Vì sao có ngành học của trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn lấy ngưỡng 30 điểm?

Thứ Sáu, ngày 17/09/2021 07:37 AM (GMT+7)

"Điểm chuẩn cao đột biến chỉ xảy ra ở một số ngành, chứ không phủ khắp tất cả các ngành và chương trình đào tạo", Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn nhấn mạnh.

Theo thông báo của trường đại học ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, năm nay ngành Hàn Quốc học điểm chuẩn là 30, ngành Đông Phương học thấp hơn là 29,80 điểm, nhiều nhóm ngành từ 27 điểm trở lên, ngành Báo chí có điểm chuẩn là 28,8 điểm.

Vì sao có ngành học của trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn lấy ngưỡng 30 điểm? - 1

Điểm trúng tuyển vào trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn năm 2021.

Lý giải về điểm chuẩn vào trường năm nay cao, GS.TS Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, điểm chuẩn vào các trường đại học năm 2021 tăng ở hầu hết các ngành đào tạo. Điều này đã được dự báo ngay từ khi có kết quả kỳ thi THPT, nên khi các trường công bố điểm chuẩn vào tối 15/9, thí sinh và phụ huynh không quá bất ngờ.

GS Tuấn phân tích, phổ điểm năm nay có xu hướng tăng nhiều hơn ở các tổ hợp xét tuyển thuộc khối C và khối D truyền thống.

“Điểm chuẩn năm 2021 tăng có thể xét đến một số các lý do chính sau đây: Phổ điểm thi THPT năm 2021 tăng nhẹ ở các môn thuộc khối C và khối D nên đương nhiên điểm chuẩn đại học tăng là điều dễ hiểu. Bên cạnh đó, các trường đại học ngày càng gia tăng những hình thức xét tuyển ngoài kết quả thi THPT, ví dụ như xét tuyển học bạ, xét tuyển thẳng thông qua các chứng chỉ quốc tế, các giải thưởng quốc tế và quốc gia, thi đánh giá năng lực…

Việc gia tăng tỉ trọng xét tuyển như trên khiến chỉ tiêu các trường đại học dành cho xét tuyển từ kết quả THPT giảm xuống. Phổ điểm thi THPT tăng lên trong khi chỉ tiêu dành cho xét tuyển kết quả thi TPHT giảm xuống thì điểm chuẩn tăng lên là điều có thể hiểu được.

Ngoài ra, diễn biến dịch bệnh phức tạp khiến kế hoạch du học của nhiều thí sinh bị đình trệ và chọn giải pháp học tập trong nước. Các em đều có ngoại ngữ tốt nên điểm thi vào các tổ hợp khối D cao.

"Điểm chuẩn cao đột biến chỉ xảy ở một số ngành, chứ không phủ khắp tất cả các ngành và chương trình đào tạo" - GS Tuấn nhấn mạnh.

GS.TS Hoàng Anh Tuấn cho biết: Điểm chuẩn đối với tổ hợp C00 vào ngành Hàn Quốc học của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) tiếp tục đứng ở ngưỡng tối đa 30/30 điểm năm thứ hai liên tiếp. Nguyên nhân do chỉ tiêu tuyển sinh của ngành Hàn Quốc học rất thấp: Trong tổng số 50 chỉ tiêu thì đã có 15 thí sinh được xét tuyển thẳng theo chứng chỉ quốc tế, giải thưởng quốc gia…. Như vậy chỉ còn 35 chỉ tiêu cho xét tuyển từ điểm thi THPT.

Số lượng nguyện vọng cao (gần 1.800 chỉ tiêu đăng ký vào ngành Hàn Quốc học chia cho 35 chỉ tiêu còn lại, nên tỉ lệ cạnh tranh trung bình của các tổ hợp lên đến ngưỡng hơn 51 nguyện vọng lấy đỗ 1, đối với tổ hợp C00 thì tỉ lệ cạnh tranh còn cao hơn).

Điểm ưu tiên theo khu vực và đối tượng chính sách theo quy định của Nhà nước khiến điểm tổng (sau khi cộng điểm ưu tiên, tối đa lên đến 2,5 điểm đối với thí sinh người thiểu số ở KV1) của các em vượt qua ngưỡng 30/30. Trong thực tế, không có thí sinh nào đạt điểm thi tối đa 30/30 mà do được cộng điểm ưu tiên nên mới đạt hoặc vượt ngưỡng 30/30.

Nguồn: http://danviet.vn/vi-sao-co-nganh-hoc-cua-truong-dh-khoa-hoc-xa-hoi-va-nhan-van-lay-nguong-30-di...

ĐH Quốc gia Hà Nội đã công bố điểm chuẩn chính thức năm 2021

Tối 15/9, ĐH Quốc gia Hà Nội đã công bố điểm chuẩn chính thức vào các trường đại học, khoa thành viên.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Điểm chuẩn đại học - cao đẳng
Báo lỗi nội dung