Chuyện khó tin: Người giàu từng bỏ số tiền không nhỏ mua chất độc này về uống

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Thật khó tin, nhưng thực sự đã có một thời, những người giàu có và quyền lực đã bỏ ra số tiền không nhỏ để mua nước cất có pha chất phóng xạ được quảng cáo là có thể chữa được nhiều loại bệnh.

Khi biết những thông tin hiện tại về các nguyên tố phóng xạ và ảnh hưởng của chúng đối với cơ thể con người, hầu hết chúng ta sẽ không dám chạm vào, chứ đừng nói đến việc uống, một chai nước có chứa radium. Nhưng vào đầu thế kỷ XX, một chai nước như vậy được gọi là "Phương thuốc" và là cơn thèm muốn tột độ trong giới xã hội giàu có.

Chuyện khó tin: Người giàu từng bỏ số tiền không nhỏ mua chất độc này về uống - 1

Radithor và các chất elixi phóng xạ khác đã được bán như những phương thuốc vô hại có thể xóa tan sự mệt mỏi và chữa khỏi tất cả các loại bệnh, từ ung thư đến bệnh liệt dương. Thật không may, trong thực tế, chúng đã từ từ giết chết chính những người mà chúng đáng lẽ phải giúp chữa lành các căn bệnh.

Radithor, loại nước cất có chứa hai chất phóng xạ radium và mesothorium, có lẽ là ví dụ nổi tiếng nhất về loại “thuốc” chứa chất phóng xạ, rất có thể vì nó cũng là chất duy nhất có thể liên quan rõ ràng đến cái chết của rất nhiều người. Nó được bán trong các chai nhỏ 60ml và được đảm bảo chứa ít nhất 1 microcurie mỗi loại Ra-226 và Ra-228.

Nhà sản xuất của Radithor, Bailey Radium ở East Orange, New Jersey tuyên bố rằng “loại thuốc bổ” đắt tiền này giúp người dùng tăng cường sinh lực và chữa khỏi hàng chục chứng bệnh, bao gồm biếng ăn, cuồng loạn, mất ngủ. Điều đó thực tế là hoàn toàn sai vì số phận tồi tệ của người tiêu dùng nhiệt thành nhất của Radithor đã thể hiện rõ ràng.

Eben Byers, một nhà xã hội và công nghiệp người Mỹ giàu có, bắt đầu sử dụng Radithor theo gợi ý của bác sĩ. Ông đã bị thương ở cánh tay trong một chuyến tàu dự tiệc sau trận bóng đá giữa Harvard và Yale, và ông ta đã được kê đơn Radithor để hỗ trợ trong quá trình chữa bệnh. Vào tháng 12 năm 1927, ông bắt đầu uống khoảng ba chai nước radium mỗi ngày và tiếp tục như vậy trong vài năm tiếp theo.

Tin chắc rằng Radithor xứng đáng được ghi nhận vì năng lượng và sức khỏe mà nó mang lại, Eben Byers không thể không khen ngợi thứ “thuốc bổ” này. Ông ta đã tặng các chai thuốc này cho bạn bè và đối tác kinh doanh, với lời đảm bảo rằng bạn gái của ông ta luôn có nó trong tay và thậm chí cho ngựa đua của ông ta ăn. Người ta tin rằng ông ta đã tiêu thụ một lượng khổng lồ 1.400 chai Radithor cho đến năm 1930, khi răng của ông bắt đầu rụng.

Eben Byers đạt đến tuổi 50 khi “thức uống năng lượng” phóng xạ bắt đầu gây hại cho cơ thể ông. Nó bắt đầu với hàm răng của ông ta, nhưng đó chỉ là sự khởi đầu của sự kết thúc. Năm 1931, khi Robert Hiner Winn, luật sư của Ủy ban Thương mại Liên bang, được cử đến phỏng vấn Byers trong quá trình xây dựng vụ án chống lại nhà sản xuất Radithor, ông ta đã rất kinh hoàng trước tình trạng của doanh nhân giàu có này.

Theo báo cáo của Winn, khi Eben Byers mở cửa dinh thự để chào đón anh ta vào trong, toàn bộ hàm dưới và cằm của Byers đã biến mất, thối rữa do nhiễm độc radium. Người đàn ông 51 tuổi chỉ có hai chiếc răng nhô ra từ một mảnh xương bên dưới mũi, và thậm chí còn có những lỗ thủng trên hộp sọ và để lộ phần não.

Radithor được sản xuất từ ​​năm 1918 đến năm 1928, và, ngoài cái chết của Eben Byers, mức độ thiệt hại mà nó gây ra cho người tiêu dùng phần lớn là không rõ ràng. Các chuyên gia cho rằng vì nó là một phương pháp chữa bệnh đắt tiền nên tất cả đều hạn chế được thiệt hại mà nó có thể gây ra, vì chỉ những người giàu có mới đủ khả năng tiêu thụ nó với số lượng lớn.

Nguồn: http://danviet.vn/chuyen-kho-tin-nguoi-giau-tung-bo-so-tien-khong-nho-mua-chat-doc-nay-ve-uong-5...

Bên trong “siêu biệt thự” 8 tỷ của bà mẹ hai con ở Vĩnh Phúc, nhiều chi tiết choáng ngợp

Gia chủ gọi căn biệt thự này là “chốn nương náu bình yên” bởi không gian yên tĩnh, được bao quanh bởi thiên nhiên như...

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo Oddycentral) (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung