Sự thiếu hụt của nhân sự chất lượng cao  trong ngành IT và bài toán nhân sự của Tek Experts

Thứ Ba, ngày 28/07/2020 15:12 PM (GMT+7)

Theo Hiệp hội phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam, ngành CNTT ở Việt Nam đã tăng trưởng với tốc độ ấn tượng (30%/năm), giúp tạo hàng trăm nghìn cơ hội việc làm cho người lao động. 

Cơ hội phát triển và sự khan hiếm về nhân sự

Song hành cùng cơ hội cũng luôn tiềm ẩn thách thức. Theo dự đoán, sang năm 2021, ngành CNTT tại nước ta sẽ thiếu hụt khoảng gần 200.000 nhân sự có chuyên môn, tay nghề cao. Đây rõ ràng cũng là một con số mang nhiều tín hiệu đáng lo.

Nhưng cũng phải nói thêm rằng, một bộ phận không nhỏ đang có cách tiếp cận, góc nhìn chưa chính xác về các nhóm nghề trong nghành CNTT dẫn đến việc tự loại mình ra khỏi danh sách ứng tuyển. Chúng ta chưa có thông tin chuẩn để “giáo dục thị trường” nên mới dẫn đến thực trạng này.

Sự thiếu hụt của nhân sự chất lượng cao  trong ngành IT và bài toán nhân sự của Tek Experts - 1

Bởi trên thực tế, CNTT không đơn thuần là những vấn đề liên quan đến việc viết phần mềm, quản trị mạng, viết code… và nó là công việc chủ yếu dành cho nam giới. Bản thân ngành nghề này rất rộng và nó chỉ có lập trình, bên cạnh đó những dịch vụ đi kèm trong ngành CNTT cũng rất quan trọng, đang được đầu tư mạnh.

Vì dù tập đoàn của bạn càng lớn mạnh, những đòi hỏi về chất lượng dịch vụ, chăm sóc khách hàng, các vấn đề liên quan đến hậu mãi càng cần phải được chú trọng đầu tư, nếu không muốn đánh mất thị phần. 

Hơn nữa, trong ngạch phát triển dịch vụ đi kèm, các công ty - tập đoàn sẽ quan tâm nhiều đến vấn đề bạn có thể đóng góp được gì, giá trị của bạn ở đâu và sẽ luôn tạo điều kiện môi trường làm việc tốt nhất để thu hút nhân tài. Lúc này, giới tính không phải vấn đề đáng để lưu tâm nữa.

Tek Experts và giải pháp để phát triển

Hãy lấy Tek Experts là một ví dụ điển hình. Công ty đa quốc gia này đã có mặt tại Việt Nam được 7 năm với vai trò cung cấp những dịch vụ mang tính giải pháp cho các công ty, tập đoàn lớn về CNTT. 

Sau 7 năm góp mặt, từ năng lực cung ứng dịch vụ cho tới quy mô có phần hạn chế, nay công ty đa quốc gia này đã có hơn 7000 nhân viên trên toàn cầu, đang hỗ trợ hơn 90 loại sản phẩm thuộc 60 nhóm sản phẩm khác nhau.

Sự thiếu hụt của nhân sự chất lượng cao  trong ngành IT và bài toán nhân sự của Tek Experts - 2

Và điểm khác biệt lớn nhất mà Tek Experts đã làm được trong thời gian qua nằm ở chính sách tuyển dụng nhân sự. Tập trung vào con người, đào tạo nhân sự, mở ra một môi trường làm việc bình đẳng và tự do phát triển tư duy là điều Tek Experts luôn hướng tới.

Ngay từ đầu vào tuyển dụng, công ty cũng không quá đề cao về mặt chuyên môn. Thay vào đó, đam mê công việc và khơi dậy được sự sáng tạo, kèm theo phát triển những kỹ năng mềm, làm việc theo nhóm, trao niềm tin và nhiều hơn một cơ hội cho mỗi nhân tố… đã trở thành “tôn chỉ” trong câu chuyện nhân sự. Điều này được thể hiện bằng việc, tuỳ thuộc vào từng vị trí sẽ có các khoá đào tạo phù hợp từ kiến thức kỹ thuật đến kỹ năng mềm, từ các vị trí chuyên viên đến cấp quản lý. Các khoá học được đa dạng từ online đến offline, từ khoá học toàn Tek Experts global đến dành riêng cho Việt Nam như: Good to Great, Trailblazers, Level Up, We Share Club...

Tại Tek Experts, các bạn trẻ sẽ được đào tạo phát triển theo ba nhánh, phù hợp với các thiên hướng khác nhau:  Hướng thuần kỹ thuật (technical), Hướng kinh doanh (business enablement) và Hướng quản trị (management).

Một chi tiết rất quan trọng khác, đang có khoảng 40% nhân sự đang làm việc tại Tek Experts là nữ và chiếm tới gần 80% những vị trí quan trọng trong bộ máy vận hành. Điều này rất ít công ty, tập đoàn lớn về CNTT có thể làm được.

Sự thiếu hụt của nhân sự chất lượng cao  trong ngành IT và bài toán nhân sự của Tek Experts - 3

Trong một cuộc khảo sát mang tên Sách Trắng về những công ty trong lĩnh vực CNTT cho thấy, việc có thêm nhiều phụ nữ trong ngành là quan trọng và 90% cho rằng điều này sẽ tạo ra sự pha trộn hiệu quả hơn giữa tính cách và hướng tiếp cận, trong khi 80% tin rằng phụ nữ sẽ giúp mang đến những sáng tạo mới lạ, giá trị thặng dư khác nữa, giúp gia tăng lợi nhuận.  

Trong cuốn sách "Người Trong Muôn Nghề: Ngành IT có gì?" dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 8 tới đây, chúng ta sẽ có cơ hội được tiếp cận đa chiều hơn với những câu chuyện, vấn đề trong ngành CNTT. Và chắc chắn những nội dung bên trong cuốn sách sẽ giúp cho rất nhiều bạn trẻ cũng như những ai quan tâm tới IT sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về ngành nghề mũi nhọn này.

Để tìm hiểu thêm về Tek Experts: https://www.tek-experts.com/vi-vn/careers

Thông tin về Sách Trắng:https://www.questioningdiversity.com/vi-vn

Nguồn: http://danviet.vn/su-thieu-hut-cua-nhan-su-chat-luong-cao-trong-nganh-it-va-bai-toan-nhan-su-cua...

(Dân Việt).