5 ngành nghề có nguy cơ rụng tóc, hói đầu cao nhất!

Thứ Sáu, ngày 09/11/2018 18:00 PM (GMT+7)

Công việc, nghề nghiệp không chỉ có vai trò quan trọng trong cuộc sống mà còn là yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe mái tóc. Tùy theo đặc thù, tính chất công việc mà chúng có thể là yếu tố gây hại cho tế bào mầm tóc, khiến tóc rụng nhiều, dẫn đến thưa tóc, hói đầu.

Mấy ai biết tóc trở nên khô xơ, yếu mỏng, dễ rụng, rụng nhiều và rụng cho đến khi thưa tóc, hói đầu là do nguyên nhân đến từ công việc! Các yếu tố gây hại cho tế bào mầm tóc, khiến tóc suy kiệt phần lớn có “xuất xứ” từ những nhóm công việc sau:

Công việc có cường độ làm việc cao

Những công việc mang tính chiến lược, chuyên môn cao hoặc đòi hỏi sáng tạo  thường phải vận động trí não cao độ và liên tục, khiến não bộ làm việc cật lực, triền miên. Lúc này, hệ tuần hoàn sẽ ưu tiên cung cấp dưỡng chất cho não bộ, và “bỏ rơi” các bộ phận kém quan trọng khác, trong đó có mái tóc. Mặt khác, những người tập luyện thể lực (nâng tạ, tập gym, thể thao chuyên nghiệp) quá mức cũng có thể làm hệ thần kinh căng thẳng.

Theo bác sĩ Huỳnh Huy Hoàng, nguyên Phó chủ tịch Hội Da liễu TP.HCM, khi não bộ “quá tải”, các dây thần kinh hoạt động “hỗn loạn”, có thể tác động trực tiếp đến mạch máu của da, rối loạn cân bằng nội tiết khiến nang tóc không tiếp thu được các dưỡng chất để nuôi tóc, và làm suy yếu tế bào mầm tóc gây tóc rụng nhiều, tóc thưa và dẫn đến hói đầu.

5 ngành nghề có nguy cơ rụng tóc, hói đầu cao nhất! - 1

 Thần kinh căng thẳng làm rối loạn nội tiết khiến nang tóc không tiếp thu được các dưỡng chất để nuôi tóc

Công việc gặp áp lực lớn, căng thẳng liên tục

Theo thống kê của Uni Finance ở 26 quốc gia, những người làm việc trong lĩnh vực kế toán, tài chính, ngân hàng chịu nhiều áp lực nhất, họ phải đối mặt với những con số chi chít, phải làm việc với cường độ chóng mặt, từ ngày này qua ngày khác. Theo các chuyên gia, khi căng thẳng, phản ứng tự nhiên của cơ thể là tự động “tắt” một số chức năng không cần thiết, trong đó có tóc. Mặt khác, khi thần kinh căng thẳng liên tục sẽ khiến dây thần kinh ở nang tóc sinh ra chất P, chất này sẽ làm giảm sự phát triển của tế bào mầm tóc, giảm khả năng mọc tóc.

Công việc ngoài trời, tiếp xúc môi trường ô nhiễm

Nhiều trường hợp thường xuyên làm việc ngoài trời, tiếp xúc nhiều với nắng gió, bụi bặm, môi trường ô nhiễm… Mồ hôi kết hợp với tế bào da chết, cùng khói bụi độc hại, tia tử ngoại,... có thể là nguyên nhân làm da đầu bị nấm, viêm nhiễm, tróc vảy, ngứa ngáy gây nên tình trạng rụng tóc, làm tổn thương các tế bào mầm tóc, gây rụng tóc nhiều trên mảng rộng, tóc không thể mọc lại, nhanh chóng dẫn đến nguy cơ hói đầu ở người trẻ tuổi.

Công việc trong lĩnh vực nghệ thuật

Ngoài đòi hỏi óc sáng tạo cao độ, người làm nghệ thuật thường phải làm việc rất khuya, đôi khi tập trung làm việc đến vài ngày liên tục không ngủ, nghỉ; ăn uống thất thường, cộng với việc sử dụng hóa chất, nhiệt độ cao để tạo kiểu tóc làm tổn thương tế bào mầm tóc trong nang tóc, thậm chí làm teo nang tóc, nên tóc dễ rụng và có thể không mọc lên được.

5 ngành nghề có nguy cơ rụng tóc, hói đầu cao nhất! - 2

Sử dụng hóa chất tạo kiểu tóc thường xuyên sẽ làm tổn thương tế bào mầm tóc

Công việc cần giao tiếp nhiều, di chuyển nhiều

Những công việc đòi hỏi phải thường xuyên đi công tác xa, di chuyển nhiều, những giấc ngủ chập chờn, kém chất lượng trên máy bay, ô tô… cùng với những bữa ăn sơ sài, thiếu chất… cũng có thể nằm trong danh sách những người rụng tóc sớm, có nguy cơ chưa già đã “hết tóc”.

Với những công việc giao tiếp nhiều, lạm dụng bia rượu, thuốc lá, “nhậu nhiều hơn ăn”, uống “bia nhiều hơn nước”, thì càng là đối tượng bị “mất tóc”. Chất cồn trong bia rượu và nicotin trong thuốc lá là những độc tố gây suy yếu tế bào mầm tóc, cản trở dưỡng chất và oxy đi nuôi nang tóc, nên tóc bạc, yếu, thưa, mảnh, dễ gãy và dễ rụng.

Giải pháp nào cho những người rụng tóc, hói đầu?

Những khẳng định của các nhà khoa học Mỹ trong nghiên cứu mới nhất về vai trò của tế bào mầm tóc đã mở ra một bước tiến mới trong việc chữa trị tận gốc các vấn đề về rụng tóc. Tế bào mầm tóc được xem như một “hạt giống” không thể thiếu để hình thành sự sống của một sợi tóc, nó quyết định hoàn toàn đến tuổi thọ, sức khỏe, vẻ đẹp và số lượng của tóc.

5 ngành nghề có nguy cơ rụng tóc, hói đầu cao nhất! - 3

Tế bào mầm tóc quyết định hoàn toàn đến tuổi thọ, sức khỏe, vẻ đẹp và số lượng của tóc

Nghiên cứu này chỉ ra rằng, các tế bào mầm tóc vốn được điều khiển bởi thần kinh nội tiết của cơ thể. Và vì các yếu tố tác động lên thần kinh nội tiết của nam khác của nữ nên quá trình mọc tóc, rụng tóc có sự khác biệt giữa nam và nữ. Qua nhiều nghiên cứu chuyên sâu các nhà khoa học đã phát minh ra sản phẩm Qik Hair với 2 công thức chuyên biệt cho nam, nữ: CLI-α (Alpha) dành cho nam, CLI-β (Beta) dành cho nữ, giúp cân bằng thần kinh nội tiết nam/ nữ, bổ sung dưỡng chất cần thiết cho quá trình mọc tóc, giảm các tác động gây hại đến tế bào mầm tóc. Qik Hair còn chứa Cynatine, được thử nghiệm lâm sàng chứng minh hiệu quả sau 8 tuần: giảm rụng tóc, tóc mọc chắc khỏe, bóng mượt.

Xem thêm video: Giải pháp giảm rụng, tăng mọc tóc từ gốc:

(Khám Phá).