Bi hài chuyện casting phim Việt

Sự kiện: Phim Việt Nam hay

Mời nhà báo tham gia chọn diễn viên để PR, mức cát-xê cao ngất ngưởng nhưng vai diễn "khó nhằn" hay chọn diễn viên chỉ qua một bài báo... là các kiểu tìm kiếm nhân vật cho phim khiến nhiều người dở khóc dở cười.

Dụ nhà báo casting

Các nhà báo sẽ không quên buổi casting công khai đầu tiên trong bộ phim Dốc tình của đạo diễn Lưu Trọng Ninh tại quán bar thuộc trung tâm của TP.HCM. Ngày ấy, 2 diễn viên đẹp trai nhưng còn non trẻ là Huy Khánh và Đức Tiến là 2 nhân vật nổi bật trong buổi họp báo. Họ được lựa chọn để đóng vai chính trong bộ phim này.

Trước gần 50 nhà báo, đạo diễn và công ty casting bày tỏ, họ muốn nhờ nhà báo chọn giúp. Sau một lúc bàn tán sôi nổi, cuối cùng, người được chọn là Huy Khánh, còn Đức Tiến lặng lẽ chia tay. Chuyện sẽ không có gì nếu như bí mật không được tiết lộ. Hóa ra, đó chỉ là chiêu trò casting, việc bày binh bố trận như thế chẳng qua chỉ là công cụ PR, quảng bá phim. Còn nhà báo đến dự chỉ là chiếc bình phong màu mè. Từ hiệu quả của buổi casting,  sau đó, khán giả đã được biết đến nhiều cái tên như Huy Khánh, Tăng Thanh Hà, Kim Hiền, Nguyệt Ánh.

Bi hài chuyện casting phim Việt - 1

Dốc tình là bộ phim đã làm nên một loạt tên tuổi như Huy Khánh, Kim Hiền, Tăng Thanh Hà.

Đi tìm "bình sữa" cho khỉ!

Trong bộ phim Con khỉ mồ côi của đạo diễn Quang Đại có cảnh quay bà mẹ trẻ cho… khỉ bú. Đến ngày quay, cô diễn viên nhất quyết không chịu quay cảnh này. Phương án thế vai được đề ra và tổ trợ lý chia nhau đi tìm người đóng thế, nhưng giữa rừng núi cao nguyên ở Bảo Lộc không dễ tìm người.

May mắn đến trưa có một chị người dân tộc, sau nhiều lần ê-kíp năn nỉ chị đã can đảm cho quay cảnh này. Khi máy quay, chị vén áo lên, đưa ra "bình sữa" cho khỉ bú với vẻ mặt cam chịu. Vừa nhìn thấy khung hình, đạo diễn đã la: "Cắt, cắt, tìm người khác dùm tôi đi".

Bi hài chuyện casting phim Việt - 2

Một buổi casting tại Sina film.

Sau đó, trợ lý đến hỏi thăm đã bị đạo diễn mắng: "Nhân vật là cô gái 20 tuổi xinh đẹp cho khỉ bú, anh casting kiểu gì đưa cô gái với 'bình sữa' đen thùi lùi như thế để người ta chửi phim tôi à?". Thế là, sau khi đưa cô gái về lại buôn làng, tay trợ lý tiếp tục thất thểu tìm người đóng thế. Cuối cùng, sau khi lân la qua xóm cà phê ôm, năn nỉ muốn "rụng lưỡi", anh mới thuyết phục được một cô bé có gương mặt không đẹp lắm nhưng được dáng dấp rất xuân. Cô cũng chịu cho khỉ bú với cái giá cao gấp… 4 lần.

"Ăn" 300 USD chẳng dễ

Bộ phim Xích lô của đạo diễn Trần Anh Hùng cần một vai diễn người chết trôi sông, giá 300 đô la cho một ngày quay. Tin này được lan rất nhanh bởi số tiền trong thời điểm đó là quá tốt nhưng ai đến trình diện đều bị đạo diễn lắc đầu từ chối vì người chết trôi sông sẽ bị phình to nên cần người ít nhất phải trên 100 kg.

Một anh tài xế yêu thích điện ảnh vừa mới gia nhập đội cascadeur, nặng 120 kg nhanh chóng được giới thiệu. Hợp đồng được ký ngay, sau đó anh còn ứng trước 50% tiền lương. Với tâm trạng vui mừng, anh trở về đội tổ chức liên hoan vì có vai diễn "để đời" nhưng đến ngày quay, việc trả 300 USD mới thực sự "phát huy hiệu quả". Hiện trường là một bờ kênh ở quận 8 (TP.HCM), nước đen ngòm và mùi rất hôi thối. Diễn viên phải nằm lênh láng từ 8 giờ sáng đến 6 giờ chiều để quay. Nhân vật cứ tưởng nằm chết là sướng nhưng đạo diễn bắt phải nín thở khi quay và khi hít vào… toàn mùi thối. Cảnh quay kết thúc, anh hùng hục về nhà tắm hết gần 2 cục xà bông thơm mà vẫn bốc mùi. Đến khi gặp lại anh chàng casting giới thiệu đóng phim hôm trước, anh tài xế mắng xa xả: "Mai mốt, mày đừng có casting tao vào vai diễn thúi quắc như vậy nữa".

Ngồi cà phê, casting lai rai

Đạo diễn Xuân Cường, người phát hiện một loạt ngôi sao như Võ Sông Hương, La Kim Phụng, Y Phụng, Kim Khánh, Lâm Bảo Như, Ngân Khánh… lại có lối casting không giống ai là ngồi quán cà phê và chọn vai.

Bi hài chuyện casting phim Việt - 3

Diễn viên Y Phụng là gương mặt được đạo diễn Xuân Cường tìm thấy trong 10 phút ở quán cà phê.

Lý do đơn giản là thời bao cấp làm phim ít tiền, ê-kíp không có văn phòng hay điều kiện tổ chức casting rầm rộ như bây giờ. Trừ những diễn viên thân quen điểm mặt nhớ tên, hầu hết các đạo diễn thời đó chọn cách ngồi quán cà phê và casting diễn viên luôn sau khi nhận phim. Như Xuân Cường, một ngày ông casting khoảng chục vai, mỗi người 5-10 phút là xong, "nhanh như điện". Ông cười bảo: "Với bao năm trong nghề, thoáng nhìn là đã biết, cần gì phải rườm rà".

Chọn được vai nhờ…bài báo

Đạo diễn Ngô Quang Hải đang đau đầu tìm vai quản gia người Hoa cho bộ phim Mùa hè lạnh. Đây là vai kẻ hai mặt, bề ngoài hiền lành chăm chỉ nhưng sau lưng lại là tay ăn chơi ác độc, cài vợ của mình lấy ông chủ để rồi sau đó giết người, đoạt tài sản.

Bi hài chuyện casting phim Việt - 4

Đạo diễn Quang Hải và diễn viên Huỳnh Du.

Nhiều diễn viên tên tuổi ứng cử nhưng vai diễn vẫn chưa có chủ. Bỗng một hôm, trợ lý đưa anh một tờ báo, trong đó có bài viết về diễn viên Huỳnh Du và anh gật đầu tắp lự. Lúc Huỳnh Du nhận vai và hỏi lý do được chọn vai, đạo diễn Quang Hải bật mí: "Anh đóng phim từ thời Hồng Sến đến bây giờ cho thấy anh là người yêu nghề và nhiều kinh nghiệm. Hơn nữa, anh là người Hoa chính tông, không chọn anh tôi chọn ai bây giờ. Tôi chỉ cần nói chuyện với anh qua điện thoại vài ba câu là đã biết anh có thể làm được gì trong phim của tôi".

Casting 6 phân đoạn được… 6 triệu đồng

Khi Kim Tuyến mới vào nghề, cô nghe lời trợ lý đến gặp mặt đạo diễn ở quán cà phê để casting nhằm tìm cho mình vai diễn mới. Qua vài lời sơ giao, đạo diễn khen: "Em có gương mặt đẹp, thân hình bốc lửa thế này là có khả năng trở thành diễn viên. Em cứ yên tâm nhưng phải qua từ vai nhỏ đến vai lớn, không thể đi ngang được".

Bi hài chuyện casting phim Việt - 5

Một buổi casting tại Hội điện ảnh.

Sau khi uống cà phê, đạo diễn rủ tiếp đi hát karaoke. Anh nói: "Vào đó anh casting khả năng diễn xuất và giọng hát của em luôn". Kim Tuyến thấy đây là dịp tăng cường tình cảm giữa đạo diễn và diễn viên, dù cô hao tốn "chút đỉnh" cũng cam chịu hy sinh vì nghệ thuật và đến 12 giờ đêm, cô mới được ra về. Lúc này đạo diễn lè nhè: "Em sẽ vào vai Nga, đóng khoảng 6 phân đoạn, 6 triệu đồng nhé".

Về nhà, Kim Tuyến suy nghĩ mãi, đóng 6 phân đoạn được 6 triệu đồng như vậy là lương cô còn cao hơn cả NSƯT sao? Cô nhấc điện thoại gọi hỏi kỹ trợ lý casting được trả lời: "Ý đạo diễn nói em hùn 6 triệu đồng để sau này ăn nhậu cho vui, còn 6 phân đoạn của em chỉ được 600.000 đồng".

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thế giới điện ảnh
Phim Việt Nam hay Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN