Vụ 600 HS thất học: Thuê 2 xe buýt, chỉ thêm 4 trẻ trở lại trường

Thứ Tư, ngày 03/12/2014 07:30 AM (GMT+7)

Thời gian qua chính quyền huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đưa ra những giải pháp mạnh trong việc nỗ lực đưa học sinh trở lại trường, nhưng đến nay vẫn chưa có dấu hiệu khả quan. Trong 3 ngày qua, huyện hợp đồng 2 xe buýt đưa đón học sinh đến trường song chỉ tăng được 4 em.

Chưa thay đổi vì e ngại giải pháp tạm thời

Vẫn phương án dồn học sinh Trường THCS Hương Bình sang Trường THCS Hòa Hải và Phúc Đồng, từ ngày 30.11, UBND huyện Hương Khê đã hợp đồng 2 chiếc xe buýt của Công ty CP Vận tải ô tô Hà Tĩnh để đưa đón học sinh xã Hương Bình đi học. Tuy nhiên, theo báo cáo từ UBND xã Hương Bình, đến sáng 2.12, chỉ có thêm 4 học sinh THCS đến trường (3 em học Trường THCS Hòa Hải, 1 em học Trường THCS Phúc Đồng).

Vụ 600 HS thất học: Thuê 2 xe buýt, chỉ thêm 4 trẻ trở lại trường - 1

Xe buýt đưa đón học sinh Hương Bình tới điểm Trường THCS Hoà Hải, song đón được rất ít học sinh - LAM KHÊ

Sáng 2.12, em Nguyễn Văn Tuệ - học sinh của xã Hương Bình sang học lớp 6A Trường THCS Phúc Đồng cho biết: “Sáng nay cháu vừa được gia đình cho đến trường sau gần 3 tháng ở nhà. Ngày trước vì trường quá xa bố mẹ không cho đi học nhưng giờ có xe buýt rồi nên cháu được đi học”.

Thầy Trần Đình Tú - Hiệu trưởng Trường THCS Hoà Hải cho biết: “Trường hiện có 33 em học sinh của Hương Bình đi học, chỉ tăng 3 em so với trước. Nhà trường cũng bố trí giáo viên dạy bù để các em theo kịp chương trình học bởi các em đã nghỉ học hơn 3 tháng”.

Mặc dù hiện nay đã có xe buýt đưa đón học sinh miễn phí nhưng một số bà con ở Hương Bình vẫn chưa có ý định cho con em đi học vì cho rằng đây là giải pháp tạm thời của huyện. “Xe buýt đưa đón có kéo dài không hay chỉ tạm thời một vài tháng, đến khi học sinh đến trường đầy đủ rồi huyện lại không bố trí xe buýt đưa đón nữa?” - bà Trần Thị Xuân, người dân xã Hương Bình nói.

Còn ông Lưu Văn Tạo ở xóm Bình Tân cho biết: “Mấy ngày qua rất nhiều đoàn thể về tận nhà vận động gia đình cho con em đến trường vì bây giờ có xe buýt đưa đón. Tuy nhiên tôi vẫn hoài nghi về phương án này”.

Tuyên truyền và sử dụng “phương pháp mạnh tay”

Ông Đặng Quốc Bảo - Phó Bí thư Đảng uỷ xã Hương Bình cho biết: Để tạo điều kiện cho con em đến trường, trong 2 ngày 30.11 và 1.12, xã đã tiến hành trao tặng 6 chiếc xe đạp cho 6 em và 18 suất gạo hỗ trợ cho các em có hoàn cảnh khó khăn (mỗi em được 15kg/tháng). Chính quyền huyện Hương Khê, xã Hương Bình đang tổ chức các đoàn về từng gia đình có con em thuộc 3 cấp học để tuyên truyền vận động nhân dân sớm cho con em trở lại trường học.

Không chỉ tuyên tuyền vận động, những ngày qua huyện Hương Khê đã có những biện pháp “mạnh tay”, đặc biệt đối với cán bộ xã Hương Bình. Với cán bộ xã Hương Bình, nếu trong gia đình còn có con em chưa đi học thì tạm thời cho nghỉ việc đến khi nào vận động được con em đến trường mới được đi làm trở lại. Đó là nội dung văn bản chỉ đạo của huyện Hương Khê trong cuộc họp gần đây.

Về phía người dân, ông Lê Hữu Bình (thôn Bình Thái) cho biết, công an huyện đã triệu tập 2 người là anh Lê Đăng Thắng (thôn Bình Hưng) và anh Bùi Thành (thôn Bình Minh) lên trụ sở lấy lời khai từ 30.11. Ngày 2.12 lại có thêm 20 người dân được mời lên lấy lời khai.

“Chúng tôi chỉ có nguyện vọng cho con em được đi học trong điều kiện tốt nhất, chúng tôi kiến nghị đúng quy trình và không làm điều gì vi phạm pháp luật tại sao lại triệu tập rồi giữ lại như tội phạm gây lo lắng cho mọi người?” - ông Bình nói.

Thời điểm hiện tại, người dân trong xã vẫn cắt cử nhau túc trực ở cổng Trường THCS Hương Bình để giữ không cho chính quyền dời biển trường, phá cổng trường. Hơn 500 trẻ em vẫn chưa được đi học.

Theo Nguyễn Duyên - Lam Khê - Nguyễn Thiêm (Dân Việt)