Vụ ném đáp án: Đình chỉ chủ tịch hội đồng

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Bắc Giang đã xác nhận sự việc trong clip được cho là hình ảnh tiêu cực tại hội đồng thi tốt nghiệp thuộc Trường THPT DL Đ.N (huyện Lục Nam, Bắc Giang) xảy ra vào kỳ thi tốt nghiệp năm nay, 2012.

Hình ảnh trong clip ghi lại hình ảnh thí sinh được tự nhiên quay bài, trao đổi bài trong phòng thi gay trước mặt giám thị. Thậm chí giám thị còn đưa bài cho thí sinh để chép.

Trong phòng thi, các thí sinh được tự do quay ngang quay ngửa, hỏi bài, ném bài cho nhau trước mắt giám thị coi thi. Giám thị làm ngơ cho thí sinh quay bài, thậm chí còn đưa lời giải cho thí sinh chép.

Sáng 5/6, ông Nguyễn Đức Hiền – Giám đốc Sở GD-ĐT Bắc Giang cho biết: Những hình ảnh trong clip được hiển thị mặc định là năm 2009. Tuy nhiên Sở đã mời thanh tra cũng như Chủ tịch hội đồng bị đặt máy quay. Những người có mặt trong clip đã thừa nhận: giám thị trong clip là những người vừa hoàn thành công tác coi thi năm nay.

Vụ ném đáp án: Đình chỉ chủ tịch hội đồng - 1

Những hình ảnh học sinh chuyển “phao” cho nhau và việc làm ngơ của các giám thị. (Ảnh chụp lại từ clip)

Sự việc trên xảy ra khiến vị lãnh đạo Sở GD-ĐT Bắc Giang “thực sực bất ngờ” và thấy “đáng tiếc”. Ông Hiền thông báo hiện đã tạm thời đình chỉ Chủ tịch hội đồng thi Trường THPT DL Đ.N vì có liên quan đến hội đồng phách. Những người liên quan sẽ không tham gia vào công tác chấm thi.

Ông Nguyễn Đức Hiền cho hay phía Sở đã báo cáo lên UBND tỉnh Bắc Giảng, Bộ GD-ĐT để xác minh sự việc, xử lí trách nhiệm với từng cá nhân.

Liên quan đến thông tin cho rằng clip này được thí sinh trong phòng thi quay lại ông Hiền cho rằng người quay clip vừa có công lại vừa có tội khi phản ánh những tiêu cực trong phòng thi nhưng lại mang thiết bị vào phòng thi, vi phạm quy chế.

Số liệu của Sở GD-ĐT Bắc Giang cho thấy tỷ lệ đỗ tốt nghiệp hàng năm của Trường THPT DL Đ.N so với địa bàn tỉnh là thấp. Năm nay, hội đồng coi thi tại trường này là cán bộ giáo viên của hai Trường THPT Lý Thường Kiệt và THPT Lục Ngạn 2.

Hiện Sở GD-ĐT Bắc Giang đang cố gắng xử lí vụ việc nhằm không làm gián đoạn đến tiến độ chấm thi tốt nghiệp cho học sinh.

Trong phòng, thí sinh mải miết quay cóp, thoải mái trao đổi bài. Ngoài cửa, giám thị ngồi buôn chuyện. Thậm chí, có giám thị còn tuồn bài giải vào từng phòng cho thí sinh chép. Những hình ảnh được cho là ở kỳ thi tốt nghiệp năm 2012 đã được đưa lên mạng vào chiều 4/6 đúng như lời hẹn của thầy giáo Đỗ Việt Khoa.

Trao đổi với phóng viên, thầy Khoa nói: “Nhiều giáo viên ở Bắc Giang bảo tôi tình hình gian lận thi cử tốt nghiệp ở đó rất nghiêm trọng nhưng không biết làm cách nào để “chữa” được. Chúng tôi phải tìm mãi mới được một số em học sinh dũng cảm, dám chống lại tiêu cực để quay được những hình ảnh này.”

Những hình ảnh ở clip đầy đủ gương mặt của những thí sinh trong hội đồng thi, những giám thị nhắc bài, đưa “phao” vào “cứu” thí sinh.

Thầy Đỗ Việt Khoa cho biết, khi kỳ thi đang diễn ra, ông đã bố trí người theo dõi xung quanh cổng trường để giám sát việc ra vào hội đồng thi này. Trong suốt buổi thi Toán, Hóa, Tiếng Anh, không có ai ra vào. Tuy nhiên, thí sinh vẫn nhận được “phao”, chứng tỏ đề thi được giải và phô-tô ngay trong trường. Những tư liệu này cũng được các em học sinh đã quay clip mang về.

Chiều 4/6, trong buổi họp báo kết thúc kỳ thi tốt nghiệp, thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển trả lời: “"Người tố cáo sẽ được đảm bảo quyền lợi, tuy nhiên phải xét việc thí sinh mang máy quay vào phòng thi là vi phạm quy chế. Ai biết được thí sinh có dùng máy quay để quay lại bài thi của bạn rồi chép hay không?",

Tranh luận lại với ý kiến này, thầy giáo Đỗ Việt Khoa cho biết: “Các em dùng camera mini để quay. Loại camera này không có màn hình, không có bất kỳ chức năng nào có thể mở ra xem hay nghe trực tiếp mà phải kết nối với máy tính mới có thể xem được. Vì vậy, không thể nói các em quay lại bài thi để chép.”

Ông nói thêm: “Hiện tại, các em đang rất sợ hãi. Vì vậy, tôi yêu cầu phải đảm bảo quyền lợi cho những em học sinh dũng cảm này.”

Ông cho biết mình sẵn sàng chịu trách nhiệm toàn bộ trong sự việc này. Tạm thời, ông đã gỡ đoạn video quay lại những hình ảnh nói trên. Ông cho biết, hình ảnh trong clip rất rõ từng khuôn mặt thí sinh, giám thị và đặc biệt có thể từ đó tìm ra người quay phim. Đến thời điểm thích hợp, ông sẽ công bố toàn bộ nội dung của đoạn clip này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Chung – Nguyễn Hường ([Tên nguồn])
Thi tốt nghiệp THPT 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN