Kim “vén váy” và Chi Pu: Cặp đôi “bùng nổ visual” khuấy đảo sân pickleball Sài Gòn

Phát ngôn ngông cuồng, cầu thủ Real Madrid thề không thể tha thứ cho Lamine Yamal

Chuyện lạ Kylian Mbappe: Khi "cỗ máy tốc độ" sân cỏ đã 27 tuổi mà vẫn chưa có...bằng lái xe

Lực Nguyễn

Pedri lần đầu nhận thẻ đỏ ở El Clasico: Bước ngoặt buồn cho chuỗi ngày giông bão của Barca

Trận El Clasico vừa qua đã chứng kiến một khoảnh khắc hiếm hoi trong sự nghiệp của Pedri: lần đầu tiên anh bị truất quyền thi đấu. Ở phút 42, tiền vệ người Tây Ban Nha nhận thẻ vàng sau pha kéo áo Vinicius Jr nhằm ngăn chặn pha phản công nguy hiểm. Đến phút bù giờ hiệp hai, Pedri tiếp tục phạm lỗi với Tchouameni và nhận thẻ vàng thứ hai, đồng nghĩa với tấm thẻ đỏ đầu tiên sau 252 trận chuyên nghiệp.

Điều này gây bất ngờ lớn bởi Pedri vốn nổi tiếng với lối chơi điềm tĩnh, kỷ luật. Trước đó, anh chưa từng bị đuổi khỏi sân trong màu áo Barcelona, Las Palmas hay tuyển Tây Ban Nha. Sự vắng mặt của Pedri ở trận gặp Elche là tổn thất không nhỏ cho HLV Hansi Flick, nhất là khi anh là nhân tố chủ chốt ở tuyến giữa.

Trong bối cảnh Barcelona còn thiếu vắng nhiều trụ cột do chấn thương, HLV Flick buộc phải cân nhắc trao cơ hội cho Marc Casado. Trận đấu với Elche vì thế trở thành phép thử quan trọng để đội bóng xứ Catalan tìm lại sự tự tin sau thất bại cay đắng trước Real Madrid.

0
299 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu
Chọn hình ảnh
Chọn ảnh từ thư viện
Chọn cảm xúc
Nhấn gửi

Bạn cũng sẽ thích

Văn Quyết

Sau 8 vòng đấu đầu tiên của V-League 2025–2026, CLB Ninh Bình đang tạo nên một hiện tượng đặc biệt khi dẫn đầu bảng xếp hạng với 20 điểm, bỏ xa đội xếp thứ hai tới 5 điểm. Điều đáng chú ý là họ vẫn bất bại, thể hiện sức mạnh toàn diện từ lối chơi, con người đến tinh thần thi đấu – những yếu tố thường chỉ thấy ở các nhà vô địch thực thụ. Hàng công của Ninh Bình bùng nổ với trung bình 2,5 bàn mỗi trận, không phụ thuộc vào một cá nhân mà trải đều cho nhiều cầu thủ. Daniel Dos Anjos, Gustavo Henrique, Nguyễn Hoàng Đức, Nguyễn Đức Chiến và Geovane Magno đều góp mặt trên bảng tỷ số, cho thấy sự đa dạng trong cách tiếp cận khung thành đối phương.

Sáu chiến thắng và hai trận hòa không chỉ là kết quả, mà còn là minh chứng cho sức tấn công toàn diện và khả năng tạo đột biến từ nhiều vị trí. Đội bóng cố đô Hoa Lư không chỉ chơi hay khi dẫn trước mà còn thể hiện bản lĩnh ngược dòng, ghi tới 5 bàn sau phút 80. Đây là dấu hiệu của một tập thể giàu khát vọng và bản lĩnh, sẵn sàng thách thức mọi đối thủ trên hành trình chinh phục V-League.

Xem thêm
0
181 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Tuấn Kiệt

Sau trận El Clásico thất bại tại Bernabéu, nỗi thất vọng với Barcelona đã chạm tới đáy. Thất bại 1–2 trước Real Madrid không chỉ khiến đội bóng xứ Catalonia ra về tay trắng mà còn phơi bày toàn bộ những vấn đề mang tính hệ thống kéo dài từ đầu mùa. Khoảng cách 5 điểm trên bảng xếp hạng La Liga lúc này khiến đoàn quân Hansi Flick buộc phải thay đổi nếu không muốn mùa giải này sớm kết thúc trong nỗi thất vọng cùng cực.

Những vấn đề quá lớn của Barca sau thất bại tại El Clasico

Vấn đề cốt lõi nằm ở hệ thống phòng ngự dâng cao và bẫy việt vị hoạt động kém hiệu quả. Lối chơi pressing từng giúp Barca bóp nghẹt đối thủ mùa trước, nay trở thành “con dao hai lưỡi”. Khi tuyến đầu không đủ người gây áp lực, khoảng trống sau lưng hàng thủ lập tức bị đối phương khai thác bằng những đường chọc khe hoặc pha thoát pressing đơn giản. Nhiều bài bình luận tại Tây Ban Nha đã thẳng thắn gọi cách tổ chức này là “tự sát chiến thuật”, và yêu cầu Hansi Flick phải điều chỉnh ngay nếu không muốn đội bóng sụp đổ dây chuyền.

Hệ thống phòng ngự của Barca cũng không còn điểm tựa vững chắc về nhân sự. Sự ra đi của Iñigo Martínez đã để lại khoảng trống kinh nghiệm, khiến bộ tứ trung vệ Cubarsí, Araújo, Christensen và Eric García lao đao khi không ai thực sự mang lại sự an tâm. Khi đối thủ vượt qua lớp pressing đầu tiên, Barca thường rơi vào thế 3 đánh 3 hoặc thậm chí 2 đánh 2 ở phần sân nhà do không có 1 tiền vệ trụ đánh chặn đúng nghĩa. Thất bại 1–4 trước Sevilla đầu tháng 10 là minh chứng rõ nét nhất: họ bị phản công liên tục, phòng ngự rối loạn và thậm chí còn bỏ lỡ cơ hội ghi bàn từ chấm phạt đền.

Tuyến giữa vẫn là khu vực chất lượng nhất nhưng lại quá phụ thuộc vào Pedri và Frenkie de Jong. Khi một trong hai vắng mặt, khả năng kiểm soát bóng của Barca gần như biến mất, thiếu hoàn toàn lớp che chắn cho hàng thủ phía sau. Dù Fermín Lopez, Cassado hay Dani Olmo đều có thể thay thế, song chưa ai đủ tầm để chia sẻ trọng trách sáng tạo và điều tiết nhịp độ như hai trụ cột này. Điều đó khiến Barca dù cầm bóng nhiều nhưng không tạo ra sự khác biệt, một dạng “kiểm soát vô hại” đã lặp lại trong nhiều trận đấu gần đây.

Trên hàng công, điểm mạnh lớn nhất mùa trước giờ lại trở thành nỗi lo. Raphinha và Lewandowski cùng dính chấn thương, khiến sức công phá cũng như khả năng pressing tầm cao, gây áp lực ngay bên phần sân đối thủ của Barca giảm mạnh. Lamine Yamal sa sút phong độ vì phải cày ải liên tục, còn Ferran Torres vẫn thiếu sự lạnh lùng khi dứt điểm. Trong bối cảnh đó, Marcus Rashford – tân binh mượn từ MU kèm điều khoản mua đứt khoảng 30–35 triệu euro lại trở thành điểm sáng hiếm hoi. Anh đã đóng góp trực tiếp vào các bàn thắng 11 lần cho đội bóng của Hansi Flick từ đầu mùa đến nay, cho thấy sự nỗ lực và khả năng tự tạo đột biến ấn tượng. Nhưng một mình Rashford là quá ít để xoay chuyển cục diện các trận đấu.

Hansi Flick cần làm gì để giải quyết những bài toán "hóc búa" này?

Để trở lại đúng hướng, Hansi Flick cần những điều chỉnh mang tính cấp bách. Barca phải hạ thấp đội hình theo tình huống, chuyển sang khối phòng ngự chủ động thay vì luôn dâng cao. Khi tấn công, cần duy trì ít nhất hai trung vệ và một tiền vệ trụ ở tuyến sau để chống phản công, đồng thời linh hoạt giữa sơ đồ 4-3-3 và 4-2-3-1 để có nhiều hơn sự hỗ trợ cho bộ đôi Pedri – De Jong. Hệ thống pressing cũng phải được tổ chức lại, cần hoạt động hiệu quả và hợp lý hơn ở từng thời điểm. Trong khi chờ Raphinha và Lewandowski trở lại, Flick nên tối ưu Rashford và Yamal bằng cách giao vai trò rõ ràng, giảm tải cho họ ở những pha bóng 1 đối 1 với cầu thủ đội bạn.

Barca cần hành động ngay trước khi quá muộn

Chủ tịch Joan Laporta đã trực tiếp tới trung tâm huấn luyện sau trận thua Real Madrid để kêu gọi toàn đội bình tĩnh, đoàn kết và tin tưởng vào dự án dài hạn. Tuy nhiên, lời kêu gọi chỉ có ý nghĩa khi Barcelona thực sự thay đổi trên sân. Nếu trong 4 đến 6 trận tới, những điều chỉnh chiến thuật không đem lại kết quả rõ rệt, mùa giải này rất có thể sẽ “vứt đi toàn tập” vớ Blaugrana. Bởi lẽ với Barca lúc này, chỉ có hành động và hiệu quả mới cứu được họ khỏi một năm trắng tay đang hiển hiện trước mắt.

Xem thêm
0
779 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Vô đối

Bernie Ecclestone, từng là biểu tượng quyền lực của làng đua xe F1, giờ đây lại chọn cho mình một cuộc sống yên bình bên vợ trẻ Fabiana và con trai út Ace. Gặp nhau năm 2009, kết hôn năm 2012, cặp đôi này đã xây dựng một gia đình với nếp sống quy củ, hạn chế tối đa công nghệ trong việc nuôi dạy con. Ace, cậu bé 5 tuổi, không được sử dụng màn hình trong tuần, phải hoàn thành bài tập trước khi chơi và luôn trò chuyện cùng bố mẹ trong bữa tối. Sự kết hợp giữa sự kiên nhẫn của Ecclestone và sự nghiêm khắc của Fabiana tạo nên một môi trường giáo dục cân bằng, giúp Ace phát triển toàn diện.

Điều này hoàn toàn trái ngược với hình ảnh Ecclestone quyết liệt, sắt đá từng điều hành F1 thành đế chế tỷ USD. Ông khẳng định tiền chưa bao giờ là động lực chính, mà là ý tưởng và quyền kiểm soát. Sự thay đổi lối sống này, đặc biệt sau vụ kiện thuế năm 2023, cho thấy một Ecclestone biết dừng lại, trân trọng giá trị gia đình và cuộc sống giản dị, dù vẫn sở hữu khối tài sản khổng lồ.

Xem thêm
0
40 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Phượng Bùi

Mặc dù Manchester United đang có chuỗi ba trận thắng liên tiếp dưới thời HLV Ruben Amorim và tạm thời vươn lên vị trí thứ sáu, siêu máy tính lại đưa ra một dự báo gây sốc: Quỷ đỏ sẽ kết thúc mùa giải ở vị trí thứ 12. Dự đoán này đặt ra nhiều tranh cãi về tính bền vững của phong độ hiện tại, đồng thời cho thấy những vấn đề nội tại của MU vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Ở nhóm cuối bảng, West Ham, Burnley và Wolves được dự đoán sẽ phải xuống hạng, bất chấp những nỗ lực thay đổi trên băng ghế huấn luyện. Đáng chú ý, Nottingham Forest – đội từng nằm trong nhóm nguy hiểm – lại được kỳ vọng sẽ vươn lên vị trí thứ 13 nhờ sự dẫn dắt của HLV Sean Dyche. Điều này cho thấy tác động của yếu tố con người và chiến lược dài hạn có thể tạo ra những bước ngoặt bất ngờ, vượt qua cả những dự đoán dựa trên dữ liệu thuần túy.

Xem thêm
0
35 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Văn Phong

Sự cố hiển thị nhầm quốc kỳ Trung Quốc thay vì quốc kỳ Việt Nam trong lễ bốc thăm giải futsal U19 và U16 Đông Nam Á 2025 đã gây chấn động dư luận. Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) ngay lập tức gửi văn bản tới Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF), nhấn mạnh đây là “sự cố nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia và tinh thần đoàn kết ASEAN”. VFF yêu cầu AFF làm rõ nguyên nhân, đồng thời đề nghị các biện pháp ngăn chặn tái diễn sai sót tương tự.

Đáng chú ý, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT), bà Nualphan Lamsam (Madam Pang), đã gửi thư xin lỗi VFF ngay trong tối 28-10. Bà khẳng định: “Điều này hoàn toàn không phản ánh sự tôn trọng và trân quý mà FAT dành cho các Liên đoàn thành viên cũng như các biểu tượng quốc gia của họ”. Sự thẳng thắn nhận trách nhiệm và lời xin lỗi chân thành từ FAT là cần thiết, song cũng đặt ra yêu cầu về sự cẩn trọng, chuyên nghiệp hơn trong các sự kiện thể thao khu vực.

Xem thêm
2
16,3K Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Chia sẻ nổi bật