Harry Kane phá kỷ lục Bundesliga: 95 bàn/91 trận, cả châu Âu run sợ

Tất tần tật những điều cần biết về VCK U17 World Cup: Cơ hội nào cho Việt Nam?

Nóng BXH EPL mới nhất: Man City vượt Arsenal ở “đòn chí mạng” hiệu số

Hóng VAR

U17 World Cup 2026: U17 Việt Nam trong nhóm 37 đội đã lộ diện

Vòng chung kết U17 World Cup 2026 tại Qatar đang dần hoàn thiện danh sách 48 đội tham dự, với 38 cái tên đã được xác định. Trong số đó, U17 Việt Nam góp mặt sau khi giành quyền vào tứ kết U17 châu Á 2026, đánh dấu một cột mốc quan trọng cho bóng đá trẻ nước nhà.

Châu Á chốt suất, U17 Việt Nam góp mặt

Châu Á có 8 suất dự U17 World Cup 2026, ngoài chủ nhà U17 Qatar. Các suất này được trao cho 8 đội lọt vào tứ kết U17 châu Á 2026. Nhờ chiến thắng 3-2 trước U17 UAE để đứng đầu bảng C với 6 điểm, U17 Việt Nam đã góp mặt trong nhóm này. Danh sách đại diện châu Á gồm U17 Ả Rập Xê Út, U17 Tajikistan, U17 Australia, U17 Uzbekistan, U17 Nhật Bản, U17 Trung Quốc, U17 Hàn Quốc và U17 Việt Nam.

Châu Âu, Nam Mỹ, Bắc Trung Mỹ đã kín chỗ

Ở châu Âu, 11 đội đã vượt qua vòng loại là U17 Tây Ban Nha, U17 Bỉ, U17 Montenegro, U17 Croatia, U17 Đan Mạch, U17 Pháp, U17 Hy Lạp, U17 Italia, U17 Ireland, U17 Romania, U17 Serbia. Nam Mỹ có 7 đại diện gồm U17 Brazil, U17 Argentina, U17 Uruguay, U17 Colombia, U17 Ecuador, U17 Chile, U17 Venezuela. Khu vực Bắc Trung Mỹ xác định 8 đội là U17 Mỹ, U17 Mexico, U17 Costa Rica, U17 Honduras, U17 Panama, U17 Jamaica, U17 Cuba, U17 Haiti.

Chờ châu Phi hoàn tất danh sách 48 đội

Giải đấu năm 2026 được tổ chức tại Qatar từ ngày 19/11 đến 13/12, với tổng cộng 48 đội tham dự. Châu Phi là châu lục duy nhất chưa chốt danh sách, khi vòng loại mới khởi tranh từ ngày 13/5 và kéo dài đến 20/5 để chọn ra 10 đại diện. Khi đó, cùng với 3 suất của châu Đại Dương và 38 đội đã có vé, bức tranh đầy đủ của U17 World Cup 2026 sẽ hoàn thiện, trong đó có sự hiện diện của U17 Việt Nam sau hành trình ấn tượng tại U17 châu Á.

1
406 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu
Chọn hình ảnh
Chọn ảnh từ thư viện
Chọn cảm xúc
Nhấn gửi

Bạn cũng sẽ thích

Tuấn Kiệt

Foden trở lại khi Man City cần nhất

Trận thắng Crystal Palace 3-0 đêm qua tại trận đấu bù vòng 31 Ngoại Hạng Anh 2025/2026 là lúc Phil Foden nhắc mọi người rằng cậu ấy vẫn có thể tạo ra khác biệt lớn trong những thời khắc quyết định. Man City mở tỷ số bằng pha chạm gót tinh tế của Foden để Antoine Semenyo ghi bàn, rồi anh tiếp tục đặt Omar Marmoush vào thế dứt điểm thuận lợi trước khi Savinho khép lại chiến thắng.

Đây là trận đấu mà Guardiola thay tới 6 vị trí nhưng City vẫn thắng dễ, còn chính Foden thừa nhận anh đã phải kiên nhẫn chờ cơ hội để tạo dấu ấn khi được trao suất đá chính hiếm hoi trong đội hình "The Citizens" mùa giải này.

Giá trị lớn nhất nằm ở cách Foden mở nút thắt trận đấu

Palace không thua vì City tấn công dồn dập ngay từ đầu, họ thua vì Foden đã khai thác quá tốt khoảng trống mà đội bóng này để lại. Số liệu thống kê cho thấy đội chủ sân Etihad cầm bóng 72%, hoàn thành 645 đường chuyền, tung ra 15 cú sút và đạt xG 1,56 so với 0,68 của Palace.

Nhưng điểm đáng chú ý hơn nằm ở cá nhân Foden với một màn thể hiện chói sáng. Theo đó, anh tạo ra 5 cơ hội chỉ trong hiệp một, bằng hoặc nhiều hơn bất kỳ cầu thủ nào khác trong 45 phút đầu tiên của một trận đấu ở mùa giải năm nay. 2 pha kiến tạo ấy cũng là lần đầu Foden có 2 kiến tạo trong một trận cho City kể từ tháng 12/2023, đồng thời là lần đầu anh kiến tạo 2 bàn ngay trong hiệp một tại Premier League.

Cuộc đua vô địch chưa đảo chiều, nhưng đã thực sự nóng trở lại

Chiến thắng này chưa đưa Man City lên ngôi đầu bảng, nhưng nó buộc Arsenal không được phép thảnh thơi trong 2 vòng đấu còn lại. City hiện còn kém Arsenal 2 điểm khi cả hai cùng đá 36 trận, trong khi hiệu số bàn thắng bại của đội bóng Guardiola đã nhỉnh hơn 1 đơn vị (+43 so với +42 bên phía Pháo thủ).

Lịch thi đấu còn lại cũng khiến cuộc đua chưa thể khép lại: Arsenal gặp Burnley rồi làm khách trước chính Palace, còn City lần lượt chạm trán Bournemouth và Aston Villa. Nói cách khác, Arsenal vẫn nắm quyền tự quyết, nhưng City hoàn toàn có thê bứt lên bất cứ lúc nào nếu như đoàn quân của Mikel Arteta bất ngờ sảy chân.

Foden là vũ khí quan trọng để Man City hy vọng vượt mặt Arsenal

Điều đáng chú ý là Pep Guardiola không ca ngợi Foden bằng ngôn ngữ chiến thuật thông thường. HLV người Tây Ban Nha nói thẳng rằng thứ Foden mang lại là “chất lượng và tầm nhìn”, những điều không nhiều cầu thủ hiện tại của nửa xanh thành Manchester làm được.

Cách mô tả ấy rất đúng với hoàn cảnh hiện tại của City. Họ vẫn kiểm soát bóng, vẫn có cấu trúc, vẫn biết cách bóp nghẹt đối thủ, nhưng để lật đổ Arsenal trong chặng đua nước rút này, họ cần một cầu thủ tạo ra những khoảnh khắc đặc biệt.

Tờ The Guardian cũng xem màn trình diễn trước Palace là dấu hiệu rõ rệt cho sự trở lại của Foden sau quãng thời gian sa sút đã qua. Nếu phong độ này tiếp tục được duy trì trước Bournemouth và Aston Villa sắp tới, Man City chắc chắn sẽ khiến Arsenal phải lo lắng trên hành trình vươn đến đỉnh cao bóng đá anh mùa này.

Xem thêm
0
616 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Hiếu Lê

Một buổi tối bóng đá tại giải vô địch quốc gia Honduras đã biến thành ký ức ám ảnh với Romario da Silva. Tiền vệ người Brazil của Motagua gặp chấn thương nặng trong trận đấu với Olancho FC, để lại hình ảnh khiến cả sân vận động chết lặng và người hâm mộ trên khắp thế giới rùng mình khi theo dõi lại tình huống qua truyền hình.

Pha bóng định mệnh ở phút 56

Bi kịch đến ở phút 56, khi Da Silva nỗ lực đeo bám trong một pha tranh chấp quyết liệt. Anh trượt chân, xoay người gượng gạo, cổ chân trái bị kẹt dưới mặt cỏ đúng lúc toàn bộ trọng lượng cơ thể và chân phải dồn xuống. Cổ chân biến dạng, Da Silva đổ gục và hét lên trong đau đớn, buộc các đồng đội phải lập tức ra dấu cầu cứu đội ngũ y tế.

Khoảnh khắc gãy đổ tinh thần Motagua

Trong lúc nhân viên y tế lập hàng rào bảo vệ để sơ cứu và đưa Da Silva lên cáng, bầu không khí trên sân Motagua trở nên nặng nề. Nhiều cầu thủ không cầm được nước mắt khi chứng kiến vết thương rùng rợn của đồng đội. Một số thành viên ban huấn luyện phải trực tiếp trấn an các cầu thủ đang bị sốc tâm lý, cho thấy tác động tinh thần dữ dội từ chấn thương này.

Hai ca phẫu thuật và tương lai bị bỏ ngỏ

Da Silva được chuyển thẳng đến bệnh viện và trải qua ca phẫu thuật đầu tiên để xử lý gãy, trật khớp xương mác và làm sạch vùng cổ chân do xuất hiện nhiều mảnh vụn xương. Câu lạc bộ Motagua xác nhận anh sẽ phải mổ lần hai vào ngày 17/5 để sửa chữa bao khớp, dây chằng và cố định xương mác bằng nẹp, vít chuyên dụng. Dự kiến nghỉ thi đấu ít nhất 6 tháng, tương lai trở lại bóng đá chuyên nghiệp của tiền vệ người Brazil vẫn bị bỏ ngỏ khi giới chuyên môn thừa nhận chấn thương gãy xương dạng này ảnh hưởng rất lớn đến khả năng vận động lâu dài.

Xem thêm
0
320 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Trang Võ

Trong nhiều năm, bóng đá Đông Nam Á gần như chỉ xoay quanh vài cái tên quen thuộc: Thái Lan, Việt Nam, Indonesia hay Malaysia. Campuchia thường bị xem là “đội lót đường”, cả ở cấp đội tuyển lẫn CLB. Nhưng điều đó đang thay đổi nhanh hơn nhiều người nghĩ.

Svay Rieng vào chung kết AFC Challenge League hai mùa liên tiếp không còn là hiện tượng nhất thời. Đó là tín hiệu cho thấy bóng đá Campuchia bắt đầu tạo ra một hệ sinh thái cạnh tranh thực sự ở cấp CLB. Trong khi nhiều đội Đông Nam Á vẫn loay hoay với bài toán tài chính và bản sắc chơi bóng, các CLB Campuchia đang đi theo hướng rất rõ: đầu tư tập trung, dùng ngoại binh chất lượng cao và xây dựng cấu trúc thi đấu ổn định hơn.

Điều đáng chú ý là sự tiến bộ của Campuchia không đến từ sức mạnh truyền thông. Họ không có lượng fan khổng lồ như Indonesia, cũng không sở hữu lịch sử thành tích như Thái Lan hay Việt Nam. Nhưng chính điều đó lại khiến họ trở thành đối thủ khó chịu nhất khu vực: phát triển âm thầm, ít áp lực và tăng tốc rất nhanh ở cấp độ CLB.

Nếu nhìn sâu hơn, đây không chỉ là câu chuyện của Svay Rieng. Nó phản ánh việc khoảng cách trình độ trong ASEAN đang thu hẹp dần. Một thập kỷ trước, chuyện CLB Campuchia đá ngang ngửa đại diện Việt Nam hay Malaysia là điều khó tưởng tượng. Hiện tại, điều đó không còn gây sốc nữa.

Bóng đá Đông Nam Á đang bước vào giai đoạn mà quyền lực không còn cố định. Các giải đấu mới như Shopee Cup hay AFC Challenge League tạo ra thêm sân chơi để những nền bóng đá “hạng hai” tăng tốc. Campuchia là ví dụ rõ nhất cho xu hướng ấy.

Và có lẽ, điều đáng sợ nhất với phần còn lại của khu vực là: Campuchia vẫn chưa đạt đỉnh phát triển.

Xem thêm
1
368 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Thanh Hằng

Ngay sau khi Real Madrid thua Barca trong trận kinh điển và tiếp tục trắng tay mùa này, chủ tịch Florentino Pérez đã chọn cách xuất hiện trước truyền thông với những phát biểu nảy lửa. Ông gọi vụ Negreira là “vụ bê bối lớn nhất lịch sử” và khẳng định Barca luôn được hưởng lợi, còn Real bị hại. Phản ứng của Barcelona không chậm trễ: bộ phận pháp lý của câu lạc bộ đang xem xét khả năng kiện người đứng đầu Real Madrid.

Vụ Negreira thành mũi tấn công chính

Trong buổi họp báo, Pérez tiết lộ Real đang chuẩn bị một hồ sơ dày 500 trang gửi lên Liên đoàn bóng đá châu Âu về vụ Negreira. Đây là vụ việc liên quan tới hơn 7 triệu euro mà Barca đã chi trả cho cựu phó chủ tịch ủy ban trọng tài Tây Ban Nha José María Enríquez Negreira trong giai đoạn 2001 đến 2018. Pérez nhấn mạnh vụ việc vẫn “chưa được giải quyết” và lặp lại quan điểm Real là bên chịu thiệt, còn Barca là bên hưởng lợi.

Barca phản pháo bằng con đường pháp lý

Barcelona, vừa thắng Real 2-0 tại Camp Nou để lên ngôi La Liga, lập tức ra thông cáo. Câu lạc bộ cho biết bộ phận pháp lý đang “cẩn trọng xem xét” những lời tuyên bố và cáo buộc của Pérez, phân tích kỹ lưỡng trước khi quyết định bước đi tiếp theo. Barca khẳng định khi có quyết định cụ thể, họ sẽ công bố rộng rãi, mở ra khả năng cuộc đối đầu giữa hai đội bóng lớn nhất Tây Ban Nha sẽ tiếp tục diễn ra trong phòng họp và tòa án.

Khủng hoảng thành tích và cuộc chiến dư luận

Buổi họp báo của Pérez diễn ra trong bối cảnh Real trải qua hai mùa liên tiếp không có danh hiệu lớn, điều chưa từng xảy ra trong 20 năm. Thay vì chỉ nói về chuyên môn, ông quay sang chỉ trích một bộ phận truyền thông và trọng tài, cho rằng Real bị “lấy mất” tới 18 điểm mùa này. Pérez nói ông “không thể im lặng” khi đội bóng bị mô tả là hỗn loạn, xuống dốc, đồng thời tuyên bố sẽ tổ chức bầu cử để đối phó làn sóng chống Real mà ông cho là đang lan rộng.

Xem thêm
0
99 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Hiếu Lê

Sự thay đổi trong ánh nhìn khu vực

Chiến thắng 3-2 trước U17 UAE giúp U17 Việt Nam đứng đầu bảng C với 6 điểm, vượt trên U17 Hàn Quốc và giành vé vào tứ kết cùng suất dự vòng chung kết U17 thế giới 2026. Kết quả này không chỉ là bước tiến về thành tích, mà còn kéo theo một làn sóng nhìn nhận mới từ người hâm mộ châu Á.

Từ đối thủ thành người dành lời khen

Nhiều tài khoản đến từ các nền bóng đá vốn là kình địch đã công khai bày tỏ sự nể phục. Thanaboon Kesarat thừa nhận U17 Việt Nam “đá quá hay”, đặc biệt là cách luân chuyển bóng nhanh trong hiệp hai khiến hàng thủ U17 UAE rối loạn. Ahmad Bin Jufri còn xem chiến thắng này như việc “thay mặt Đông Nam Á trả món nợ trước các đội bóng vùng Vịnh”.

Ấn tượng về bản lĩnh và tinh thần

Điểm chung trong nhiều bình luận là sự ngạc nhiên trước bản lĩnh thi đấu. Bambang gọi màn lội ngược dòng là “điên rồ” khi U17 Việt Nam bị dẫn rất sớm nhưng vẫn thắng lại 3-2. Yousef Abdullah, cổ động viên phía UAE, thừa nhận đội mình kiểm soát hiệp một nhưng “sụp đổ chỉ trong hiệp hai”, còn U17 Việt Nam chơi như “những chiến binh”, không e ngại thể hình vượt trội của đối thủ.

Thế hệ trẻ và niềm tin mới

Từ những lời khen về tinh thần, nhiều người bắt đầu nói đến cả tương lai. Thanaboon đánh giá bóng đá trẻ Việt Nam đang sở hữu “một thế hệ cực kỳ triển vọng”. Hassan Razavi cho rằng U17 Việt Nam đã tiến bộ vượt bậc, phòng ngự kín kẽ, phản công sắc bén và xứng đáng với 3 điểm. Những nhận định này cho thấy niềm tin mới dành cho lứa cầu thủ trẻ Việt Nam sau một trận đấu bước ngoặt.

Xem thêm
2
4,3K Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Chia sẻ nổi bật