Lộ diện hình hài 'siêu sân bay' Long Thành

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Trên công trường xây dựng sân bay Long Thành có gần 4.000 kỹ sư, công nhân trong nước và quốc tế, gần 2.000 máy móc, phương tiện, trang thiết bị thi công đã được tập kết, lắp đặt và vận hành để triển khai thi công các gói thầu chính, liên tục ngày đêm với mục tiêu cao nhất là đẩy nhanh tiến độ.

Ngày 18/11, đại diện Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) chủ đầu tư dự án thành phần 3 - Dự án Cảng HKQT Long Thành cho biết, sau hơn 4 tháng kể từ ngày khởi công đồng loạt các hạng mục chính như: Công trình Nhà ga hành khách thuộc gói thầu 5.10; công trình đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay thuộc gói thầu 4.6; hệ thống giao thông kết nối tuyến số 1 và tuyến số 2 thuộc gói thầu 6.12, đến nay Dự án về cơ bản đã đáp ứng tiến độ đề ra.

Công nhân đang thi công hố móng nhà ga hành khách.

Công nhân đang thi công hố móng nhà ga hành khách.

Trên đại công trường có gần 4.000 kỹ sư, công nhân trong nước và quốc tế, gần 2.000 máy móc, phương tiện, trang thiết bị thi công đã được tập kết, lắp đặt và vận hành để triển khai thi công các gói thầu chính, các mũi thi công cũng được triển khai tối đa, thi công liên tục ngày đêm với mục tiêu cao nhất là đẩy nhanh tiến độ.

Liên danh các nhà thầu trong nước và quốc tế đã hoàn thiện công tác nội nghiệp bao gồm xây dựng khu nhà điều hành hiện đại, xây dựng phòng thí nghiệm, khu tập kết nguyên vật liệu, thành lập các Ban chỉ huy công trường, lập biện pháp thi công tổng thể và chi tiết... đồng thời triển khai làm việc với chính quyền địa phương chuẩn bị các điều kiện để thi công lâu dài.

Hàng chục cẩu tháp phục vụ thi công nhà ga.

Hàng chục cẩu tháp phục vụ thi công nhà ga.

Đối với hạng mục Nhà ga hành khách - trái tim của Dự án trong giai đoạn 1, đến thời điểm hiện tại, đường nét Nhà ga hành khách Cảng HKQT Long Thành với thiết kế hình hoa sen đã lộ diện. ACV đã chỉ đạo Liên danh nhà thầu VIETUR do Tập đoàn Công nghiệp và Thương mại Xây dựng Ic Istas (Thổ Nhĩ Kỳ) đứng đầu hoàn thành công tác lắp dựng, kiểm nghiệm và đưa vào hoạt động 24 cẩu tháp.

Ngoài ra, đã triển khai thi công các tuyến đường tạm kết nối với các tuyến đường công vụ hiện hữu của dự án đạt khối lượng 100% với tổng chiều dài 3.690 m; thi công cổng và hàng rào công trường, thi công đào đất đạt 100%; lắp đặt, đưa vào sử dụng 6 trạm biến áp 1.000 KVA. Ngoài ra, ACV đã chỉ đạo nhà thầu triển khai gia công kết cấu thép mái, đổ bê tông đài móng cọc nhà ga, thi công đào đất… đáp ứng tiến độ đề ra với quyết tâm tập trung tăng tốc thi công thân bê tông cốt thép trước mùa mưa.

Chằng chịt các hố móng nhà ga.

Chằng chịt các hố móng nhà ga.

Đường cất hạ cánh dài 4.000 m, rộng 75 m đang được thi công.

Đường cất hạ cánh dài 4.000 m, rộng 75 m đang được thi công.

Trong thời gian vừa qua, ACV đã chỉ đạo và đốc thúc nhà thầu kiểm tra các nhà máy thép, mỏ đá, trạm trộn phục vụ công tác thí nghiệm vật liệu đầu vào, để đảm bảo kịp thời cung cấp vật tư, vật liệu cho dự án. Song song với đó là việc triển khai mua sắm vật liệu xây dựng công trình, trang thiết bị nhà ga, thiết bị cơ điện, đặt hàng các chủng loại vật tư, thiết bị tại nhà sản xuất nước ngoài để kịp thời chế tạo đưa vào lắp đặt tại công trình, không để tình trạng thiếu vật liệu ảnh hưởng đến tiến độ đã được phê duyệt.

Cùng được khởi công vào ngày 31/8/2023, đường cất hạ cánh, đường lăn cũng là hạng mục quan trọng của dự án, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động an toàn bay nên ACV đặt ra các tiêu chí tỉ mỉ, chính xác về mặt kỹ thuật lên hàng đầu, yêu cầu các đơn vị nhà thầu thi công và tư vấn giám sát triển khai đúng quy định và tiêu chuẩn chất lượng.

Đang lu lèn mặt đường cất hạ cánh.

Đang lu lèn mặt đường cất hạ cánh.

Đến thời điểm hiện tại, tại đường cất hạ cánh, tổng khối lượng đào đất và đắp đất lần lượt đạt 675.000 m3 (27%) và 545.000 m3 (26%), đáp ứng yêu cầu tiến độ đề ra.

Kể từ ngày nhận bàn giao mặt bằng, ACV đã chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh công tác thí nghiệm trong phòng và thí nghiệm tại hiện trường độ chặt, các vật liệu và các mẫu; triển khai thi công đào, đắp đất đường cất hạ cánh, đường lăn song song, sân đỗ nhà ga hàng hóa; thi công hệ thống thoát nước, đắp cát, cấp phối đá dăm; thi công thử nghiệm bê tông xi măng trước khi đưa vào thi công đại trà.

Một khu vực đúc bê tông móng nhà ga

Một khu vực đúc bê tông móng nhà ga

Đối với hệ thống tuyến giao thông kết nối tuyến số 1 về cơ bản công tác giải phóng mặt bằng đã hoàn tất, thông tuyến hệ thống làm đường phục vụ thi công Nhà ga hành khách. Tuy nhiên, tuyến số 2, dù còn nhiều khó khăn về mặt bằng thi công khi diện tích mặt bằng bàn giao chỉ đạt 45,04% gây khó khăn cho việc vận chuyển và điều phối đất đắp nhưng ACV đã chủ động chỉ đạo liên danh nhà thầu huy động nhân sự và máy móc trang thiết bị tổ chức 20 mũi thi công triển khai đồng loạt các công tác phát quang dọn dẹp; đắp đất đường công vụ, tuyến chính, rải cấp phối đá dăm, triển khai các công tác cọc khoan nhồi, cọc xi măng đất, thi công phần tuyến và phần cầu.

Ông Dương Quang Điền - Phó trưởng Ban Quản lý dự sân bay Long Thành - khẳng định, với tinh thần tập trung cao độ, cùng sự nỗ lực không ngừng nghỉ của mọi cán bộ nhân viên, kỹ sư công nhân trên công trường đại dự án, chủ đầu tư quyết tâm cùng các nhà thầu, nhà tư vấn đưa Dự án thành phần 3 về đích đúng tiến độ.

Nguồn: [Link nguồn]

Quốc gia này diện tích nhỏ nhưng giàu có hàng đầu thế giới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mạnh Thắng ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN