Khám phá con tàu kỳ lạ nhất thế giới, có thể dựng đứng, lật 90 độ

Sự kiện: Clip hot

Thiết kế này cho phép các nhà nghiên cứu đo đạc âm thanh, nghiên cứu khí tượng, vật lý hải dương học và tương tác không khí-biển.

FLIP dài 108m với các phòng ở phía trước và phần thân dài rỗng ở phía sau. Khi phần đầu được bơm đầy không khí, tàu nổi ở hướng nằm ngang. Nhưng khi phần "cán" được bơm khoảng 700 tấn nước biển, phần đầu từ từ bênh lên và nổi lên khỏi mặt nước theo phương thẳng đứng.

Khi nổi đứng, nước bơm vào lấy từ biển sâu nên không gây tròng trành cũng như khiến FLIP đứng vững, không bị sóng trên mặt biển tác động.

Thiết kế này cho phép các nhà nghiên cứu đo đạc âm thanh, nghiên cứu khí tượng, vật lý hải dương học và tương tác không khí-biển.

Khám phá con tàu kỳ lạ nhất thế giới, có thể dựng đứng, lật 90 độ - 1

Khi nhiệm vụ nghiên cứu hoàn thành, khí nén được bơm vào để dồn bớt nước biển ra ngoài và tàu trở về vị trí nằm ngang để có thể di chuyển đến địa điểm nghiên cứu mới. Toàn bộ quá trình lật mất 28 phút.

Trong quá trình tàu lật, tất cả mọi người phải đứng ra ngoài boong. Khi FLIP xoay, sàn tàu trở thành vách ngăn cũng như ngược lại vách ngăn trở thành sàn tàu. Hầu hết các phòng đều có 2 cánh cửa để thích ứng với hai trạng thái của tàu.

Nguồn: http://danviet.vn/kham-pha-con-tau-ky-la-nhat-the-gioi-co-the-dung-dung-lat-90-do-50202211141055...

Khám phá khách sạn hạng sang bên trong con tàu ai vào cũng ”nổi da gà”

Queen Mary là khách sạn sang trọng được tu sửa từ tàu du lịch khổng lồ nhưng điều làm cho khách sạn này nổi tiếng là...

Chia sẻ
Theo N.T.N (Tổng hợp) (Dân Việt)
Clip hot Xem thêm
Báo lỗi nội dung