Clip: Chạy xe máy như tự sát, tài xế bị xe tải tông kinh hoàng

Sự kiện: CAMERA 24H
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Chuyển hướng rẽ trái không chú ý quan sát, tài xế điều khiển xe máy bị xe tải tông kinh hoàng.

Đoạn clip thu hút hàng nghìn bình luận từ người dùng Facebook, trong đó, nhiều ý kiến đánh giá, tài xế điều khiển xe máy chuyển hướng rẽ thiếu an toàn, chỉ có may mắn mới giúp tài xế thoát tai nạn thương tâm.

Từ vụ tai nạn trên, trao đổi với PV về quy định chuyển hướng sang đường, luật sư Trần Tuấn Anh (Giám đốc Công ty luật  Minh Bạch) cho biết: Theo Luật Giao thông đường bộ quy định về chuyển hướng xe (điều 15), khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ;

Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

“Như vậy luật quy định, khi chuyển hướng, ngoài việc giảm tốc độ, bật tín hiệu báo hướng rẽ, các tài xế có trách nhiệm quan sát và chỉ được chuyển hướng khi không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho các phương tiện khác.

Hình ảnh từ clip cho thấy, tài xế điều khiển xe máy chạy rẽ trái bị khuất tầm nhìn các phương tiện chạy cùng chiều nhưng lại di chuyển nhanh. Việc chuyển hướng rẽ như vậy, rất dễ gặp tai nạn” - luật sư Trần Tuấn Anh phân tích.

Về quy định xử lý với các vi phạm về chuyển hướng, luật sư Tuấn Anh cho biết: Với hành vi vi phạm “không chú ý quan sát; chuyển làn, chuyển hướng, quay đầu xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông, người điều khiển xe máy, bao gồm cả xe máy điện sẽ bị xử phạt từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP (Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP.

Nguồn: [Link nguồn]

Tới ngã tư, ô tô di chuyển chậm vào tới giữa giao lộ thì xe máy do nữ tài xế cầm lái lao tới từ đường bên trái tông ngang.

Chia sẻ
Theo Minh Khang ([Tên nguồn])
CAMERA 24H Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN