57 tỷ đồng trôi dạt cùng… phim

Sự kiện: Phim Việt Nam hay

Ba năm “đắp chiếu”, bộ phim “Thái sư Trần Thủ Độ” mới nhận được lịch phát sóng trên VTV vào tháng 10 tới đây. Sau số phận lênh đênh, bộ phim này sẽ còn phải “đối mặt” với phản ứng của khán giả trước một kinh phí làm phim “khủng” lên tới 57 tỉ đồng!

Cho không cũng không… đắt hàng!

 

Bộ phim “Thái sư Trần Thủ Độ” (kịch bản Nguyễn Mạnh Tuấn, đạo diễn Đào Duy Phúc) do UBND TP Hà Nội đặt hàng Hãng phim truyện I sản xuất, được bấm máy từ tháng 6/2009 đến tháng 10/2010. Lẽ ra được công chiếu vào dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long nhưng giờ vẫn chưa chiếu, mà theo đạo diễn Đào Duy Phúc, nguyên nhân là từ “yếu tố chủ quan và khách quan”(?!). Tuy nhiên, cụ thể là gì thì ông không muốn nói đến nữa, “vì điều quan trọng nhất là bộ phim đã được công chiếu, những cái khác, chỉ nên dừng lại ở mức rút kinh nghiệm cho những lần hợp tác sau”.

57 tỷ đồng trôi dạt cùng… phim - 1

Một cảnh trong phim Thái sư Trần Thủ Độ - (Ảnh VTV cung cấp).

Trước đó, đích thân bà Cục trưởng Cục Điện ảnh Ngô Phương Lan, ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Nội cũng đã nhiều lần kiến nghị có, than thở có về việc bộ phim đã được Hội đồng thẩm định của thành phố cấp phép, ngoài ra còn giành tới 3 giải Vàng ở Giải Cánh diều. Vậy mà vẫn chưa thể lên sóng chỉ vì… “chưa sắp xếp được lịch chiếu”. Đến mức, bộ phim đã phải bỏ qua những thủ tục thường thấy là bán bản quyền phát sóng cho Đài, mà thay vào đó là “cho không biếu không”, miễn sao sớm được thoát cảnh “đắp chiếu”.

Chiều 30/9 vừa qua, chỉ đến khi có ý kiến trực tiếp từ UBND TP Hà Nội, Sở VHTT&DL, VTV mới gửi đến báo chí bản thông cáo chính thức về ngày lên sóng của bộ phim “Thái sư Trần Thủ Độ”: “Sẽ được gửi tới khán giả trong chương trình phim truyện 20h35 các tối thứ Hai, thứ Ba và thứ Tư hàng tuần trên kênh VTV1, bắt đầu từ ngày 21/10/2013”. Ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng Ban Thư ký biên tập Đài THVN cho biết: “Sau khi tiếp nhận bộ phim Thái sư Trần Thủ Độ từ Sở VHTT&DL Hà Nội, Đài Truyền hình Việt Nam đã điều chỉnh lịch phim truyện và quyết định phát sóng bộ phim ngay  trong tháng 10. Hy vọng bộ phim sẽ nhận được sự quan tâm theo dõi và động viên của đông đảo khán giả”.

57 tỷ đồng trôi dạt cùng… phim - 2

Các diễn viên trong phim Thái sư Trần Thủ Độ.

Đạo diễn: “Vừa làm vừa rút kinh nghiệm”!

Phim “Thái sư Trần Thủ Độ” là bộ phim làm từ kinh phí Nhà nước, từng gây ấn tượng với con số lên đến gần 57 tỉ đồng cho khoảng 30 tập phim (đến khi hoàn thành, phim được “chốt” lại ở độ dài 34 tập). Tính ra, ngót nghét gần 2 tỉ đồng/tập, lớn hơn rất nhiều so với dòng phim hiện đại (cỡ 200-500 triệu/tập). Phim xoay quanh một mối tình đẹp cùng những biến cố lịch sử bi hùng của một Thăng Long đầy hào khí đầu thế kỷ XIII.

“Thái sư Trần Thủ Độ” được thực hiện quy mô với sự tham gia diễn xuất của 120 diễn viên trong Nam, ngoài Bắc cùng hàng nghìn diễn viên quần chúng. Trong đó, 3 vai chính của phim được trao cho Thiên Bảo, Lã Thanh Huyền, Hứa Vỹ Văn. Sự đầu tư và tâm huyết của đoàn phim đã được ghi nhận với 3 giải Cánh diều Vàng tại Lễ trao giải điện ảnh Cánh diều năm 2012. Bên cạnh giải thưởng lớn Cánh diều Vàng 2012 dành cho Phim truyền hình xuất sắc nhất, biên kịch Nguyễn Mạnh Tuấn và đạo diễn Đào Duy Phúc cũng đã được trao Cánh diều Vàng cho biên kịch xuất sắc nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất thể loại phim truyền hình.

Chia sẻ về thông tin sau nhiều năm “đắp chiếu”, đến giờ bộ phim mới được công chiếu, đạo diễn Đào Duy Phúc nói: “Rất vui vì đây là tác phẩm mà anh em trong đoàn đã chờ đợi từ rất lâu rồi. Nhiều lúc gặp gỡ, anh em diễn viên vẫn thường hỏi, “bao giờ phim được công chiếu” mà bản thân tôi không biết trả lời thế nào vì tuy là phim của mình nhưng nó không thuộc thẩm quyền của mình”.

Dù phim được đầu tư lớn về công sức, tâm sức và cả tiền của, nhưng đạo diễn Đào Duy Phúc cũng thừa nhận rằng, chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi những phản hồi khác nhau của khán giả: “Một bộ phim mang hơi hướng hiện đại còn nhận được nhiều khen chê khác nhau, huống hồ là một bộ phim lịch sử. Tất cả các vấn đề từ bối cảnh, phục trang, trường quay… đều phải dựa vào tư liệu và nghiên cứu để làm thì không thể tránh khỏi những khiếm khuyết. Hơn nữa, đây là dòng phim khởi đầu mang tính quy mô, trong khi Trung Quốc họ đã trở thành công nghệ làm phim lịch sử rồi thì chắc chắn là phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Mong là khán giả sẽ xem phim có những nhìn nhận không khắt khe quá”.

Được biết, bộ phim có nhiều cảnh quay đẹp, hoành tráng cùng những màn võ thuật đẹp mắt. Một phần bối cảnh được quay ở Hoành Điếm (tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc), còn lại chủ yếu quay ở trường quay Cổ Loa, Hà Nội.

“Mấy hôm trước, trên Facebook, thấy các bạn diễn viên chia sẻ sự hồ hởi, phấn khởi vì phim sắp được công chiếu, rồi truyền tin cho nhau, tôi cảm nhận được không khí rất vui của anh em nghệ sĩ. Vì không có gì lớn hơn bằng việc nhìn thấy thành quả lao động của mình được đến với công chúng”.

(Đạo diễn Đào Duy Phúc)

 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Hà (Giadinh.net)
Phim Việt Nam hay Xem thêm
Báo lỗi nội dung