Nóng tuần qua: Bất ngờ loạt ngân hàng tiếp tục điều chỉnh mạnh lãi suất tiết kiệm

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Một loạt ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm mạnh lãi suất tiết kiệm trong tháng 2 này.

Lãi suất tiết kiệm được đồng loạt điều chỉnh giảm

Là ngân hàng luôn có lãi suất tiết kiệm cao nhất thị trường trong năm 2022, tuy nhiên theo biểu lãi tiết kiệm công bố ngày 6/2, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) đã giảm lãi tiết kiệm cao nhất của ngân hàng xuống chỉ còn 9,5%/năm áp dụng cho hình thức gửi online kỳ hạn 6, 12 và 13 tháng. Với kỳ hạn từ 15 đến 36 tháng, lãi tiết kiệm cao nhất của nhà băng này cũng chỉ còn 9,45%/năm.

Với kênh gửi tiết kiệm tại quầy, SCB cũng chỉ còn lãi suất cao nhất là 9,5%/năm áp dụng kỳ hạn 12 tháng. Trong khi kỳ hạn từ 15 đến 36 tháng giảm chỉ còn 9,1%/năm.

Nóng tuần qua: Bất ngờ loạt ngân hàng tiếp tục điều chỉnh mạnh lãi suất tiết kiệm - 1

Nhiều ngân hàng đồng loạt giảm mạnh lãi tiết kiệm trong tháng 2/2023

Cùng với SCB, hàng loạt ngân hàng cũng đã điều chỉnh giảm lãi tiết kiệm trong tháng 2 này. Theo đó, ngân hàng Techcombank điều chỉnh giảm mạnh mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm tối đa với nhóm khách hàng cá nhân từ 9,5%/năm xuống 9%/năm.

Ngân hàng Quốc dân (NCB) cũng đã giảm mạnh lãi suất tiết kiệm của khách hàng cá nhân từ ngày 8/2. Theo đó, từ kỳ hạn 6 tháng, biểu lãi suất mới của ngân hàng đã giảm 0,2-0,8 điểm % so với tháng trước.

Thậm chí, tại Sacombank, biểu lãi suất tiền gửi tiết kiệm dành cho khách hàng cá nhân áp dụng từ ngày 14/2 cũng đã không còn mức lãi suất 9%/năm như tháng trước (với cả kênh quầy và online). So với tháng 1, các mốc lãi suất kỳ hạn 6 tháng trở lên đều đã giảm 0,3-0,5 điểm %.

Xôn xao thông tin một tập đoàn BĐS lớn thông báo trả lương bằng voucher

Mới đây, trên một số diễn đàn mạng xã hội xuất hiện văn bản được cho là của Tập đoàn Bất động sản H. thông báo chính sách trả lương bằng voucher của doanh nghiệp này đối với cán bộ nhân viên.

Theo nội dung văn bản này, đối tượng áp dụng bao gồm cán bộ nhân viên của tập đoàn và các công ty thành viên đã ký kết hợp đồng lao động, hợp đồng thử việc, hợp đồng dịch vụ...

Thời gian áp dụng kể từ kỳ lương tháng 1/2023, thu nhập hàng tháng của CBNV được Tập đoàn thanh toán bằng tiền hoặc bằng voucher 2 (viết tắt VC2)

CBNV nếu muốn nhận lương bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản, công ty sẽ căn cứ kế hoạch dòng tiền để cân đối và chi theo từng đợt từ 30 - 50% mức tiền lương thực lãnh và có thể muộn hơn quy định từ 2 -5 tuần làm việc.

Còn CBNV nếu muốn nhận lương đúng ngày ghi trên HĐLĐ, đăng ký với Trưởng đơn vị và gửi danh sách về Khối Nguồn nhân lực, về phòng nhân sự công ty thành viên để nhận lương bằng VC2.

Tuy nhiên, đại diện truyền thông của DN H. khẳng định hiện tại tập đoàn không có bất cứ văn bản, công bố chính thức hay gửi bất kỳ thông báo nào tới nhân viên trên toàn tập đoàn với nội dung như văn bản nêu trên. Cho tới nay, phía công ty cũng chưa có một động thái chính thức nào về việc này.

Giá căn hộ tại Đà Nẵng xác lập mức giá lên đến 145 triệu đồng/m2

Tập đoàn dịch vụ bất động sản DKRA (DKRA Group) công bố báo cáo thị trường bất động sản nhà ở Đà Nẵng và vùng phụ cận năm 2022. Cụ thể, phân khúc đất nền trong năm 2022 đón nhận 22 dự án với nguồn cung khoảng 2.648 nền, tăng 59% so với năm 2021.

Lượng tiêu thụ đạt khoảng 1.499 nền, xấp xỉ 57% tổng nguồn cung mở bán mới, tăng khoảng 32% so với năm trước. Các dự án tập trung chủ yếu ở quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) và huyện Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam), chiếm khoảng 50% tổng nguồn cung mới toàn thị trường.

Nóng tuần qua: Bất ngờ loạt ngân hàng tiếp tục điều chỉnh mạnh lãi suất tiết kiệm - 2

Phân khúc căn hộ hạng sang xác lập mặt bằng giá mới lên đến 145 triệu đồng/m2, ghi nhận tại các dự án có vị trí dọc theo bờ sông Hàn, thuộc trung tâm Đà Nẵng.

Phân khúc căn hộ ghi nhận 9 dự án mở bán (khoảng 658 căn) trong năm qua, giảm 28% so với năm 2021. Lượng tiêu thụ đạt khoảng 370 căn, bằng 56% nguồn cung mới và giảm 37% so với cùng kỳ năm trước.

Phân khúc hạng A và hạng C là hai phân khúc chủ đạo dẫn dắt thị trường, lần lượt chiếm 32% và 51% nguồn cung mới. Riêng phân khúc căn hộ hạng sang xác lập mặt bằng giá mới lên đến 145 triệu đồng/m2, ghi nhận tại các dự án có vị trí dọc theo bờ sông Hàn, thuộc trung tâm Đà Nẵng. Mặt bằng giá bán sơ cấp không có nhiều biến động trong khi thị trường thứ cấp ghi nhận mức giảm 5 - 7% so với cuối năm 2021.

Gần 710 triệu cổ phiếu FLC bị hủy niêm yết

Sau gần nửa năm bị đình chỉ giao dịch, gần 710 triệu cổ phiếu FLC bị Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) hủy niêm yết là vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin.

Cụ thể, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) đã công bố quyết định hủy niêm yết đối với toàn bộ cổ phiếu của CTCP Tập đoàn FLC (FLC). Theo đó, gần 710 triệu cổ phiếu FLC sẽ chính thức bị hủy niêm yết từ ngày 20/2.

Theo HoSE, Tập đoàn FLC đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin và các trường hợp khác. Sở và Ủy ban Chứng khoán xét thấy cần thiết phải hủy niêm yết với cổ phiếu này. Điều này nhằm bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư.

Sau gần nửa năm bị đình chỉ giao dịch, gần 710 triệu cổ phiếu FLC bị Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) hủy niêm yết là vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin.

Công nhân xếp hàng xin việc, lương từ 6-12 triệu đồng/tháng

Những ngày qua, hàng loạt doanh nghiệp ở Bình Dương cần tuyển dụng thêm nhân sự, mở ra nhiều cơ hội đối với các trường hợp bị tạm hoãn hoặc chấm dứt hợp đồng lao động cuối năm 2022.

Ngày 13/2, Liên đoàn Lao động Bình Dương cho biết, hiện tỉnh có khoảng 100 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động để đáp ứng đơn hàng và đảm bảo kế hoạch phát triển năm 2023. Các doanh nghiệp cần lao động đã dựng bảng thông báo trước cổng công ty, liên hệ trung tâm giới thiệu việc làm và các ban, ngành liên quan để được hỗ trợ.

Nóng tuần qua: Bất ngờ loạt ngân hàng tiếp tục điều chỉnh mạnh lãi suất tiết kiệm - 3

Danh sách các doanh nghiệp cần tuyển dụng, đầy đủ các ngành nghề gồm: Điện tử, may mặc, giày, chế biến, điện, dệt, thiết bị y tế, thực phẩm, nước giải khát với tổng số lượng khoảng 15.000 lao động. Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng từ 200 đến hơn 2.000 lao động với mức lương từ 6 đến 12 triệu đồng/tháng, tùy vào vị trí công việc.

Ông Phạm Văn Tuyên - Phó Giám đốc Sở LĐTB-XH tỉnh Bình Dương cho biết, Sở đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đẩy mạnh công tác thông tin thị trường lao động, tăng cường nắm bắt nhu cầu lao động của các doanh nghiệp để kết nối cung cầu, giới thiệu lao động đến doanh nghiệp nộp hồ sơ ngay trong ngày. Tỉnh còn tổ chức các phiên giao dịch việc làm, thực hiện các chế độ hỗ trợ người lao động từ chính sách bảo hiểm thất nghiệp nhằm giúp người lao động sớm tìm được việc làm mới, ổn định cuộc sống.

Nguồn: https://arttimes.vn/kinh-te/nong-tuan-qua-bat-ngo-loat-ngan-hang-tiep-tuc-dieu-chinh-manh-lai-su...

Nước từng giàu ”khủng” hàng đầu châu Á, nay Việt Nam đã vượt thu nhập đầu người

Đây là nước từng rất giàu nhưng hiện nay Việt Nam đã vượt về quy mô nền kinh tế.

Chia sẻ
Theo Xuyến Chi (Arttimes)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung