Clip: Ôm cua lao đầu vào xe khách, ô tô tải gặp "cái kết đắt giá"

Sự kiện: CAMERA 24H

Tới đoạn đường vòng khuất tầm nhìn, tài xế điều khiển xe khách chuyển sang làn ngược chiều để vượt ô tô cùng chiều. Vừa chạy tới giữa khúc cua, xe khách bị xe tải chạy ngược lại, ôm cua lao sang đường ngược chiều tông cực mạnh.

Hình ảnh vụ tai nạn được chia sẻ trên nhóm Facebook về giao thông mới đây cho thấy, cú tông cực mạnh vào xe khách khiến cabin ô tô tải bị vỡ nát, biến dạng. Với hư hỏng trên, tài xế xe tải sẽ mất khá nhiều thời gian, tiền bạc để sửa chữa.

Bình luận về clip, nhiều người dùng Facebook đánh giá, cả 2 tài xế đều di chuyển thiếu an toàn ở đoạn đường vòng, tầm nhìn hạn chế.

Từ vụ tai nạn trên, trao đổi với PV quy tắc lái xe an toàn khi tới đường vòng, tầm nhìn hạn chế, luật sư Trần Tuấn Anh (Giám đốc Công ty luật Minh Bạch) cho biết: Tại những đoạn đường vòng, nếu tài xế lái ô tô không giảm tốc độ, ôm cua không làm chủ tốc độ rất có thể sẽ mắc lỗi không đi bên phải theo chiều đi của mình, lấn sang làn đường dành cho xe chạy chiều ngược lại.

Về quy định vượt xe, luật sư Tuấn Anh cho biết: Theo Luật giao thông đường bộ quy định tại điều 14 (quy định về “vượt xe”), xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải (khoản 2, điều 14, Luật giao thông đường bộ).

Xe không được vượt khi không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 14, Luật giao thông đường bộ; Trên cầu hẹp có một làn xe; Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế…

“Chiếu theo luật quy định, tại đoạn đường vòng, đầu dốc, có tầm nhìn hạn chế như trong clip thì các phương tiện sẽ không được vượt xe. Hình ảnh từ clip cũng cho thấy, xe tải ôm cua thiếu an toàn, lao sang đường ngược chiều, tông xe khách đang nhập lại làn bên phải.”- luật sư Tuấn Anh phân tích.

Về quy định xử lý, luật sư Tuấn Anh cho biết, trong trường hợp mắc lỗi không đi bên phải theo chiều đi của mình, tài xế sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP (Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP.

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1-3 tháng, đối với người điều khiển ô tô có hành vi vi phạm vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt (đối với loại phương tiện đang điều khiển); không có báo hiệu trước khi vượt; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép.

“Với hành vi không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; vượt xe, tránh xe, không đi đúng phần đường, làn đường gây tai nạn giao thông, tài xế điều khiển ô tô sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2-4 tháng theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP”. – luật sư Tuấn Anh nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Chiếc ô tô SUV Honda CR-V đang dừng chờ đèn đỏ thì bất ngờ bị xe tải van ôm cua tông vào hông bên trái.

Chia sẻ
Theo Đỗ Tuấn ([Tên nguồn])
CAMERA 24H Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN