Xu thế chọn trường 2013: Y dược tăng, kinh tế vắng

Sau một ngày tổng hợp lượng hồ sơ gửi về từ các tỉnh, khối trường ĐH, CĐ đã bắt đầu đưa ra nhận định ban đầu về xu thế chọn ngành của thí sinh năm nay. Theo đó, có sự tăng vọt với khối Y dược và mức sụt giảm khá rõ đối với khối Kinh tế.

Trường Y dược 17 thí sinh mới chọn 1

Một trong những thông tin khiến thí sinh quan tâm nhất là tỷ lệ chọn giữa số thí sinh đăng ký dự thi với chỉ tiêu được giao của mỗi trường, để cân nhắc mức độ cạnh tranh. Mặc dù không phải là yếu tố quyết định chính cho khả năng đỗ hay trượt nhưng chắc chắn các thí sinh sẽ không khỏi cân nhắc với tỷ lệ chọn 1 trong 17 thí sinh như của ĐH Y Hải Phòng. Trường ĐH Y Hải Phòng năm nay số lượng hồ sơ tăng hơn 2.000 bộ. Tổng số hồ sơ trường nhận được là 12.500 trong khi chỉ tiêu của trường năm nay là 720 sinh viên. Dù chưa tổng kết hồ sơ khu vực phía Nam nhưng cũng có thể dự kiến tỷ lệ chọn vào trường này sẽ là 1/17,3. Được biết, điểm chuẩn cao nhất của trường này năm 2012 là ngành Bác sỹ Răng Hàm Mặt: 23 điểm. Cùng tỷ lệ chọn cao như vậy là trường ĐH Y tế Công cộng. Mặc dù trường này chỉ có 170 chỉ tiêu nhưng đã có 2.937 hồ sơ đăng ký dự tuyển (ĐKDT).

Mặc dù luôn nằm trong những trường có điểm chuẩn cao nhất nhưng năm nay trường ĐH Y Hà Nội vẫn tiếp tục thu hút thí sinh khi thống kê được số lượng hồ sơ ĐKDT tăng hơn năm trước khoảng 1.000 bộ với tổng số 15.400 bộ hồ sơ ĐKDT tính đến thời điểm này. Chỉ tiêu năm nay của trường là 1.050, dự kiến tỷ lệ chọn vào trường sẽ là 1/14,6. Điểm chuẩn cao nhất của trường này là ngành Bác sỹ đa khoa năm 2012 lấy vào 26 điểm.

Xu thế chọn trường 2013: Y dược tăng, kinh tế vắng - 1

Khối ngành Y dược ngày càng thu hút thí sinh nộp hồ sơ

Đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Thái Bình cho biết, năm nay có hiện tượng tăng mạnh số hồ sơ ĐKDT vào 2 trường ĐH và CĐ Y Thái Bình. Chỉ tính riêng thí sinh ở tỉnh này nộp hồ sơ vào trường ĐH Y Thái Bình đã là 3.870 lượt đăng ký. Được biết, trường ĐH Y Thái Bình năm nay nhận được 10.050 hồ sơ ĐKDT, trong khi đó chỉ tiêu vào trường là 1.100. Như vậy, dự kiến mỗi thí sinh sẽ phải cạnh tranh với khoảng 9 thí sinh khác.

Khối Kinh tế, nhiều trường giảm mạnh

Trước các khuyến cáo của chuyên gia tuyển sinh về nguồn nhân lực dư thừa so với nhu cầu xã hội trong thời gian tới đã khiến khối ngành kinh tế giảm nhiệt. Tuy nhiên, mức giảm chỉ tập trung vào một số trường thuộc tốp giữa. Hai trường tốp đầu là ĐH Ngoại thương và ĐH Kinh tế quốc dân vẫn giữ mức ổn định và tăng nhẹ lượng thí sinh ĐKDT. Theo GS Nguyễn Quang Dong, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Kinh tế quốc dân, lượng hồ sơ ĐKDT vào trường năm nay tăng 1.700 bộ. Tổng số hồ sơ trường nhận được là 22.000 bộ, tỷ lệ chọn của ĐH Kinh tế quốc dân dự kiến sẽ là 1/4,8. Mức 1/4 là tỷ lệ chọn của ĐH Ngoại thương dự kiến năm nay khi số lượng hồ sơ ĐKDT vào trường này tương đương năm 2012 với gần 10.000 hồ sơ.

Trong khi đó các trường như ĐH Thương mại, Học viện Ngân hàng, Học viện Tài chính… là những trường thuộc khối kinh tế có số lượng thí sinh ĐKDT khá lớn thì năm nay đều giảm hàng nghìn hồ sơ. Học viện Ngân hàng năm nay thu được khoảng 8.000 hồ sơ giảm tới 2.000 bộ so với năm trước, số lượng giảm nhiều như vậy được cho là nằm ngoài dự đoán của trường. Với chỉ tiêu vào trường là 2.800, dự kiến tỷ lệ chọn của trường này sẽ vào khoảng 1/2,8. ĐH Thương mại tính đến thời điểm này đã thu được 20.606 hồ sơ ĐKDT, giảm hơn 8.000 bộ. Một trong những nguyên nhân được giải thích cho việc giảm khá mạnh thí sinh ĐKDT vào trường này là vì điểm chuẩn vào trường đang có xu hướng tăng dần theo lộ trình nâng cao chất lượng đào tạo của trường.

Xu hướng giảm vào các trường thuộc khối kinh tế cũng thấy rõ đối với thí sinh Hà Nội theo thống kê của Sở GD-ĐT. Các trường như ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Thương mại, Học viện Ngân hàng, ĐH Kinh doanh và Công nghệ là những trường nằm trong tốp trường ĐH được thí sinh Hà Nội ĐKDT đông nhất. Tuy nhiên, ngoài ĐH Kinh tế quốc dân có lượng hồ sơ ĐKDT tăng gần 2.000 hồ sơ thì các trường còn lại đều giảm đáng kể. Trong đó, ĐH Thương mại giảm mạnh nhất với xấp xỉ 3.000 hồ sơ, ĐH Kinh doanh và công nghệ giảm hơn 2.000 hồ sơ và Học viện Ngân hàng giảm nhẹ hơn 100 hồ sơ.

Theo Duy Anh (An ninh Thủ Đô)

HƯỚNG DẪN TRA CỨU TỶ LỆ CHỌI TRÊN DIEMTHI.24H.COM.VN

BƯỚC 1: Bấm nút “Tỉ lệ chọi 2013” trên thanh Menu

BƯỚC 2: Tra cứu bằng cách điền tên trường/mã trường, hoặc tìm kiếm theo bộ lọc trong box. Hệ thống sẽ tự động tìm những trường bạn cần theo loại trường, tỉnh thành, khối thi rất nhanh chóng.

Xu thế chọn trường 2013: Y dược tăng, kinh tế vắng - 2

Tra cứu đề thi đáp án, tra cứu điểm thi, điểm chuẩn nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn
Để nhận thông tin Tỉ lệ chọi 2013 nhanh nhất – chính xác nhất, hãy soạn tin: CHOI MãTrường gửi 8502
VD: tỉ lệ chọi trường ĐH Bách Khoa soạn tin:
CHOI BKA gửi 8502

Chia sẻ
Gửi góp ý
Điểm thi đại học năm 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN