Sai ở chỗ chọn bến đỗ khi mọi thứ chưa chín
Nếu Alejandro Garnacho thật sự mang theo kỳ vọng rằng rời Manchester United để sang Chelsea sẽ mở ra một chặng đường dễ thở hơn, thì trận thua 0-1 ngay trước đội bóng cũ cuối tuần qua giống một cú đập thẳng vào thực tế.
Chelsea xác nhận chiêu mộ Garnacho từ MU với giá cố định 40 triệu bảng hồi cuối tháng 8 năm ngoái, sau khi cầu thủ này không còn nằm trong kế hoạch tại Old Trafford. Nhưng đến lúc này, thương vụ ấy chưa đem lại hiệu quả như mong đợi.
Theo thống kê, Garnacho thi đấu 22 trận Ngoại hạng Anh mùa này, ghi 1 bàn và kiến tạo 4 lần. Ở trận gặp MU mới đây, ngôi sao người Argentina tiếp tục gây thất vọng khi chơi mờ nhạt. Những con số đó phản ánh một giai đoạn chưa thể bứt phá, khi kỳ vọng đặt lên vai cầu thủ trẻ này vẫn còn lớn hơn rất nhiều so với những gì chân chạy cánh mang áo số 49 đang thể hiện.
Vấn đề không chỉ nằm ở Garnacho, mà ở chính Chelsea
Muốn công bằng với Garnacho thì phải nói rõ: cậu ấy đang rơi một Chelsea quá thiếu sự ổn định. Đội bóng này đang thua 4 trận Ngoại hạng Anh liên tiếp, 4 trận liền không ghi nổi bàn, và sau vòng 33 đã kém vị trí thứ năm của Liverpool 7 điểm. Đó không còn là một giai đoạn chệch choạc ngắn hạn, mà là một trạng thái khủng hoảng thành tích kéo dài.
Nội bộ Chelsea cũng lộ nhiều vết nứt. Chính Chelsea xác nhận Enzo Fernandez bị loại khỏi hai trận gặp Port Vale và Man City sau những phát biểu làm dấy lên nghi ngờ về tương lai.
Trong khi đó, Marc Cucurella nói với ESPN rằng nếu Barcelona gọi, anh rất khó từ chối. Chưa hết, phản ứng từ nội, hội cổ động viên Chelsea Supporters’ Trust công khai nói về sự “xói mòn niềm tin” với giới chủ BlueCo. Còn The Guardian mô tả bầu không khí phản đối đã bao trùm Stamford Bridge. Trong một môi trường như vậy, việc một cầu thủ trẻ tìm được sự ổn định và phát huy hết năng lực là điều không hề dễ dàng.
Trong lúc đó, MU đang đi theo chiều ngược lại
Điều khiến câu chuyện này cay đắng hơn cho Garnacho là MU sau khi chia tay anh lại ổn hơn thấy rõ.
Thầy trò HLV Carrick hiện đang đứng thứ ba trên bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh với 58 điểm sau 33 trận, còn Chelsea đứng thứ sáu với 48 điểm. Chiến thắng tại Stamford Bridge giúp đội của Michael Carrick nới rộng cách biệt trực tiếp và nắm lợi thế lớn trong cuộc đua vé dự Champions League mùa tới.
Sky Sports dẫn lời Gary Neville nói ông “choáng ngợp” trước sự chuyển mình của MU dưới thời Carrick, nhấn vào thay đổi về cấu trúc, cường độ và sự quyết liệt. Ngay cả David De Gea, trong cuộc trả lời trên kênh chính thức của MU, cũng dành lời khen cho công việc Carrick đang làm.
Nói ngắn gọn, MU hiện chưa trở lại đỉnh cao, nhưng ít nhất họ đã có hướng đi rõ ràng hơn và tập thể nhìn gắn kết hơn, điều tạo ra nền tảng tích cực cho chặng đường phía trước.
Một quyết định sai chưa đủ để kết luận cả sự nghiệp
Vì thế, nói đây là một bi kịch với Garnacho thì không quá lời, nhưng biến cậu ấy thành tội đồ lại là cách nhìn hạn hẹp.
Garnacho 21 tuổi, đã chọn rời MU khi quan hệ với đội bóng cũ rạn nứt, và giờ phải trả giá bằng một mùa giải nhiều va đập ở môi trường còn bất ổn hơn.
Cái sai của cậu ấy, nếu có, là đánh giá Chelsea như một nơi màu hồng hơn thực tế. Phần còn lại là hệ quả của một tập thể đang rối, nơi một cầu thủ trẻ rất khó tự cứu mình.
Trận thua MU vừa rồi không khép lại câu chuyện của Garnacho. Nó chỉ nhắc rằng trong bóng đá đỉnh cao, rời một nơi chưa chắc đã là đi lên, nhất là khi bến đỗ mới chưa tự giải quyết nổi vấn đề của chính mình. Và trên hết, mọi lựa chọn đều cần thời gian để được kiểm chứng.
Thời gian phía trước vẫn còn rất nhiều để Garnacho tự thúc đẩy bản thân để hoàn thiện chính mình.