Chinh phục nông nghiệp bền vững bằng giải pháp công nghệ cao

“Được mùa mất giá”, “được giá mất mùa” hay những đợt “giải cứu nông sản” từ lâu đã trở thành câu chuyện muôn thuở và là nỗi ám ảnh với người nông dân. Khi nền sản xuất nông nghiệp manh mún, lạc hậu đã không còn phù hợp với thị trường ngày càng đòi hỏi chất lượng, sản xuất nông nghiệp áp dụng công nghệ cao đang nhận được sự đồng tình ủng hộ của cả Chính phủ, thị trường tiêu thụ và các doanh nghiệp công nghệ.

Với sự phát triển của công nghệ về IoT (Internet of Things), sản xuất nông nghiệp ngày nay đã có thể được quản lý và giám sát từ xa thông qua các hệ thống cảm biến phục vụ cho nhu cầu của đặc thù các ngành nông nghiệp. Đơn cử là giải pháp quản lý nông nghiệp thông minh của Công ty Cổ phần thiết bị bay AgriDrone Việt Nam hiện đang được đánh giá cao trên thị trường. Hệ sinh thái này bao gồm đa dạng các tính năng như: khảo sát cây trồng, tự động lập bản đồ phun thuốc, bón phân, gieo sạ, kiểm tra sức khỏe cây trồng… giúp nông dân thế hệ mới có thể áp dụng khoa học công nghệ nhằm tăng năng suất mùa vụ và thu lợi nhiều hơn trên nông trại của mình.

Chinh phục nông nghiệp bền vững bằng giải pháp công nghệ cao - 1

Máy bay nông nghiệp của AgriDrone đang phun thuốc cho cánh đồng lúa

Thành công trong mô hình này phải kể đến ông Trần Văn An (Đồng Nai), một trong những người tiên phong mang công nghệ về làng. Ông đã sử dụng máy bay nông nghiệp vào việc chăm sóc vườn sầu riêng được 2 năm qua. Ông An cho biết, từ khi dùng máy bay vào quản lý và sử dụng như một “nhân công” của gia đình, sản lượng và chất lượng sầu riêng cũng tốt hơn hẳn.

Chinh phục nông nghiệp bền vững bằng giải pháp công nghệ cao - 2

Nông dân sử dụng máy bay nông nghiệp để phun thuốc cho cây sầu riêng từ trên cao

Khi dùng máy bay, ông quản lý được nồng độ phân, thuốc cho sầu riêng, liều lượng cũng giảm đáng kể nhờ công nghệ phun ly tâm trên máy bay DJI T40 dòng máy bay hiện đại bậc nhất trên thị trường hiện nay. Dưới áp lực của vòi phun, phân thuốc được bám dính trên lá tốt hơn mà không ảnh hưởng đến quả. Và cũng vì thiết bị được điều khiển phun từ trên cao xuống, thuốc theo dòng chảy chỉ bám vào lá, thân, cành mà không bốc hơi vào không khí hay rơi xuống đất gây ô nhiễm.

Máy bay DJI T40 phun sầu riêng lưu lượng đến 90 lít/ha

Phát triển nông nghiệp bền vững gắn với phát triển kinh tế

Tuy đang có những bước khởi đầu khá suôn sẻ, nhưng để chuyển đổi một nền nông nghiệp vốn manh mún, tự phát sang nền nông nghiệp công nghệ cao hoàn toàn không phải là câu chuyện dễ dàng.

Nói đến việc phát triển nông nghiệp đã khó, phát triển nông nghiệp bền vững còn khó hơn. Không chỉ dừng lại ở việc giải quyết đầu ra thế nào mà còn là cả quá trình sản xuất trước đó. Khi sự đòi hỏi và nhu cầu của phía “đầu ra” cần hơn những nông sản chất lượng và thân thiện với môi trường. Những đợt “giải cứu” xảy ra nhưng việc tiêu thụ chỉ được mua bằng lòng thương chứ không xuất phát từ sự chủ động, vậy nên nông nghiệp bền vững bị gián đoạn ngay ở vùng trũng chuyển giao, buôn bán. Căn nguyên của vấn đề đã được phân tích nhiều nhưng có lẽ vốn với truyền thống canh tác đã ăn sâu vào nếp nghĩ của người dân, việc thay đổi phương thức vẫn còn là một cái gì đó thật xa vời.

Tuy nhiên tín hiệu đáng mừng là vẫn có nhiều nông dân, doanh nghiệp đã bắt tay vào từng bước giải quyết vấn đề, tạo ra làn sóng chuyển đổi số cho nhiều mô hình trong tương lai.

Chinh phục nông nghiệp bền vững bằng giải pháp công nghệ cao - 3

Kỹ thuật viên AgriDrone hướng dẫn nông dân cách vận máy bay nông nghiệp trên ruộng lúa

AgriDrone, doanh nghiệp hàng đầu về máy bay nông nghiệp tại Việt Nam đã tiên phong, mạnh dạn đổi mới sáng tạo và “liều mình” thay đổi nếp nghĩ về nghề nông thủ công. Sản phẩm máy bay nông nghiệp của AgriDrone đã nhân rộng khắp mọi miền tổ quốc thành một thiết bị nông nghiệp hiệu quả. Có thể thay thế các công đoạn phun thuốc, bón phân, sạ lúa chỉ bằng một cái điều khiển từ xa. Chính vì hiểu rõ nhu cầu về thị trường, AgriDrone không chỉ giúp nhà nông vơi đi phần khó khăn vất vả mà còn hướng đến phát triển bền vững trong tương lai. Với sứ mệnh “bay cao cùng nông nghiệp Việt Nam” AgriDrone sẽ còn những giải pháp hữu ích hơn nữa để đồng hành và phát triển cùng nông nghiệp Việt.

Thông tin liên hệ:

●     Địa chỉ trụ sở chính: 4329 Nguyễn Cửu Phú, Tân Tạo A, Bình Tân, TP.HCM

●     Hotline: 03 3838 9999

●     Website: https://agridrone.vn/

●     Email: contact@agridrone.vn

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung