Xác định được người đưa đề Toán lên mạng

Liên quan đến việc đề thi đại học môn Toán bị đưa lên mạng trước khi kết thúc 2/3 thời gian làm bài, Cục Bảo vệ chính trị nội bộ Bộ Công an và các đơn vị nghiệp vụ đã phối hợp với Bộ GD-ĐT điều tra.

Ngay trong ngày 4-7, cơ quan công an đã xác định được danh tính nghi phạm đưa đề thi đại học môn Toán lên mạng Internet. Người này được xác định là thí sinh tự do, năm nay thi đại học là năm thứ hai.

Mặc dù đã xác định được danh tính người này nhưng cơ quan công an vẫn chưa triệu tập để điều tra làm rõ.

Theo quy định, đề thi tuyển sinh Đại học - Cao đẳng thuộc danh mục tài liệu mật quốc gia. Đề thi sau khi phát cho thí sinh, nếu còn thừa sẽ được đưa vào túi đề, niêm phong lại. Thí sinh sau khi hoàn thành 2/3 thời gian làm bài mới được ra khỏi phòng thi.

Theo lý thuyết, đến thời điểm này, đề thi mới có thể được công khai ra ngoài. Tuy nhiên, đề thi đại học năm 2012 môn Toán khối A, A1 đã được đưa lên mạng Facebook vào khoảng 9g sáng 4-7, khi chưa hết 2/3 thời gian làm bài.

Tuy nhiên, theo đánh giá của một cán bộ công an, hiện cơ quan chức năng chưa xác định đây là việc lộ đề thi mà nhiều khả năng thí sinh làm bài xong hoặc không làm được bài đã nộp bài sớm, ra khỏi phòng thi và đưa hình ảnh chụp đề thi lên mạng Internet.

Hiện cơ quan công an và Bộ GD-ĐT vẫn tiếp tục phối hợp xác minh làm rõ nội dung này.

Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga khẳng định không lộ đề thi Toán

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết Bộ đã phối hợp với công an kiểm tra, xác minh thông tin về việc đề thi toán được đưa lên mạng khi chưa hết 2/3 thời gian làm bài thi đại học, cao đẳng sáng 4-7.

Đề thi được đảm bảo tuyệt đối an toàn trong tất cả các khâu

Trao đổi với phóng viên về việc có thông tin cho rằng lộ đề thi Toán, Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với công an kiểm tra, xác minh là Đề thi toán được đưa lên mạng vào lúc 9g38, khi đó thí sinh đã được phép rời khỏi khu vực thi. Do vậy, thông tin "lộ đề" là không chính xác.

Liên quan đến thông tin phản ánh hiện tượng bán đáp án ở một số điểm thi, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết một số cá nhân đã lợi dụng tâm lý lo lắng, sốt ruột của thân nhân thí sinh, có hành vi lừa bán "đáp án giả" với giá 3.000 đồng/đáp án tại một số điểm thi ở Cần Thơ để trục lợi. Cơ quan công an PA 83 đã tiến hành xác minh, làm rõ đây là đáp án đề thi năm 2011.

Trên phạm vi cả nước, có 23 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật. Trong đó có 1 thí sinh bị khiển trách, 20 thí sinh bị đình chỉ thi, đáng tiếc là có 2 thí sinh không được dự thi vì lí do đến muộn.

Chinhphu.vn

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo M.Quang ([Tên nguồn])
Tuyển sinh đại học cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN