cả đơn vị tổ chức vi phạm cùng một lúc. Hiện nay rất nhiều trường hợp ca sĩ bị xử phạt nhưng đơn vị tổ chức lại như người đứng ngoài cuộc vì không bị truy cứu trách nhiệm.

Không đề xuất mức phạt "khổng lồ" như ông Phạm Quang Long, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Vương Duy Biên kiến nghị nâng mức phạt mới với các trường hợp vi phạm là ca sĩ, nghệ sĩ lên ít nhất từ 10 đến 15 triệu, đặc biệt sẽ phải đình chỉ biểu diễn với trường hợp tái phạm nhiều lần với thời gian ít nhất là 3 tháng đến 2 năm, thậm chí là vĩnh viễn.

Tuy Bộ VHTTDL đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo và buổi họp lấy ý kiến của nhiều cá nhân và các nhà quản lý để nâng cao và chấn chỉnh hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang nhưng quy định mới vẫn cần phải chờ Chính phủ thông qua và ban hành.

Trước mắt việc quản lý mới chỉ dừng lại ở Chỉ thị số 65 của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh nhằm nâng cao kiểm tra và giám sát đối với các hoạt động biểu diễn văn hóa, còn đề xuất tăng mức xử phạt vẫn chỉ dừng lại ở các ý kiến.

NSND Thanh Hoa: Cần xem lại việc cấm hát nhép

Hát nhép trong các chương trình bán vé kinh doanh là việc phải tuyệt đối cấm và xử lý nghiêm khắc. Còn hát nhép trong các chương trình mang tính lễ hội, sự kiện lớn khi công nghệ truyền hình vẫn chưa thể đảm bảo chất lượng thì vẫn cần phải cân nhắc và xem xét trong từng trường hợp cụ thể.

Người mẫu, GĐ công ty người mẫu Elite Thúy Hằng: Chưa thấy đề cập đến quản lý nhà thiết kế.

Các người mẫu đôi khi chỉ là những ma-nơ-canh sống khoác lên mình trang phục của các nhà thiết kế. Nếu như các nhà thiết kế đưa ra các trang phục hở và bắt người mẫu phải biểu diễn thì cũng cần có quy định rõ ràng với các nhà thiết kế như: Giới hạn số lượng khán giả xem, hạn chế truyền thông... chứ xin đừng đổ hết lỗi lên đầu người mẫu.

Theo Vĩ Lam (Vietnamnet)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Thế giới thời trang
Về trang chủ 24h Về đầu trang