Mất mạng vì truyền hình thực tế ở TQ

Thứ Năm, ngày 25/04/2013 14:59 PM (GMT+7)

Chương trình truyền hình thực tế Celebrity Splash China của đài truyền hình vệ tinh Chiết Giang đã bị công chúng chỉ trích gay gắt vì coi thường mạng sống của con người.

Cuộc tranh cãi về chương trình này xảy ra sau khi một trợ lý tuổi vị thành niên đã bị chết đuối trong quá trình luyện tập cho chương trình phát sóng vào ngày 19/4.

Tai nạn

Theo bài báo trên tờ Life, nạn nhân này 18 tuổi, tên là Peng Jiaxuan, là trợ lý cho nhóm võ thuật Thích Tiểu Long - nghệ sĩ võ thuật kiêm diễn viên nổi tiếng ở Trung Quốc. Buổi chiều ngày 19/4, Peng Jiaxuan có mặt tại Trung tâm lặn Trung Quốc ở Bắc Kinh cùng nhóm của nghệ sĩ Thích Tiểu Long.

“Có thể Peng Jiaxuan đã bơi một mình trong bể bơi trong khi mọi người lại đang chú ý tới việc luyện tập của ngôi sao Thích Tiểu Long. Khi các nhân viên cứu hộ nhận thấy có điều gì bất ổn, họ bơi đến để cứu cậu ấy nhưng đã quá muộn” – một nhân viên tại Trung tâm lặn cho hay.

Mất mạng vì truyền hình thực tế ở TQ - 1

Nghệ sĩ võ thuật/diễn viên Thích Tiểu Long trong một buổi tập

Còn Li, nhân viên của Trung tâm Cấp cứu Bắc Kinh 120, cho biết các nhân viên cứu hộ đã tiến hành hô hấp nhân tạo cho Peng Jiaxuan. “Khi được đưa lên xe cấp cứu, mọi người thấy máu chảy ra từ mũi và miệng Peng Jiaxuan. Như vậy có nghĩa là trong phổi cậu ấy có rất nhiều nước. Peng Jiaxuan không còn thở nữa, mạch cũng không thấy và không còn dấu hiệu nào cho thấy cậu ấy còn sống” – Li kể lại.

Mọi biện pháp cứu chữa đều thất bại và người ta thông báo Peng Jiaxuan đã qua đời vào 1 giờ đêm ngày 20/4 tại Bệnh viện Tiantan ở Bắc Kinh. Ngày hôm đó, ê-kíp thực hiện chương trình truyền hình thực tế Celebrity Splash China đã đưa tin về cái chết của Peng Jiaxuan.

Wang Zhengyu, giám sát việc quảng bá của chương trình, cho biết sau vụ tai nạn này ê-kíp thực hiện chương trình đã nghiêm túc tự kiểm điểm. Wang cũng cho biết thêm rằng trước đó nhóm sản xuất của ông đã đưa ra những lời cảnh báo đến những người tham gia chương trình và các đội hỗ trợ rằng “không được cho ai xuống bể bơi ngoại trừ các ngôi sao tham gia thi, các huấn luyện viên và các nhà quay phim dưới nước”.

Ông Wang không bình luận gì về việc ngôi sao Thích Tiểu Long có tiếp tục tham gia chương trình hay không và bản thân Thích Tiểu Long cũng từ chối trả lời phỏng vấn của các phương tiện thông tin đại chúng.

Phản ứng xã hội

Celebrity Splash China là phiên bản Trung Quốc của chương trình Celebrity Splash gốc Hà Lan. Các nhân vật nổi tiếng tham gia chương trình cố gắng thể hiện kỹ năng lặn của mình trước ban giám khảo và khán giả tại một bể bơi. Sự bình chọn của khán giả quyết định một phần kết quả mỗi tuần thi.

Đây là một trong 2 chương trình thi lặn trên truyền hình đã thu hút sự quan tâm của giới truyền thông ở Trung Quốc trong tháng qua. Chương trình nữa là Stars in Danger được đài truyền hình vệ tinh Giang Tô mua bản quyền của Đức.

Cái chết của Peng Jiaxuan đã gây nên một cuộc tranh cãi trên mạng về mục đích của chương trình Celebrity Splash China. Nhiều người không đồng tình với khẩu hiệu của chương trình: “Thành thạo, Can đảm, Xác thực” và thậm chí còn đặt câu hỏi lời về cam kết của chương trình là “góp phần thúc đẩy các chiến dịch tập luyện cơ thể quốc gia”.

Nhiều cư dân mạng còn chỉ ra rằng, các nhà bảo trợ và sản xuất chương trình đã quá quan tâm tới việc thu hút khán giả và đã quên đi vấn đề an toàn. Huỳnh Thu Sinh, diễn viên kiêm đạo diễn điện ảnh nổi tiếng Hong Kong, chế giễu và chỉ trích chương trình trên trang blog của ông: “Tôi cho rằng những ngôi sao tham gia cuộc thi nên nhảy xuống bể bơi từ độ cao bằng tòa nhà, để xem ai sẽ là người may mắn sống sót”. Nhiều người đồng tình với quan điểm của Huỳnh Thu Sinh. Một số người còn đặt câu hỏi tại sao “họ lại liều mạng tham gia chương trình này?”.

Nhiều học giả cũng tham gia vào cuộc tranh cãi. “Một chương trình truyền hình có tỷ lệ khán giả theo dõi cao nhờ những tranh cãi gay gắt hoặc thậm chí phải trả giá bằng mạng sống của người tham gia thì không hề có chất lượng. Một chương trình như vậy sẽ bị khán giả sẽ chế nhạo và trước sau gì cũng sẽ ghét bỏ” - một học giả khẳng định.

Một số khán giả còn nghi ngờ không biết các nhà sản xuất có làm hết sức để đảm bảo an toàn cho những người tham gia chương trình hay không. Nhiều người cho rằng nữ diễn viên Hong Kong Thái Trác Nghiên sẽ từ bỏ chương trình sắp tới để đảm bảo an toàn cho mình.

Theo Việt Lâm (Thể thao & Văn hóa)
sự kiện Truyền hình thực tế