Clip: Xe container chuyển làn, ép xe “cực gắt”, ô tô may mắn thoát thảm họa

Sự kiện: CAMERA 24H

Để vượt xe, chiếc xe đầu kéo container chuyển làn, ép ô tô chạy cùng chiều bên phải.

Hình ảnh sự việc được người dùng facebook “T.V.M” chia sẻ cho thấy, chiếc xe đầu kéo container đang chạy trên làn trong cùng sát với dải phân cách thì bất ngờ đánh lái chuyển sang làn bên phải dù lúc này làn bên phải đang có ô tô con chạy song song.

Chiếc xe đầu kéo container chuyển làn ép xe sát xe ô tô con. Trước tình huống nguy hiểm, để tránh bị xe container húc, tài xế ô tô con phải đánh lái chạy vào làn đường dành cho xe thô sơ và suýt tông người đi xe máy đang dừng ven đường.

Đoạn clip thu hút nhiều bình luận từ người dùng mạng xã hội, trong đó có nhiều ý kiến cho rằng, lái xe công chuyển làn thiếu an toàn. Tuy nhiên, một số ý kiến đưa ra lời khuyên với lái xe ô tô con khi vượt xe container cần phát tín hiệu còi và vượt dứt khoát, tránh chạy song song, đi vào điểm mù của xe có tải trọng lớn như xe container.

Trao đổi với PV về các quy định về chuyển làn, và chế tài xử phạt, luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) cho biết, Luật giao thông đường bộ quy định: Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

Về việc xử lý lỗi chuyển làn với người điều khiển xe ô tô, luật sư Kiên cho biết, Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (Nghị định 100/2019/NĐ-CP), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước.

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2-4 tháng đối với người điều khiển xe ô tô chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông.

Về quy định vượt xe, luật sư Lê Văn Kiên cho biết: Luật giao thông đường bộ cũng có quy định về vượt xe (điều 14), theo đó xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải (khoản 2, điều 14, Luật giao thông đường bộ).

Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải: Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái; Khi xe điện đang chạy giữa đường; Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

Xe không được vượt khi không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 14, Luật giao thông đường bộ; Trên cầu hẹp có một làn xe; Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế…

Về xử phạt, theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, phạt tiền từ 4.000.000 - 6.000.000 đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng đối với người điều khiển xe ô tô vượt xe trong những trường hợp không được vượt.

Với hành vi vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông, tài xế điều khiển ô tô sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2-4 tháng đối với người điều khiển xe ô tô vượt xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông.

Nguồn: [Link nguồn]

Clip: Ôm cua như tay đua, tạt đầu xe tải, “ninja Lead” gặp ngay tai họa

Tài xế lái xe máy Lead chở 2 người ôm cua nghiêng xe như tay đua, tạt đầu xe tải ở đường giao nhau.

Chia sẻ
Theo Xuân Lực ([Tên nguồn])
CAMERA 24H Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN