Sắp tới hạn sử dụng thẻ chip thay cho thẻ ATM từ: Lại đề xuất gia hạn thời gian chuyển đổi

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Việc chuyển đổi toàn bộ thẻ chip theo yêu cầu của NHNN trước ngày 31/12/2021 là không khả thi.

Chi Hội thẻ Ngân hàng cho biết tính đến hết quý III/2021, kết quả chuyển đổi thẻ chip nội địa của thị trường vẫn còn rất thấp. Đại diện NAPAS cho biết Toàn bộ việc chuyển đổi thẻ theo báo cáo của các ngân hàng mới chỉ đạt 25%, dự kiến của các tổ chức thành viên đến hết quý IV/2021 đạt 35%.

Vì vậy, việc chuyển đổi toàn bộ thẻ chip theo yêu cầu của NHNN trước ngày 31/12/2021 là không khả thi.

Hiện đang có 4 khó khăn khiến kết quả chuyển đổi thẻ chip nội địa chưa đạt theo yêu cầu.

Trước hết là chi phí liên quan đến quá trình chuyển đổi thẻ chip nội địa theo quy định của NHNN là rất lớn như chi phí trang bị ATM/POS mới, chi phí chỉnh sửa và nâng cấp hệ thống, thiết bị đầu cuối, ... đặc biệt là chi phí mua sắm phôi thẻ (lên đến hàng trăm tỷ đồng) do giá phôi thẻ chip theo chuẩn VCCS cao hơn nhiều lần so với giá phôi thẻ từ.

Đối với những dòng thẻ như thẻ liên kết sinh viên có thiết kế hình ảnh thẻ đặc thù, thời hạn sử dụng ngắn và các sản phẩm thẻ trả trước vô danh có phạm vi sử dụng hẹp tại đối tác liên kết, việc chuyển đổi sử dụng phôi thẻ chip sẽ dẫn đến lãng phí.

Bên cạnh đó, hạ tầng thanh toán thẻ Contactless và mạng lưới chấp nhận thẻ chip nội địa nói chung còn hạn chế cũng cản trở và ảnh hưởng đến tiến độ, lộ trình chuyển đổi của các ngân hàng.

Sắp tới hạn sử dụng thẻ chip thay cho thẻ ATM từ: Lại đề xuất gia hạn thời gian chuyển đổi - 1

Việc chuyển đổi thẻ gặp nhiều khó khăn

Ngoài ra, áp lực hoàn thành chuyển đổi thẻ chip theo yêu cầu của NHNN là rất lớn trong khi NAPAS đã ban hành quy định chuyển đổi trách nhiệm cho thẻ chip chuẩn VCCS nội địa.

Trước đó, theo Thông tư 41 của Ngân hàng Nhà nước ban hành ngày 28/12/2018 thì từ sau ngày 31/12 năm nay, 100% thẻ ATM đang hoạt động tại Việt Nam phải là dạng thẻ chip. Loại thẻ từ vốn được sử dụng phổ biến trước đây chính thức bị "khai tử" và không còn được chấp nhận sử dụng tại các ATM rút tiền và các điểm/thiết bị thanh toán khác.

Nguồn: http://danviet.vn/sap-toi-han-su-dung-the-chip-thay-cho-the-atm-tu-lai-de-xuat-gia-han-thoi-gian...

Ngân hàng nào đang có nhiều thẻ ATM lưu hành nhất tại Việt Nam?

Dù đang có số lượng thẻ ATM lưu hành nhiều nhất hiện nay nhưng doanh số sử dụng thẻ cao nhất lại không thuộc về nhà...

Chia sẻ
Theo Xuyến Chi (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung