Dòng tiền tiết kiệm từ ngân hàng đang đổ mạnh vào địa ốc trong những tháng cuối năm

6 tháng đầu năm, lãi suất huy động của các ngân hàng xuống thấp kỷ lục và có xu hướng sẽ tiếp tục xuống thấp trong những tháng cuối năm. Lãi suất hạ khiến nhiều nhà đầu tư căn nhắc rút tiền khỏi ngân hàng, đa dạng hoá kênh đầu tư để bảo toàn lợi nhuận. Trong đó, căn hộ cho thuê được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

Nhà đầu tư rút tiền khỏi ngân hàng, đa dạng hoá kênh đầu tư

Dòng tiền tiết kiệm từ ngân hàng đang đổ mạnh vào địa ốc trong những tháng cuối năm - 1

Khảo sát thực tế, sau đợt giảm lãi suất vào đầu tháng 7, nhiều ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất tiền gửi tiết kiệm. Hiện tại, lãi kỳ hạn 36 tháng đã xuống thấp nhất 5,8%/năm tại Vietcombank.

Không chỉ top 4 ngân hàng cổ phần có vốn nhà nước, một ngân hàng tư nhân lớn trong top đầu vừa điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi tại quầy kỳ hạn 1 tháng từ 3,7-4% xuống còn 3,15-3,65%. Kỳ hạn 6 tháng giảm từ 4.6% xuống 4%. Nhà băng này cũng điều chỉnh lãi suất ở hầu hết kỳ hạn khác với xu hướng giảm 0,2-0,3% so với đầu tháng 7. Động thái giảm lãi suất huy động khiến nhiều nhà đầu tư có xu hướng rút tiền ra khỏi ngân hàng.

Sở hữu tài khoản tiết kiệm online tại một ngân hàng với giá trị trên 500 triệu đồng, anh Lê Trung Nguyên đang phân vân có nên tất toán cả tài khoản tiết kiệm hay không, khi lãi tiền gửi được hưởng quá thấp so với kỳ vọng. Thời điểm mở, lãi suất tiền gửi online anh Nguyên nhận được 5. 3 %/năm với kỳ hạn 6 tháng. Tuy nhiên, giữa tháng 7 vừa qua, tài khoản đã đến hạn tất toán, khi tự động tái tục, mức lãi suất ngân hàng thông báo anh nhận được tiếp theo chỉ là 4,7%/năm với kỳ hạn 6 tháng. Thấp hơn rất nhiều so với lãi suất hồi đầu năm.

Anh Nguyên cho biết: “Tiết kiệm ngân hàng luôn là kênh đầu tư an toàn nhất. Tuy nhiên, trong bối cảnh lãi suất xuống quá thấp, thậm chí có thể gọi là lãi suất âm nếu trừ đi lạm phát thì những người có tài khoản tiết kiệm như tôi sẽ cân nhắc rút tiền khỏi ngân hàng, đa dạng hoá kênh đầu tư để bảo toàn tài sản, tối đa hoá lợi nhuận.”

Địa ốc hưởng lợi, đón dòng tiền ngân hàng

Theo TS Trần Nguyễn Minh Hải – chuyên gia tài chính và địa ốc của Trường Đại Học Ngân Hàng TP. HCM: “Khi người dân phân bổ kênh đầu tư trong bối cảnh lãi suất xuống thấp, đa số các nhà đầu tư sẽ chủ yếu lựa chọn “rót tiền” vào địa ốc tại các khu vực đắc địa tại TP. HCM – nơi có nhu cầu thực và tính thanh khoản cao nhất. Trong đó, chủ yếu tập trung vào bất động sản cao cấp cho thuê tại khu Nam và khu Đông – 2 khu vực sở hữu thị trường căn hộ cho chuyên gia thuê sôi động và hấp dẫn nhất Sài Gòn”.

Hiện tại, Việt Nam đang có hơn 80,000 chuyên gia nước ngoài. Hơn 60% số này đang tập trung tại Phú Mỹ Hưng và Thảo Điền. Các chuyên gia này luôn lựa chọn các căn hộ cao cấp, với hệ thống tiện ích hoàn thiện, và vận hành theo tiêu chuẩn 5 sao. Đi kèm với chất lượng cao cấp là mức giá cao vượt trội. Thực tế khảo sát, các dự án có đông khách nước ngoài thuê tại khu Thảo Điền, Phú Mỹ Hưng đều có mức giá thuê dao động từ 1.000 USD – 2.000 USD/tháng với những căn hộ có từ 2, 3 phòng ngủ, diện tích từ 70m2 - 130m2. Với mức giá cho thuê cao ngất ngưởng, các căn hộ cao cấp tại 2 khu vực này sở hữu tỷ suất lợi nhuận cho thuê lên tới 7% - 8% mỗi năm, cao gấp rưỡi mức lãi suất tiết kiệm của ngân hàng.

Theo TS Hải, đa số các khách hàng rút tiền khỏi ngân hàng đầu tư căn hộ cho người nước ngoài thuê, ngoài yếu tố lợi tức khoảng 7% - 8% mỗi năm, thì tốc độ tăng giá của căn hộ theo thời gian mới là yếu tố quan trọng nhất. Tính nguồn lợi nhuận kép sẽ cao gấp lãi suất ngân hàng nhiều lần.

Cũng theo TS Hải, ngoài yếu tố lãi suất tiết kiệm xuống thấp, còn 2 nguyên nhân chính khiến phân khúc bất động sản cho chuyên gia nước ngoài thuê bùng nổ trong 6 tháng cuối năm:

Thứ nhất: Hiện tại, tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc, Nhật Bản – Những quốc gia sở hữu lượng chuyên gia đông đảo nhất khu Nam đã ổn định. Đầu tháng 7, Hàn Quốc đã mở cửa nhập cảnh với Việt Nam. Dự kiến, trong 1-2 tháng tới, Việt Nam cũng sẽ mở cửa nhập cảnh với các thị trường này. Lượng chuyên gia Hàn Quốc, Nhật Bản trở lại Việt Nam sẽ khiến nhu cầu căn hộ cho thuê tại khu vực này bùng nổ.

Thứ hai, sau 6 tháng thị trường bất động sản cho thuê rơi vào trạng thái ảm đạm vì dịch Covid. Hiện các chủ đầu tư liên tục tung ra các chương trình kích cầu phân khúc này với hàng loạt chính sách ưu đãi hút khách hàng rất hấp dẫn.

Sunshine City Sài Gòn sắp bàn giao tòa tháp đầu tiên

Sunshine City Sài Gòn sắp bàn giao tòa tháp đầu tiên

Đầu tháng 7, Sunshine Group đưa ra chính sách bán hàng rất hấp dẫn cho toà tháp S1 trong khu phức hợp 5 sao Sunshine City Sài Gòn. Theo đó, khách hàng sở hữu căn hộ tại toà S1, chỉ phải thanh toán 25% đến khi nhận nhà. Phần còn lại sẽ được ngân hàng tài trợ, ân hạn nợ gốc và miễn lãi suất trong 12 tháng.

Hình thực tế căn 3 phòng ngủ tại Sunshine City Sài Gòn

Hình thực tế căn 3 phòng ngủ tại Sunshine City Sài Gòn

Với chính sách kích cầu hấp dẫn, hiện tại Sunshine City Sài Gòn đang là tâm điểm sức nóng bất động sản khu Nam. Khảo sát thực tế, mỗi ngày có khoảng 30 -40 khách hàng tới tham quan nhà mẫu dự án.

Sunshine City Sài Gòn khi hoàn thành được kỳ vọng trở thành dự án cao cấp bậc nhất Sài Gòn: các toà tháp của dự án được thiết kế theo hình hoa gió 3 cánh với hơn 50% căn hộ góc, được dát kính Low-E chống tia tử ngoại, phủ toàn bộ led bề ngoài. Bên trong các toà tháp chủ đầu tư phát triển hàng chục các khu vườn nhiệt đới, kết hợp cùng hồ cảnh quan và không gian xanh quanh các toà tháp tạo thành không gian xanh lớn bậc nhất khu Nam.

Khi bàn giao, nội thất của Sunshine City Sài Gòn sẽ được dát vàng và nhập khẩu từ châu Âu. Toàn bộ dự án sẽ được vận hành như một thành phố thông minh với: bãi giữ xe thông minh, sảnh đón thông minh, thang máy thông minh và Smart Homes.

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vy Oanh ([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN