Giải pháp bảng tương tác thông minh cho lớp học

Thứ Ba, ngày 09/04/2019 14:12 PM (GMT+7)

Bảng tương tác thông minh là một sản phẩm rất phổ biến trong các lớp học ngày nay. Việc ứng dụng bảng tương tác đã thúc đẩy sự tập trung trong học tập của học sinh, sự sáng tạo trong cách giảng dạy của giáo viên. Sự kết hợp các giải pháp nghe, nhìn, tương tác thực sự đã thay đổi và hiệu quả hơn rất nhiều so với cách dạy học truyền thống.

Vậy một giải pháp bảng tương tác gồm những thành phần nào? Và nó ứng dụng được những gì trong giảng dạy? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Một hệ thống hoàn chỉnh của Bảng tương tác

Để một hệ thống bảng tương tác hoàn chỉnh đi vào hoạt động, chúng ta phải cần các thiết bị sau:

1. Bảng tương tác thông minh

2. Máy chiếu

3. Giá treo máy chiếu

4. Cáp kết nối: Cáp HDMI, Cáp VGA, Cáp USB,...

5. Máy vi tính

Giải pháp bảng tương tác thông minh cho lớp học - 1

Sơ đồ kết nối của hệ thống bảng tương tác thông minh

Giải pháp bảng tương tác thông minh cho lớp học - 2

Bảng tương tác SMART Board và Máy chiếu SMART

Vậy làm sao để chọn lựa được các thiết bị trên tốt nhất, phù hợp nhất? Đây cũng là câu hỏi của rất nhiều người dùng khi đang có quyết định mua bảng tương tác thông minh.

Trong số các thiết bị cấu tạo nên một hệ thống bảng tương tác thông minh hoàn chỉnh, chúng ta chỉ nên quan tâm đến 2 thiết bị chính đó là: Bảng tương tác và Máy chiếu.

Bảng tương tác thông minh: Hầu hết các bảng tương tác thông minh hiện nay đều sử dụng công nghệ cảm ứng hồng ngoại cho phép tương tác bằng tay và bút. Bạn cũng cần chọn kích thước bảng tương tác phù hợp với kích thước phòng và số lượng người trong phòng học, bảng tương tác cũng rất đa dạng về kích thước từ 75” đến hơn 100” đường chéo. Các hãng bảng tương tác bạn có thể tham khảo như: SMART Board (Canada), Newline (Mỹ), SharpEyes (Hàn Quốc), Donview (Trung Quốc), ...

Máy chiếu: Đây là thiết bị quyết định rất nhiều đến chất lượng của hệ thống bảng tương tác như: độ sắc nét của hình ảnh, độ bền, khả năng giảm thiểu chói mắt  - khuất bóng người sử dụng. Để chọn được máy chiếu tốt, phù hợp với bảng tương tác chúng ta cần đi tìm hiểu một vài thuật ngữ sau đây:

Máy chiếu khoảng cách xa: Đây là dòng máy chiếu có giá thành thấp, tuy nhiên khoảng cách đặt máy chiếu cách bảng tương tác từ 3m đến 5m điều này sẽ ảnh hướng rất nhiều đến việc khi người sử dụng thao tác trên bảng sẽ tạo ra các hiện tượng khuất bóng và chói mắt.

Giải pháp bảng tương tác thông minh cho lớp học - 3

Máy chiếu Epson EB-X05

Máy chiếu gần: Dòng máy chiếu này có mức giá trung bình, khoảng cách đặt máy chiếu vào khoảng 80cm – 120cm. Giảm thiết khuất bóng, chói mắt.

Giải pháp bảng tương tác thông minh cho lớp học - 4

Máy chiếu gần BenQ DX808ST

Máy chiếu siêu gần: Đây là dòng máy chiếu tốt nhất và phù hợp nhất với bảng tương tác, khoảng cách đặt máy chiếu tính từ vị trí gần nhất của máy chiếu đến bảng tương tác chỉ vào khoảng 10cm – 30cm. Gần như triệt tiêu được sự khuất bóng và chói mắt người sử dụng. Tuy vậy giá thành lại cao hơn 2 dòng máy chiếu trên.

Giải pháp bảng tương tác thông minh cho lớp học - 5

Máy chiếu siêu gần Laser Full HD BenQ LH890UST

Cường độ sáng: Một mức cường độ sáng vào khoảng từ 3000 – 5000 lumens là đủ để sử dụng cho bảng tương tác thông minh.

Độ phân giải: Độ phân giải cao sẽ cho ra hình ảnh sắc nét, chi tiết. Các tiêu chuẩn về độ phân giải như: SVGA (800 x 600), XGA (1024 x 768), WXGA (1280 x 800), Full HD 1080p (1920 x 1080), WUXGA (1920 x 1200), 4K (3840 x 2160). Nếu được hãy chọn mua máy chiếu có độ phân giải Full HD 1080p hoặc WUXGA để đảm bảo khi đứng gần tương tác sẽ không bị nhức mắt, mỏi mắt.

Nguồn sáng: có 2 loại nguồn sáng cơ bản là nguồn sáng sử dụng bóng đèn halogen (bóng đèn sợi đốt) và nguồn sáng sử dụng các tia sáng laser. Bóng đèn halogen thường có tuổi thọ thấp từ 3000 giờ - 6000 giờ và có chứa thủy ngân không thân thiện với môi trường, tiêu hao nhiều năng lượng. Trong khi nguồn sáng laser có tuổi thọ cao từ 20,000 giờ - 30,000 giờ, không chứa thủy ngân rất thân thiện với môi trường, tiêu hao ít năng lượng, các tia sáng laser tạo thành các đường thẳng và gần như không bị khuếch tán hiệu quả cao trong trình chiếu.

Ứng dụng của bảng tương tác trong dạy học

Trong thời đại mà công nghệ liên tục thay đổi, việc chiếm được tình cảm của trẻ em là một thách thức lớn. Giữ được sự chú ý của trẻ em thậm chí là một thách thức lớn hơn. Phương pháp dạy tốt nhất là kết hợp giữa nghệ thuật và khoa học. Các nhà giáo dục đang tích hợp công nghệ trong lớp học với kết quả tuyệt vời.

Bảng tương tác cho phép giáo viên tạo ra các bài học tiêu chuẩn và biến chúng thành các hoạt động tương tác. Trẻ em vui chơi trong khi học.

Dưới đây là các ứng dụng của bảng tương tác trong giảng dạy:

Tạo ra các bài học nâng cao

Bảng tương tác thông minh cho phép tích hợp nhiều phương pháp học tập khác nhau, học sinh có thể học bằng cách nhìn, nghe và tương tác với bảng thông qua cảm ứng bằng tay học bút. Điều này trang bị cho giáo viên những cách thức mới, sáng tạo để dạy cùng một tài liệu. Và điều này cũng giúp cho học sinh học tốt hơn và nhớ nhiều hơn.

Học tập tương tác

Bảng tương tác thông minh cho phép trẻ em tương tác với các tài liệu học tập. Họ trở thành một phần của bài học và thậm chí có thể dạy lẫn nhau. Sự hiểu biết của họ về chủ đề này được nhìn thấy thông qua việc chạm, vẽ hoặc viết lên bảng. Trò chơi giáo dục có thể được chơi bởi toàn bộ các lớp học. Bảng tương tác thông minh cũng cung cấp phản hồi ngay lập tức, vì vậy giáo viên có thể dễ dàng đánh giá tiến bộ của học sinh.

Dễ dàng sử dụng

Bảng tương tác thông minh sạch sẽ và yêu cầu bảo trì rất thấp. Không có phấn hoặc bút đánh dấu hoặc dụng cụ viết khác cần thiết. Dữ liệu được sửa đổi bằng bút chuyên dụng để làm nổi bật, vẽ và viết. Do đó không có sự lộn xộn. Không dọn dẹp. Nó rất dễ dàng.

Tính linh hoạt trong lớp học

Các loại phương tiện khác nhau có thể được hiển thị trên bảng điện tử tương tác thông minh. Cho dù hình ảnh, đồ thị, bản đồ, hình minh họa hoặc video giáo viên có rất nhiều tùy chọn. Giáo viên có thể tạo ra những bài học sáng tạo để truyền cảm hứng cho học sinh.

Kết nối với Internet

Bảng tương tác thông minh được kết nối với internet cung cấp cho bạn một nguồn công cụ và thông tin trực tuyến. Giáo viên có quyền truy cập vào các nguồn khác nhau để tăng cường và hỗ trợ bài học của họ với video, bài viết, hình ảnh, công cụ học tập, và nhiều hơn nữa. Học sinh cũng có một nguồn tài nguyên phong phú cho nghiên cứu và học tập.

Bảng tương tác đã có rất nhiều ưu điểm, tuy nhiên nó vẫn còn một vài hạn chế như: độ sắc nét, độ bền phụ thuộc nhiều vào máy chiếu, vẫn xảy ra hiện tượng khuất bóng,... Để khắc phục các nhược điểm này các nhà sản xuất đã đưa ra một sản phẩm mới với rất nhiều ưu điểm vượt trội đó là “Màn hình tương tác thông minh”, đây là sản phẩm tích hợp tất cả trong một (All in one), để biết thêm thông tin về Màn hình tương tác thông minh xin vui lòng tham khảo thêm tại đây.

Công ty TNHH Công Nghệ ZAMACO là đơn vị tiên phong và hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các thiết bị công nghệ thông tin, thiết bị trình chiếu, thiết bị tương tác mà đặc biệt là Máy chiếu, Bảng tương tác và Màn hình tương tác thông minh.

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Công ty TNHH Công Nghệ ZAMACO

Trụ sở: 796/2A Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10, TP Hồ Chí Minh

VPGD HN: Số 12, 91/50 Nguyễn Chí Thanh, Q.Đống Đa, TP Hà Nội

ĐT: 0888.586.248, Hotline: 0902.115.509 (Zalo, Viber).

Email: zamacovn@gmail.com

Website: https://zamaco.com.vn hoặc https://zamaco.vn

(Khám Phá).