Thí sinh tham dự kỳ thi Đánh giá năng lực 2026 của ĐH Sư phạm Hà Nội đông kỷ lục

Sự kiện: Giáo dục

Sáng ngày 23/5, Kỳ thi Đánh giá năng lực độc lập (SPT) đợt 1 của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội chính thức khởi động tại các điểm thi. Riêng đợt 1 diễn ra hôm nay có khoảng 15.000 thí sinh dự thi.

Tham dự kỳ thi Đánh giá năng lực độc lập (SPT) đợt 1 tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội sáng 23/5, em Đỗ Thị Ngọc Linh, học sinh lớp 12 đến từ Ninh Bình cho biết bản thân khá hồi hộp trước giờ làm bài.

Theo Ngọc Linh, sắp tới em sẽ đăng ký xét tuyển vào ngành Giáo dục Tiểu học của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

“Em luôn mong muốn trở thành giáo viên nên đăng ký tham dự kỳ thi Đánh giá năng lực của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội để có thêm cơ hội trúng tuyển vào ngôi trường mơ ước”, Ngọc Linh chia sẻ.

15.000 thí sinh dự thi Đánh giá năng lực độc lập (SPT) đợt 1 tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Ảnh: Tào Nga

15.000 thí sinh dự thi Đánh giá năng lực độc lập (SPT) đợt 1 tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Ảnh: Tào Nga

Em Trần Ngọc Trang, học sinh lớp 12 tại Hà Nội cũng cho biết đã chuẩn bị cho kỳ thi từ nhiều tháng nay. Dù có phần áp lực trước kỳ thi quan trọng, Trang vẫn giữ tâm lý khá thoải mái.

“Em đăng ký thi để tăng thêm cơ hội xét tuyển đại học. Em ôn tập theo cấu trúc đề minh họa của trường nên hôm nay vào phòng thi cũng tự tin hơn”, nữ sinh chia sẻ.

Thí sinh có mặt từ sáng sớm tại địa điểm thi. Ảnh: Tào Nga

Thí sinh có mặt từ sáng sớm tại địa điểm thi. Ảnh: Tào Nga

Trao đổi với PV báo Dân Việt, TS Trần Bá Trình, Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết: Công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được triển khai kỹ lưỡng từ nhiều ngày trước. Nhiều thí sinh từ chiều 22/5 đã chủ động tới tìm hiểu điểm thi, phòng thi, tham quan trường để tránh bỡ ngỡ trong ngày làm thủ tục và ổn định tâm lý trước kỳ thi.

“Sáng nay, không khí tại các điểm thi khá phấn khởi, nghiêm túc nhưng không quá căng thẳng. Chúng tôi quán triệt tinh thần tổ chức thi an toàn, đúng quy chế nhưng vẫn tạo tâm lý thoải mái cho thí sinh của Bộ GDĐT để các em phát huy tốt nhất năng lực của mình để xét tuyển vào các trường đại học theo nguyện vọng”, TS Trình chia sẻ.

Đến thời điểm hiện tại, công tác tổ chức kỳ thi được đánh giá diễn ra ổn định, đúng kế hoạch.

Theo kế hoạch, thí sinh sẽ được phổ biến quy chế thi, đính chính các sai sót về thông tin trước khi bước vào môn Ngữ văn vào sáng nay. Những thí sinh không thi trong buổi sáng sẽ trở lại theo lịch thi các môn đã đăng ký trong chiều nay và ngày mai.

Hồi hộp, lo lắng là tâm trạng chung của các em. Ảnh: Tào Nga

Hồi hộp, lo lắng là tâm trạng chung của các em. Ảnh: Tào Nga

TS Trình cho biết, điểm mới nổi bật của kỳ thi đánh giá năng lực năm nay là việc tổ chức thành 2 đợt thi với hệ thống điểm thi được mở rộng ra nhiều địa phương nhằm tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh.

Đợt thi thứ nhất chủ yếu diễn ra tại khu vực phía Bắc, ngoài Hà Nội còn có các điểm thi tại Cao Bằng, Quảng Ninh, Sơn La và Thanh Hóa. Đợt thi thứ hai tập trung ở khu vực miền Trung với các điểm thi tại Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Vinh và một điểm thi tại Hà Nội. Theo nhà trường, việc chia thành hai đợt thi giúp hạn chế tình trạng trùng lịch với các kỳ thi riêng khác, tạo thêm cơ hội lựa chọn thời gian phù hợp cho thí sinh.

Cùng với đó, việc mở rộng điểm thi cũng giúp học sinh ở nhiều địa phương có thể tham gia kỳ thi gần nơi cư trú hơn, giảm áp lực di chuyển và chi phí. Dù tổ chức tại nhiều tỉnh, thành, công tác coi thi, giám sát và đảm bảo an toàn kỳ thi vẫn được triển khai thống nhất. Nhà trường cử các tổ công tác trực tiếp tới từng điểm thi để chỉ đạo, thanh tra và phối hợp cùng các trường đối tác trong toàn bộ quá trình tổ chức.

Giám thị gọi thí sinh vào phòng thi. Ảnh: Tào Nga

Giám thị gọi thí sinh vào phòng thi. Ảnh: Tào Nga

Một điểm mới khác của kỳ thi năm nay là bổ sung thêm các môn thi như Tin học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Công nghệ công nghiệp và Công nghệ nông nghiệp. Dù số lượng thí sinh đăng ký các môn này chưa nhiều, nhà trường cho rằng việc đưa các môn học mới vào kỳ thi nhằm định hướng đổi mới dạy học và kiểm tra đánh giá theo chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Theo đại diện nhà trường, cấu trúc đề thi cơ bản giữ ổn định so với năm ngoái, tiếp tục chú trọng đánh giá năng lực tư duy, vận dụng kiến thức và khả năng trình bày, lập luận của thí sinh thông qua các câu hỏi tự luận. Đây được xem là những năng lực quan trọng đối với sinh viên đại học, đặc biệt ở khối ngành sư phạm.

Em Đỗ Thị Ngọc Linh, học sinh lớp 12 đến từ Ninh Bình, dự kiến sử dụng điểm thi để đăng ký vào ngành Sư phạm Tiểu học. Ảnh: Tào Nga

Em Đỗ Thị Ngọc Linh, học sinh lớp 12 đến từ Ninh Bình, dự kiến sử dụng điểm thi để đăng ký vào ngành Sư phạm Tiểu học. Ảnh: Tào Nga

Theo nhà trường, tính chung cả hai đợt thi, kỳ thi năm nay ghi nhận số lượng hồ sơ đăng ký đạt mức kỷ lục với gần 23.000 thí sinh, tăng hơn 5.000 thí sinh so với năm ngoái. Riêng đợt 1 diễn ra hôm nay có khoảng 15.000 thí sinh dự thi.

Nhà trường đánh giá điều này cho thấy sức hút và độ tin cậy ngày càng lớn của kỳ thi trong xã hội. Ngoài việc sử dụng kết quả để xét tuyển vào nhiều trường đại học, kỳ thi còn được xem như một thước đo giúp học sinh đánh giá năng lực trước kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Đáng chú ý, năm nay Trường Đại học Y Hà Nội cũng bắt đầu sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội để xét tuyển một số ngành cử nhân thuộc lĩnh vực sức khỏe.

Lịch thi Đánh giá năng lực độc lập (SPT) của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội:

Thí sinh tham dự kỳ thi Đánh giá năng lực 2026 của ĐH Sư phạm Hà Nội đông kỷ lục - 6

Tính chung cả hai đợt thi, kỳ thi năm nay ghi nhận số lượng hồ sơ đăng ký đạt mức kỷ lục với 15.000 thí sinh, qua đó không chỉ khẳng định vị thế uy tín chất lượng mà còn mở đầu cho một mùa tuyển sinh nghiêm túc và minh bạch.

Thời gian công bố điểm thi dự kiến trước ngày 15/6 theo các phương thức sau:

Tính đến nay, ngày càng có nhiều cơ sở giáo dục đại học tin tưởng lựa chọn và sử dụng kết quả bài thi này trong phương thức xét tuyển đại học chính quy của nhà trường, bao gồm:

Thí sinh tham dự kỳ thi Đánh giá năng lực 2026 của ĐH Sư phạm Hà Nội đông kỷ lục - 7

Các đợt thi và địa điểm thi Đánh giá năng lực SPT 2026

Thí sinh tham dự kỳ thi Đánh giá năng lực 2026 của ĐH Sư phạm Hà Nội đông kỷ lục - 8

Sáng nay, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2026-2027 sẽ chính thức khởi động tại Ninh Bình và Đà Nẵng. Đây là hai địa phương đầu...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Tào Nga ([Tên nguồn])
Giáo dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN