Thân thế và khối tài sản đáng nể của gia đình tân Chủ tịch 8X ngân hàng Việt Á

Thứ Sáu, ngày 10/09/2021 18:29 PM (GMT+7)

Ngành ngân hàng Việt Nam tiếp tục có thêm một Chủ tịch 8X khi ngân hàng Việt Á công bố nhân sự mới.

HĐQT Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank - VAB) đã công bố ba quyết định quan trọng liên quan tới nhân sự cấp cao tại nhà băng này.

Theo đó, HĐQT ngân hàng đã ra nghị quyết bổ nhiệm ông Phương Thành Long giữ chức danh Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2018-2023 kể từ ngày 8/9.

Ông Phương Thành Long sinh năm 1983. Ông Long tốt nghiệp ngành quản trị doanh nghiệp Đại học Bremen - Cộng hòa Liên bang Đức, thạc sĩ tài chính ĐH Benedictine - Mỹ và có kinh nghiệm gần 15 năm làm việc tại các tổ chức tài chính, ngân hàng như Techcombank, VPBank, VietABank…

Thân thế và khối tài sản đáng nể của gia đình tân Chủ tịch 8X ngân hàng Việt Á - 1

VietABank bất ngờ có hàng loạt sự thay đổi nhân sự trong ban lãnh đạo

Trước khi được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch HĐQT, ông Phương Thành Long từng là thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc VietABank. Trong giai đoạn này, ông Long phụ trách Khối tài chính kế toán và quản trị rủi ro của ngân hàng.

Cùng với quyết định bổ nhiệm ông Phương Thành Long ngồi vào vị trí Chủ tịch ngân hàng, HĐQT VietABank cũng đã thông qua đơn từ nhiệm và việc miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch đối với ông Phương Hữu Việt.

Như vậy, ông Phương Hữu Việt thôi làm chủ tịch ngân hàng sau hơn 10 năm giữ cương vị này từ 2011. Sau khi từ nhiệm, ông Phương Hữu Việt vẫn là thành viên HĐQT của ngân hàng.

HĐQT VietABank cũng bổ nhiệm quyền Tổng Giám đốc đối với ông Nguyễn Văn Trọng. Ông Trọng sinh năm 1970, vốn là thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc phụ trách điều hành của ngân hàng này.

Cùng với đó, HĐQT VietABank bổ nhiệm ông Nguyễn Thành Công giữ chức vụ Kế toán trưởng ngân hàng.

Với việc có Chủ tịch mới, VietABank trở thành một trong những ngân hàng tiếp theo đặt niềm tin vào đội ngũ nhân sự trẻ trên băng ghế lãnh đạo.

Trước đó, trong những tháng đầu năm 2021, hàng loạt ngân hàng như Ngân hàng TMCP Quốc Dân, Ngân hàng TMCP Kiên Long, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín,… cũng đã công bố những gương mặt trẻ trong độ tuổi 8X ngồi vào ghế Chủ tịch nhà băng.

Thân thế và khối tài sản đáng nể của gia đình tân Chủ tịch 8X ngân hàng Việt Á - 2

Ông Phương Thành Long trở thành 8X tiếp theo được bầu làm Chủ tịch ngân hàng

Theo báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm của ngân hàng, tân Chủ tịch Phương Thành Long không nắm giữ bất kỳ cổ phiếu nào của VietABank. Tuy nhiên, ông Phương Thành Long lại có mối quan hệ gần gũi với cựu Chủ tịch Phương Hữu Việt.

Tân Chủ tịch Phương Thành Long là con trai của ông Phương Hữu Lĩnh (anh trai của cựu Chủ tịch Phương Hữu Việt) và bà Lương Thị Linh. Trong khi đó, ông Phương Hữu Việt và Tập đoàn Việt Phương do ông làm chủ đang là cổ đông lớn tại VietA Bank.

Hiện Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Việt Phương đang nắm hơn 54,3 triệu cổ phần tương đương tỷ lệ sở hữu 12,2%. Cựu chủ tịch Phương Hữu Việt cũng đang nắm giữ hơn 20,2 triệu cổ phần VietA Bank tương đương tỷ lệ 4,54% vốn điều lệ ngân hàng.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất nửa đầu năm 2021 của VietABank, ngân hàng đang có vốn điều lệ hơn 4.449 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu là hơn 6.041 tỷ đồng. VietABank được xếp vào nhóm ngân hàng thương mại cổ phần nhỏ trong nước.

6 tháng đầu năm, ngân hàng lãi trước thuế gần 396 tỷ đồng, tăng 165% so với cùng kỳ năm trước. Lãi sau thuế là hơn 316 tỷ đồng, tăng 168% so với cùng kỳ năm 2020.

Tính đến cuối tháng 6/2021, tổng tài sản của VietABank đạt 83.025 tỷ đồng, tăng 6% so với cùng kỳ 2020, cho vay đạt 51.369 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ 2020.  

Sau 6 tháng đầu năm, lượng tiền gửi của khách hàng tại VietABank đã tăng 5.276 tỷ đồng lên 64.547 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ 2020. Trong đó, tiền gửi có kỳ hạn đạt 60.068 tỷ đồng.

Nguồn: http://danviet.vn/than-the-va-khoi-tai-san-dang-ne-cua-gia-dinh-tan-chu-tich-8x-ngan-hang-viet-a...

9X ngồi ”ghế nóng” doanh nghiệp cho thuê mặt bằng bán lẻ lớn nhất Việt Nam là ai?

Đại gia cho thuê mặt bằng bán lẻ lớn nhất Việt Nam - Vincom Retail vừa gây bất ngờ lớn khi bổ nhiệm hai 9X ngồi vào “ghế...

Theo Trung Kiên (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung