Clip: Gặp xe tải chạy mạo hiểm, ô tô “lánh” nạn cực nhanh

Sự kiện: CAMERA 24H

Chiếc xe tải vượt xe cực kỳ nguy hiểm khiến chiếc ô tô chạy ngược chiều phải lao sang lề đường tránh tai họa.

Hình ảnh vụ tai nạn được thành viên nhóm facebook OFFB chia sẻ cho thấy, tại đoạn đường vòng, chiếc xe tải vẫn tăng tốc di chuyển sang đường ngược chiều để vượt xe phía trước. Bất ngờ gặp xe tải vượt cực mạo hiểm, tài xế ô tô gắn camera hành trình xử lý cực nhanh, đánh lái lao xe vào lề đường để tránh bị tông.

Trao đổi với PV về quy định về vượt xe và xử lý với các vi phạm về vượt xe, luật sư Trần Văn Tư (Phó Trưởng Văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) cho biết, Luật giao thông đường bộ quy định về quy tắc vượt xe tại điều 14.

Theo đó, luật quy định các quy tắc vượt xe như sau: Xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi;

Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải (khoản 2, điều 14, Luật giao thông đường bộ).

Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải: Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái; Khi xe điện đang chạy giữa đường; Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

Xe không được vượt khi không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 14, Luật giao thông đường bộ; Trên cầu hẹp có một làn xe; Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế…

“Theo luật quy định, tại những đoạn đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế, xe ô tô không được phép vượt xe”. – luật sư Tư nói.

Về xử phạt, theo luật sư Tư, Nghị định 100/2019/NĐ-CP (Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 4.000.000 - 6.000.000 đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng đối với người điều khiển xe ô tô vượt xe trong những trường hợp không được vượt.

Với hành vi vượt xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông, tài xế điều khiển ô tô sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2-4 tháng.

Nguồn: [Link nguồn]

Clip: Bình tĩnh né “xế hộp” chạy như tự sát, lái ô tô nhận “mưa lời khen”

Chiếc ô tô CX5 lấn làn lao thẳng về phía ô tô đang chạy trên làn đường ngược chiều.

Chia sẻ
Theo Minh Khang ([Tên nguồn])
CAMERA 24H Xem thêm
Báo lỗi nội dung