"Thầm yêu" Nhị Lang Thần của Tây Du Ký

Đạo diễn Dương Khiết nhớ lại quãng thời gian bà tìm và tuyển chọn diễn viên thể hiện vai Nhị Lang Thần trong "Tây Du Ký" với nhiều câu chuyện hậu trường khiến khán giả thực sự bất ngờ và thích thú.

Nhị Lang thần - Lâm Chí Khiêm

Vai diễn này do nghệ sĩ Lâm Chí Khiêm từ đoàn ca múa Phúc Kiến đảm nhiệm. Trong quá trình đi tìm cảnh quay, Dương Khiết đã gặp và tuyển Lâm Chí Khiêm cho vai Nhị Lang thần.

Trong phim "Tây Du Ký", Lâm Chí Khiêm không chỉ đóng vai Nhị Lang thần mà còn vào vai Hồn Thế ma vương và nhiều vai diễn nhỏ khác. Ngoài ra, ông còn đảm nhiệm thiết kế võ thuật.

"Thầm yêu" Nhị Lang Thần của Tây Du Ký - 1

 Nghệ sĩ Lâm Chí Khiêm ngoài đời trong thời gian quay và tư vấn võ thuật cho phim "Tây Du Ký"

Lâm Chí Khiêm là một người vô cùng đặc biệt, hào hiệp và nghĩa khí, tướng mạo rất gần gũi và phù hợp với những vai diễn trong những phim võ hiệp cổ trang.

Về võ nghệ, ông nhận được lời ngợi khen của đạo diễn Dương Khiết và còn là học trò của võ sư nổi tiếng Vạn Lại Thanh - vốn từng là vệ sĩ của Tưởng Giới Thạch và được họ Tưởng đề tặng 5 chữ "Thiên hạ vô địch thủ".

Lâm Chí Khiêm vốn say mê với võ thuật lại học hành chăm chỉ, chuyên cần nên đã nhận được sự ưu ái và yêu mến từ bậc thầy Vạn Lại Thanh.

"Thầm yêu" Nhị Lang Thần của Tây Du Ký - 2

 Tạo hình vai diễn Nhị Lang Thần của Lâm Chí Khiêm

Lâm Chí Khiêm thành danh cũng nhờ nỗ lực vươn lên, học trò của ông nhiều người đều trở thành những nhà vô địch toàn quốc về võ thuật. Những đường võ mà Lâm Chí Khiêm thể hiện trong phim đều do tự ông sáng tác dựa theo đặc điểm của nhân vật.

Đối với nhân vật Trư Bát Giới thì vừa phải có sự hài hước cũng như vụng về, còn Tôn Ngộ Không lại là sự khôn ngoan và lanh lợi. Còn đối với những nhân vật yêu ma quỷ quái thì mỗi loài lại đều có một vũ khí riêng.

Ví dụ trong tập "Quét tháp biện kỳ oan" - nhân vật Tiểu Bạch Long khi giao đấu với người từng là vợ của mình - Vạn Thánh công chúa (diễn viên Trương Thanh đóng) và phải dùng đến vũ khí có tên hải đới.

Lâm Chí Khiêm đã biên đạo những động tác múa lụa trong môn thể thao nghệ thuật trở thành những điệu võ mềm mại, thực hiện giữa hải đới vô cùng đẹp mắt, uyển chuyển và thanh thoát.

"Thầm yêu" Nhị Lang Thần của Tây Du Ký - 3

 Màn biểu diễn võ thuật đẹp mắt của Trương Thanh trong vai Vạn Thánh công chúa(Công chúa động Bích Ba) là do Lâm Chí Khiêm biên đạo

Trên các khớp tay của Lâm Chí Khiêm xuất hiện khá nhiều nốt chai sần rất dày, nếu lỡ có đánh phải ai thì chịu không thấu.

Nghe nói những đồng nghiệp nữ ở trong đoàn kịch của ông bị đám lưu manh quấy rối, vì vậy Lâm Chí Khiêm đã kiêm luôn vệ sĩ bảo hộ cho nữ giới, một mình chống chọi lại cả đám yêu râu xanh. Trong số bị đánh, không ít kẻ đã phải nhập viện khi trúng đòn của ông.

Về sau, Lâm Chí Khiêm đã cảm thấy hối hận và có đánh ai cũng không dám đánh mạnh tay, còn mua hoa quả đến bênh viện thăm nạn nhân của chính mình.

Trong đoàn phim "Tây Du Ký" có không ít các diễn viên nữ đã đem lòng thầm yêu trộm Lâm Chí Khiêm - một anh chàng cao lớn, khôi ngô và rắn rỏi. Một vài cô trong đoàn cũng đánh tiếng muốn kết hôn với Lâm Chí Khiêm nhưng đều không thành.

Thời gian đó quan niệm vẫn còn không được cởi mở như bây giờ. Khi đó phụ nữ còn khá kín đáo, thường không dám trực tiếp biểu lộ tình cảm. Thế nhưng cũng có không ít cô cũng ra "ám hiệu" này nọ nhưng dường như Lâm Chí Khiêm hoàn toàn không hề đả động gì đến họ.

"Thầm yêu" Nhị Lang Thần của Tây Du Ký - 4

 Màn giao đấu ác liệt với những pha võ thuật đẹp mắt giữa Nhị Lang Thần và Tôn Ngộ Không trong tập "Đại náo Thiên cung"

Mọi người trong đoàn nhiều lần nửa đùa nửa thật nói với ông rằng: "Kết hôn thôi, tìm bạn gái đi!", thế nhưng thường Lâm Chí Khiêm không thèm để ý mà chỉ cười trừ cho qua chuyện.

Có lần, xuất hiện một cô gái trẻ từ Phúc Kiến đến đoàn để thăm Lâm Chí Khiêm nhưng mọi người chỉ thấy ông tiếp đón một cách khách khí và miễn cưỡng.

Sau đó anh lại nhờ diễn viên Hạng Hán tiễn cô gái về. Hạng Hán thấy thế thì lấy làm vui mừng và làm luôn theo đề nghị của ông bạn đồng nghiệp.

Khi đạo diễn Dương Khiết hay biết chuyện đã trách Lâm Chí Khiêm: "Cô ấy đường xa cách trở đến thăm, hà cớ gì anh lại lạnh lùng với người ta như vậy? Anh không biết là cô ấy buồn bực thế nào à?".

Thế nhưng, nam diễn viên họ Lâm thở dài đáp: "Tiễn cô ấy lần này rồi lần sau lại đến ấy mà, phiền lắm. Tốt nhất là khỏi tiễn".

"Thầm yêu" Nhị Lang Thần của Tây Du Ký - 5 

"Thầm yêu" Nhị Lang Thần của Tây Du Ký - 6

Vai diễn Nhị Lang Thần để lại nhiều ấn tượng trong lòng khán giả của Lâm Chí Khiêm

Có lần khi nữ diễn viên Trương Thanh đóng vai Vạn Thánh công chúa nhờ Lâm Chí Khiêm hướng dẫn cho vài động tác để "đối phó" với Tôn Ngộ Không trong ngày quay sắp tới.

Hôm đó lại là chủ nhật, cả hai cùng luyện tập trên ban công và xung quanh thì đều vắng tanh không một bóng người.

Có người biết được chuyện liền dấy lên tin đồn: "Lâm Chí Khiêm sao lại dạy cho một mình Trương Thanh? Sao lại phải ra ngoài ban công tập? Sợ mọi người nhìn thấy hay xấu hổ...".

Lâm Chí Khiêm có vẻ không hài lòng liền đáp lại ngay: "Thế thì phải tập ở đâu? Làm gì có chỗ nào mà tập?".

Nhị Lang Thần hẹn hò Vạn Thánh công chúa

Sau khi cảnh quay hoàn thành, Trương Thanh đã mời Lâm Chí Khiêm cùng ăn tối. Nhận lời ngay thì không tiện, ông bèn rủ thêm "con khỉ" Chương Kim Lai đi cùng và Kim Lai đã nhận lời ngay lập tức.

Nhưng đến giờ hẹn thì lại cố tình lặn mất tăm khiến cho Chí Khiêm lo sốt vó, cuống cuồng rủ Hạng Hán đi cùng. Khi trở về ông lại mắng cho Kim Lai một trận nên thân: "Đã nhận lời rồi sao còn không đến? Định cho tôi leo cây hả?".

Lâm Chí Khiêm từng có câu nói "để đời" khiến mọi người trong đoàn cười rơi nước mắt: "Làm người tốt thì cần gì phải kết hôn, vô vị!".

Từ đó trở đi ai nấy đều nghĩ rằng Chí Khiêm sẽ chọn sống độc thân. Nào ngờ trước chương trình gặp mặt đầu xuân Tề Thiên Lạc năm 1987 - khi đoàn làm phim tập trung chuẩn bị cho đêm hội thì không thấy có tiết mục của ông.

"Thầm yêu" Nhị Lang Thần của Tây Du Ký - 7

 Lâm Chí Khiêm hăng say tập luyện để khán giả được thưởng thức những màn giao đấu đẹp mắt trong "Tây Du Ký"

Khi đó, Dương Khiết đã cho phép Chí Khiêm nghỉ phép về Phúc Kiến thăm gia đình. Sau 40 ngày trở lại đoàn phim, cũng là lúc chuẩn bị diễn ra buổi gặp đầu xuân, Lâm Chí Khiêm gặp Dương Khiết và trình bày: "Báo cáo chị đạo diễn! Tôi đã kết hôn rồi ạ!".

Như không tin vào tai  mình, Dương Khiết phủ định: "Lại nói nhăng nói cuội gì đấy?".

Lập tức Chí Khiêm phản pháo: "Thật! Không hề nói nhăng cuội".

Nói vòng vo mãi mà Dương Khiết vẫn không tin nên ông đành rút ảnh cưới ra chứng minh.

Theo lời kể của Chí Khiêm thì cô gái tốt số được nâng khăn sửa túi cho Nhị Lang Thần là một nữ vận động viên điền kinh có tên Kha Cẩm Hà - nhà vô địch toàn quốc ở cự ly chạy 100 mét nữ.

Khi Dương Khiết hỏi có phải cô ấy là người tình lâu năm hay không thì Chí Khiêm tiết lộ rằng đó là mối tình sét đánh, gặp là yêu rồi cưới luôn, với lý do: "Mẹ tôi rất quý cô ấy, mà quý thì cưới là được rồi. Được cái có cô ấy chăm lo cho mẹ mình, bà lại quý cô ấy nên tôi thấy thế là hợp lý. Chỉ có điều người nhà cô ấy không bằng lòng cho lắm".

Thông tin Lâm Chí Khiêm lấy vợ sau đó cũng đã lan truyền khắp đoàn phim, mọi người không ít người hỏi đêm động phòng diễn ra như thế nào thì nhận được câu trả lời của Chí Khiêm: "Không biết! Tối hôm ấy cũng bạn bè đi uống rượu, uống say rồi quên cả đường về".

Kỳ thực, chuyện nhân duyên của Lâm Chí Khiêm là do người lớn xếp đặt, thế nhưng hai vợ chồng Lâm - Kha đều sống hòa thuận, hạnh phúc. Hai người cũng đã có một cô con gái thông minh, đáng yêu hết mực.

Ngoài vai diễn Nhị Lang Thần kiêm tư vấn chỉ đạo võ thuật trong "Tây Du Ký", Lâm Chí Khiêm cũng như nhiều diễn viên khác trong đoàn cũng "phải" đảm nhiệm thêm một vài vai diễn khác như nhân vật: Quảng Mục Thiên Vương (ngoài cùng bên trái) và Hỗn Thế Ma Vương (phải).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Long Hy (Giáodục)
Hậu trường phim Tây Du Ký 1986 Xem thêm
Báo lỗi nội dung