Đi làm ngày lễ 30/4 - 1/5, lương thưởng tính thế nào?

Sự kiện: Kinh tế thế giới

Đi làm trong kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 năm nay, người lao động sẽ được nhận thêm bao nhiêu lương, thưởng?

Bộ luật Lao động năm 2019 quy định, thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người sử dụng lao động tại cơ sở.

Như vậy, tiền thưởng không phải là một khoản tiền bắt buộc. Người lao động có nhận được tiền thưởng vào dịp lễ 30/4 - 1/5 sẽ tùy thuộc vào quyết định của người sử dụng lao động cũng như là kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Đi làm ngày lễ 30/4 - 1/5, lương thưởng tính thế nào? - 1

Đối với doanh nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH khuyến khích doanh nghiệp thực hiện lịch nghỉ lễ giống với công chức để tạo điều kiện nghỉ ngơi, vui chơi trong dịp lễ cho người lao động. Thực tế, cũng có nhiều doanh nghiệp bố trí khoản thưởng dịp nghỉ lễ này để động viên người lao động.

Nếu doanh nghiệp thực hiện hoán đổi ngày làm việc thì lịch nghỉ lễ của người lao động sẽ thực hiện như sau:

Đối với doanh nghiệp làm việc cả ngày thứ bảy, người lao động sẽ được nghỉ 4 ngày liên tục, bắt đầu từ chủ nhật (ngày 29/4) đến hết thứ tư (ngày 1/5).

Đối với doanh nghiệp nghỉ ngày thứ bảy và chủ nhật, người lao động sẽ được nghỉ 5 ngày liên tục, bắt đầu từ thứ bảy (ngày 28/4) đến hết thứ tư (ngày 1/5).

Các quy định hiện hành cũng không giới hạn mức thưởng dịp lễ 30/4 và 1/5. Do đó, khoản tiền thưởng dịp 30/4 và 01/5 sẽ không có mức cố định. Tùy vào nguồn tài chính của doanh nghiệp mà người sử dụng lao động có thể thưởng nhiều tiền hoặc thưởng ít tiền cho người lao động.

Nếu doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh có lợi nhuận cao thì người lao động sẽ được thưởng cao. Ngược lại, nếu tình hình tài chính khó khăn, nguồn tài chính hạn hẹp, doanh nghiệp sẽ chỉ thưởng ở mức thấp.

Thậm chí, thay vì thưởng tiền cho người lao động, doanh nghiệp còn có thể chuyển sang thưởng bằng hiện vật hoặc các hình thức khác nhân dịp lễ 30/4 và 1/5. Đây là việc pháp luật hoàn toàn cho phép.

Theo quy định tại Điều 98 và Điều 112 Bộ luật Lao động năm 2019, nếu đi làm đúng ngày 30/4 và 1/5 thì ngoài tiền lương ngày nghỉ lễ, người lao động còn được trả thêm lương làm thêm giờ.

Trường hợp người lao động đi làm thêm dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 thì được tính tiền lương làm thêm giờ. Theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động làm thêm dịp nghỉ lễ, Tết hoặc ngày nghỉ có hưởng lương, được trả lương ít nhất bằng 300% so với lương ngày làm việc bình thường. Người lao động làm thêm ban đêm, được trả ít nhất 390% lương, so với lương ngày làm việc bình thường.

Nếu tính cả tiền lương ngày nghỉ lễ, ngày 30/4 và 1/5 người lao động đi làm việc ban ngày được nhận ít nhất 400% lương; làm việc vào ban đêm được nhận ít nhất là 490% lương.

Nguồn: [Link nguồn]

Ngày nào cũng chốt đơn và nhận đơn, thậm chí Hà Anh dành cả tiếng đồng hồ mỗi ngày để lướt “săn sale” từ các sàn thương mại điện tử. Mỗi đơn hàng chỉ từ vài chục nghìn tới vài trăm nghìn, nhưng cô gái 24 tuổi giật mình vì tháng nào cũng “ngốn” từ tài khoản của cô cả triệu đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Châu ([Tên nguồn])
Kinh tế thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN